fbpx

เริ่มตัดถนนกลางสนามหลวง เตรียมพร้อมงานพระราชพิธีฯ

สำนักข่าวไทย 2 มิ.ย.-กรมศิลป์ เผยเริ่มตัดถนนเส้นใหม่กลางสนามหลวงแล้วเพื่อรับริ้วขบวนอัญเชิญพระโกศพระบรมศพ เดือนต.ค.ขณะที่งานภูมิสถาปัตยกรรม ประสานโครงการหลวงนำพันธุ์ไม้สีเหลือง พันธุ์ไม้ดัดโบราณประดับตกแต่งพระเมรุมาศ งดงามสมพระเกียรติสูงสุด


นายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร  ผู้รับผิดชอบงานด้านภูมิทัศน์ และงานด้านภูมิสถาปัตยกรรม พระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวถึงความคืบหน้า ว่า ขณะนี้การดำเนินงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.งานปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และ 2.งานที่กำลังเตรียมการอยู่ด้านนอก ทั้งการเตรียมพันธุ์ไม้ พันธุ์ข้าว โขดหิน สัตว์หิมพานต์ประดับสระอโนดาต เขามอ    


โดยส่วนที่1.งานปรับภูมิทัศน์ท้องสนามหลวงอยู่ระหว่างการปรับระดับพื้นตามรูปแบบที่กำหนด พอปรับหน้าดินเสร็จก็จะเริ่มเข้าสู่งานโครงสร้างของสระอโนดาต ซึ่งตอนนี้ทีมวิศวกรแจ้งว่า การรื้ออาคารนิทรรศการเย็นศิระฯ ทยอยแล้วเสร็จเพื่อจะเริ่มตัดถนนเส้นกลางสนามหลวงในอีก1-2วัน  เป็นถนนสำหรับริ้วขบวนพระอิสริยยศ อัญเชิญพระโกศพระบรมศพสู่พระเมรุมาศใจกลางสนามหลวง  ขณะที่เลยพื้นที่ที่เคยเป็นอาคารนิทรรศการ ก็จะเตรียมปรับพื้นที่เป็นลานเวทีแสดงมหรสพ ส่วนองค์ประกอบที่จัดทำด้านนอก ขณะนี้โขดหินเทียมที่จะประดับสระอโนดาต  อยู่ระหว่างการขยายแบบเท่าจริงด้วยโฟมทั้ง4มุม ซึ่งได้จัดทำต้นแบบ ขณะนี้งานต้นแบบ1มุมแล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ50 ก่อนจะนำไปหล่อไฟเบอร์กลาส  โดยจะมีการแต่งผิวด้วยปูนให้เสมือนก้อนหินจริงมากที่สุด คาดว่าจะนำต้นแบบเสมือนจริง กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระราชวินิจฉัยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ในวันเสด็จพระราชดำเนินตรวจความคืบหน้าการดำเนินงานก่อสร้างพระเมรุมาศในครั้งต่อไป ซึ่งพระองค์เสด็จฯ ตรวจความคืบหน้าทุกเดือน   


ส่วนงานปั้นสัตว์หิมพานต์ช้าง 30 ตัว  และงานปูนปั้นเพชรบุรี มีความคืบหน้ามาก เหลือเพียงการปรับแก้ในส่วนายละเอียดโดยมีผู้ทรงคุณวุฒิและสำนักช่างสิบหมู่คอยดูแล  

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา สำนักสถาปัตยกรรมได้ประชุมกับกรมการข้าว เพื่อคัดเลือกพันธุ์ข้าวมาปลูกในแปลงนาข้าวสีเหลืองทอง ด้านทิศเหนือของพระเมรุมาศ รวมถึงการจัดทำแก้มลิง  โดยได้ประสาน ไปยังมูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อยืมกังหันน้ำชัยพัฒนามาติดตั้ง ในแก้มลิง  รวมถึงเครื่องประดิษฐ์ที่พระองค์ทรงคิดค้น ซึ่งมีการจัดทำตำแหน่งในการวางไว้พร้อมแล้ว  แต่อาจมีการปรับให้เข้ากับหน้างานอีกครั้ง  

ส่วนพันธุ์ไม้ดัดตามกระบวนไม้ดัดไทยหรือตามตำราแม่แบบไม้ดัดไทย ที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งปัจจุบันหาช่างหรือคนทำได้ยากและน้อยมา เช่น ไม้ฉาก ไม้หกเหียน ซึ่ง ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการ ได้แนะนำว่า เคยไปดูพันธุ์ไม้ดัดโบราณ ที่วัดคลองเตยใน ทีมภูทิสถาปัตย์จึงประสานไปยังวัดและปรึกษากับเจ้าอาวาสวัดคลองเตยในแล้ว ซึ่งเป็นคนที่ศึกษาและยังอนุรักษ์รูปแบบการทำไม้ดัดตามกระบวนไทย จึงขอยืมไม้ดัดต่างๆมาจัดลงในกระถางที่ออกแบบเป็นพิเศษ  รวมถึงเขามอ เพื่อประดับตกแต่งในส่วนพระเมรุมาศ  

นอกจากนี้ได้รับความอนุเคราะห์ พันธุ์ไม้ดอกที่มีสีเหลืองจากโครงการหลวงมาประดับตกแต่ง พระที่นั่งทรงธรรม และอาคารโดยรอบ ซึ่งสีเหลืองเป็นสีที่สื่อความหมายถึงในหลวงรัชกาลที่9  ส่วนพันธุ์ไม้ของสวนนงนุชอยู่ระหว่างเตรียมการ โดยทางสวนจะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาพันธุ์ไม้และปรึกษากับคณะกรรมการในการดำเนินเองทั้งหมด  โดยส่วนของงานพันธุ์ไม้จะทยอยเข้าพื้นที่ใกล้ๆงานพระราชพิธี เพื่อให้พันธุ์ไม้สดและบานสะพรั่งงดงามและสมพระเกียรติที่สุด .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน