พาณิชย์ปรับลดเงินเฟ้อปีนี้เหลือร้อยละ 0.7-1.7

นนทบุรี 3 ก.ค. – กระทรวงพาณิชย์ ปรับลดเงินเฟ้อปีนี้เหลือร้อยละ 0.7-1.7 จากเดิมร้อยละ 1.5-2.2 เหตุน้ำมันต่ำ-เงินบาทแข็ง แต่ไม่น่ากังวล พร้อมให้เจ้าหน้าที่สำรวจผลกระทบแรงงาน


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนมิถุนายน 2560 ลดลงร้อยละ 0.05 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และปรับลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 14เดือน เนื่องจากราคากลุ่มอาหารสดและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ลดลงร้อยละ 0.70 รวมทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ราคาต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ สูงขึ้นเพียงร้อยละ 0.67 ส่วนแนวโน้มครึ่งปีหลังน่าจะเร่งตัวสูงขึ้น จากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ และราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นกว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ได้มีการปรับคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อปีนี้ลง จากเดิมคาดว่าจะอยู่ในช่วงร้อยละ 1.5-2.2 ลงมาอยู่ระหว่างร้อยละ 0.7-1.7 เนื่องจากแนวโน้มราคาน้ำมันดิบลดลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบปีนี้น่าจะอยู่ระหว่าง 45-55 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ลดลงจากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ 50-60 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 34-36 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ โดยยังคงประมาณการการขยายตัวทางเศรษฐกิจปีนี้ไว้เช่นเดิมที่ร้อยละ 3-4 ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อขณะนี้อยู่ระดับต่ำและติดลบต่อเนื่อง2 เดือน ไม่ได้เป็นปัญหาที่น่ากังวล เพราะอัตราเงินเฟ้ออยู่ระดับต่ำ เนื่องจากฐานปีที่ผ่านมาค่อนข้างสูงจากปัญหาภัยแล้ง แต่เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า อัตราเงินเฟ้อสามารถขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหมาะสมและสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น 


ส่วนปัญหาการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามผลกระทบ เชื่อว่าไม่มีผลต่ออัตราเงินเฟ้อ แต่ต้องติดตามว่าจะมีผลกระทบต่อภาคการผลิตมากน้อยแค่ไหน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง