ประชาธิปัตย์ ย้ำ หนุนอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ

กทม. 4 มิ.ย. -นายถวาร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วยกับการรีเซ็ต กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใหม่ เพราะเชื่อว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยกร่างรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกโดยถอดบทเรียนจากการเลือกตั้งที่ไม่สุจริตในอดีตมา จึงได้พยายามวางกติกาใหม่เพื่อป้องกัน ดังนั้นเมื่อมีกติกาก็ควรใช้กติกาใหม่ และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าน่าจะทำให้มีความสุจริตเที่ยงธรรมมากขึ้น อย่างไรก็ตามขอให้กำลังใจ กกต. ที่ยังไม่หมดวาระแต่ต้องไปก่อนกำหนด ซึ่งอยากให้ถือว่าเป็นการเสียสละเพื่อบ้านเมือง และมั่นใจว่าแม้จะเป็นกกต. ชุดใหม่เข้ามาทำงานทั้งหมดก็ไม่ทำให้การทำงานสะดุด พร้อมกันนี้ยังเห็นด้วยกับการยยกเลิก กกต. จังหวัดและเปลี่ยนมาเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง ซึ่งคาดหวังจะแก้ปัญหาอิทธิพลนักการเมืองครอบงำเจ้าหน้าที่ได้ 


สำหรับ กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.ยืนยันเดินหน้าสนับสนุนพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ เพื่อทำงานด้านการปฏิรูปนั้น นายถาวร ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส. กล่าวว่าเป็นมุมมองของนายสุเทพ ที่มองตามความเป็นจริง และศึกษารัฐธรรมนูญมาแล้ว โดยคงประเมินว่าไม่มีพรรคใดสามารถรวบรวมเสียงข้างมาก หรือเลือกนายกรัฐมนตรีในรอบแรกได้และอาจไปสู่ขั้นตอนที่ขอยกเว้นการใช้รัฐธรรมนูญ ที่เปิดให้ ส.ว. มีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี แต่เรื่องนี้คิดว่ายังไม่มีใครกล้าฟันธงว่าจะเกิดอะไรขึ้น ต้องรอให้เกิดหุตการณ์จริงก่อน และส่วนตัวย้ำว่าสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในรอบแรกแต่หากเลือกไม่ได้การตัดสินใจอย่าไรต้องเป็นไปตามมติพรรค 

ด้านนายองอาจ  คล้ามไพบูลย์  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าการเซ็ตซีโร่ กกต. ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง แต่เห็นว่าเรื่องที่สำคัญกว่าคือ ทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมเพราะในอดีตที่ผ่านมา พบว่าการเลือกตั้งทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น ถูกครหา ว่ามีการทุจริต กลไกอำนาจรัฐในพื้นที่ก็วางตัวไม่เป็นกลาง มีการใช้เงินเพื่อซื้อเสียง เมื่อได้อำนาจจากการเลือกตั้ง  ก็เข้าไปใช้อำนาจถอนทุนด้วยวิธีการทุจริตรูปแบบต่างๆ  จากนั้นก็เอาเงินที่ได้จากการทุจริตมาทุจริตเลือกตั้งเพื่อให้ได้อำนาจต่อไป  กลายเป็นวงจรอุบาทว์ของการเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง


นายองอาจ กล่าวว่า ฝากให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)คำนึงถึงแนวทางการพิจารณาร่าง พรป.กกต.  ว่าควรเป็นกฎหมายที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาการทุจริตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งโดยเฉพาะการซื้อสิทธิขายเสียง  โดยหวังว่าจะช่วยทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมอย่างแท้ขณะเดียวกัน โครงสร้างการทำงานของ กกต.   ควรเอื้อต่อการป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง เมื่อพบการทุจริต ควรสืบสวนสอบสวนหาหลักฐาน เอาผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว และมีวิธีการคุ้มครองพยานให้ได้ผลอย่างจริงจัง สร้างกลไกให้การทำงานของ กกต.  ตั้งแต่ส่วนกลางไปจนถึงเจ้าหน้าที่ระดับต่างๆในพื้นที่ รวมถึงผู้ตรวจการเลือกตั้งทำงานสอดประสานกันอย่างมีเอกภาพและเน้นการทำงานเชิงรุก สร้างเครือข่ายเพื่อหนุนช่วยการทำงานของ กกต. ให้มีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี