รัฐสภา 14 มิ.ย.-อลงกรณ์ห่วงปัญหาซื้อขายตำแหน่งตำรวจ กระทบแผนปฏิรูปตำรวจของสปท. จี้รัฐจัดการเด็ดขาด แนะกันผู้ร้องเรียนไว้เป็นพยาน พร้อมเสนอตัวเป็นคนกลางนำเบาะแสส่งนายกฯ
นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า รู้สึกกังวลใจต่อกรณีข้อร้องเรียนเรื่องการซื้อขายตำแหน่งตำรวจที่อาจบั่นทอนการปฏิรูปตำรวจ และขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ เพราะปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมาหลายยุคหลายสมัย และทำลายระบบการโยกย้ายที่ต้องยึดระบบคุณธรรม อย่างไรก็ตาม คาดหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเข้าไปสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้
“รัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้การปฏิรูปตำรวจต้องแล้วเสร็จภายใน 1 ปี โดยที่การแต่งตั้งโยกย้ายจะต้องเป็นไปตามระบบอาวุโส เพื่อแก้ไขปัญหานี้ แต่ปัจจุบันยังพบพฤติกรรมดังกล่าว จึงอยากให้รัฐบาลจัดการกับผู้ที่หากินกับอาชีพตำรวจอย่างเฉียบขาด ไม่ลูบหน้าปะจมูก” นายอลงกรณ์ กล่าว
นายอลงกรณ์ กล่าวว่า สปท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะคณะอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปตำรวจ และคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านป้องกันและปราบปรามการทุจริตติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้กระทบต่อแผนการปฏิรูปตำรวจ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าผู้กระทำผิดเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อาจส่งผลกระทบต่อตำรวจชั้นผู้น้อยที่ร้องเรียน เห็นว่าการตัดวงจรซื้อขายตำแหน่งตำรวจ เมื่อมีการร้องทุกข์ควรเริ่มต้นกระบวนการตรวจสอบด้วยการรับฟังข้อมูล และกันผู้ร้องเรียนไว้เป็นพยาน เพราะการให้สินบนเป็นการกระทำผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ
“ผมยินดีเป็นตัวกลางนำข้อมูลจากตำรวจที่แจ้งเบาะแสไปส่งให้นายกรัฐมนตรีที่ส่งสัญญาณแล้วว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งการย้ายผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เพื่อเปิดทางให้สอบสวนกรณีซื้อขายตำแหน่งเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว” นายอลงกรณ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
