fbpx

ชาวนาสงขลานัดรวมตัวทวงเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 3 ก.ค.นี้

สงขลา 1 ก.ค.-ชาวนาสงขลานัดรวมพลที่ศาลากลางจังหวัดสงขลาวันจันทร์ที่ 3 ก.ค.นี้ ทวงเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลที่ค้างมาตั้งแต่ต้นปี มีชาวนาทั่วภาคใต้ยังไม่ได้รับกว่า 300 ราย


นายกาจบัณฑิต รามมาก รองประธานสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ได้นัดรวมพลชาวนาจังหวัดสงขลา เดินทางมารวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดสงขลาในวันจันทร์ที่ 3 ก.ค.นี้ เพื่อร่วมกันยื่นข้อเรียกร้องผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา ตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ไร่ละ 1,000 บาท โครงการช่วยเหลือการเก็บเกี่ยวข้าว ไร่ละ 1,200 บาทและโครงการเยียวยาช่วยเหลือชาวนาผู้ประสบอุทกภัย ครัวเรือนละ 3,000 บาท ที่รัฐบาลเคยประกาศเอาไว้

แต่ปรากฏว่าเวลาล่วงเลยมานานแล้ว นับจากเดือนกุมภาพันธ์จนถึงขณะนี้ ชาวนายังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลตามโครงการดังกล่าวแต่อย่างใด โดยในจังหวัดสงขลายังมีเกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าว รวม 1,797 ราย และทั่วภาคใต้กว่า 30,000 ราย


ทั้งนี้ ชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนได้ร้องเรียนมายังสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลาและชมรมชาวนาข้าวจังหวัดสงขลา เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการช่วยเหลิอชาวนาโดยด่วน เพื่อเป็นการเยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อน และเพื่อเป็นการคืนความสุขให้ชาวนาต่อไป โดยจะต้องมีคำตอบที่ชัดเจนภายใน 15 วัน

“ไม่ทราบว่าโครงการช่วยเหลือดังกล่าวเกิดความล่าช้าในขั้นตอนใด ขณะที่ชาวนาส่วนหนึ่งได้รับเงินช่วยเหลือไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่อีกส่วนจนถึงขณะนี้ผ่านไปเกือบครึ่งปียังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าว ชาวนาจึงร้องเรียนมายังสมาพันธ์เกษตรกรจังหวัดสงขลา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการประสานงานไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ชาวนาจึงนัดรวมตัวกันในวันที่ 3  กรกฎาคมนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ”นายกาจบัณฑิต กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี