fbpx

กทม.สั่งเขตวัฒนาตั้งเรื่องจ่ายค่าเสียหายเหยื่อซานติก้า

กทม.1พ.ย.-รองผู้ว่าฯกทม.สั่งการเขตวัฒนา เร่งตั้งเรื่องจ่ายค่าเสียหายเหยื่อซานติก้า ภายใน 30 วัน


 

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีที่วานนี้ (31 ต.ค.)  ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายืนตามศาลปกครองชั้นต้นว่า กทม.โดย ผอ.เขตวัฒนา ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่น  ซึ่งเป็นผู้รับมอบอำนาจจากผู้ว่าฯกทม.ละเลยต่อหน้าที่ตามกฎหมายที่กำหนดให้ต้องปฏิบัติ กรณีปล่อยให้มีการดัดแปลงอาคารที่พักอาศัยให้กลายเป็นสถานบริการซานติก้าผับและเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้วันที่ 31 ธ.ค.2551 ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จึงต้องรับผิดทางละเมิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เสียหาย โดยมีคำพิพากษาแก้ไขคำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้นในส่วนค่าสินไหมให้ผู้เสียหายได้รับค่าชดใช้เพิ่มมากขึ้น รวม 5,794,250.92 บาท  พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษาเป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จ ภายในกำหนด 30 วันนับแต่มีคำพิพากษานั้น  ว่า เรื่องนี้ได้สั่งการให้ สำนักงานเขตวัฒนาเร่งตั้งเรื่องขอจัดสรรงบประมาณให้ กทม. พิจารณา ตอนนี้ได้มอบหมายให้ สำนักกฎหมาย และเขตวัฒนาเร่งดำเนินการ ตามคำสั่งให้เสร็จภายในกำหนดเวลา 30 วัน


 

ทั้งนี้ การตรวจสอบการก่อสร้างอาคาร หลังเกิดเหตุให้ทั้ง 50 เขตเข้มงวดการตรวจสอบอาคารในพื้นที่ตนเองเพื่อไม่ให้เกิดโศกนาฎกรรมเช่นในปี 2551 โดยเฉพาะอาคารเก่าที่ก่อสร้างหลังปี 2535 อย่างไรก็ตามยอมรับว่า พ.ร.บ.ควบคุมอาคารของ กทม.ที่ผ่านมามีปัญหาตลอด ขณะนี้กำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมแก้ไขจุดอ่อน เพื่อนปรับปรุงให้มีความทันสมัย และเข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน