ศิลปินชาวเชียงรายวาดภาพเพื่อพ่อถวายเป็นพระราชกุศล


เชียงราย 31 ต.ค.-ศิลปินชาวเชียงราย จัดกิจกรรมรวมพลังศิลปินขัวศิลปะ “วาดภาพเพื่อพ่อ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

Screen Shot 2559-10-31 at 22.49.38 Screen Shot 2559-10-31 at 22.49.53


ที่ขัวศิลปะเชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นศูนย์รวมศิลปินชาวเชียงราย ที่ได้มีการจัดกิจกรรมรวมพลังศิลปินขัวศิลปะ “วาดภาพเพื่อพ่อ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ร่วมกันวาดภาพสดบนผืนผ้าใบขนาดกว้าง 2.50 เมตร ยาว 17 เมตร โดยมีศิลปินเข้าร่วมนำพู่กันวาดภาพบนผืนผ้าใบ เป็นภาพศิลปะตั้งแต่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจออกทางด้านศิลปะพระราชประวัติตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนถึงทรงครองศิริราชย์  70 ปี ด้วยสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวเชียงราย และถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม2559 ที่ผ่านมา เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชออกทางด้านศิลปะพระราชประวัติตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนถึงทรงครองศิริราชย์  70 ปี อีกทั้งด้วยสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวเชียงราย

Screen Shot 2559-10-31 at 22.50.15 Screen Shot 2559-10-31 at 22.50.30

กลุ่มศิลปินได้น้อมใจจัดพิธีถวายภาพวาดพร้อมจุดเทียนน้อมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย อาจารย์เฉลิม ชัยโฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยกลุ่มศิลปินชาวเชียงราย ต่างสวมใส่ชุดสีดำ ร่วมกันจุดเทียนน้อมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เป็นดั่งดวงใจของชาวไทยทั้งชาติเป็นดั่งดวงใจของชาวไทยทั้งชาติ ซึ่งล้วนเกิดประโยชน์ต่อพสกนิกรชาวเชียงราย ซึ่งภาพที่วาดกลุ่มศิลปินได้กำหนดให้ใช้โทนสีเทาเป็นหลัก เพื่อแสดงออกถึงความสงบร่มเย็น ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาและนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวชมภายในขัวศิลปะเชียงรายอย่างต่อเนื่อง


Screen Shot 2559-10-31 at 22.50.39

ขณะนี้การวาดภาคใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงการตกแต่งภาพให้มีความสมบูรณ์สวยงามมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ภาพที่วาดออกมาได้สะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของรัชกาลที่ 9 รวมไปถึงความเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางศิลปะด้วย สำหรับภาพประวัติศาสตร์ใบนี้มีขนาดใหญ่มาก หลังวาดเสร็จเบื้องต้นจะมีการจัดแสดงภาพวาดดังกล่าวเอาไว้ ณ ด้านหน้าขัวศิลปะดังกล่าวไปก่อน จากนั้นอาจจะนำไปเก็บไว้ที่ศาลาธรรมวัดร่องขุ่น เพราะมีสถานที่กว้างขวาง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงดงามและรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 ส่วนในอนาคตก็จะได้พิจารณาหาสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อนำไปเก็บเอาไว้ให้ประชาชนได้ชมความยิ่งใหญ่ของพระองค์ผ่านภาพวาดผืนนี้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว