‘ดร.สมิทธ’ เตือนจัดการน้ำในเขื่อนไม่ดี น้ำท่วมเหมือนปี 54

สำนักข่าวไทย 30 พ.ค.-‘ดร.สมิทธ’ ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ เตือนเดือน มิ.ย.-ส.ค.นี้ พายุเข้าไทยอีก 2 ลูก หากจัดการน้ำในเขื่อนไม่ดี น้ำจะท่วมเหมือนปี 2554 


ดร.สมิทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทย ว่า ฝนที่ตกหนักช่วงนี้  ถือว่ามีความผิดปกติกว่าปีที่แล้ว เพราะนอกจากได้รับอิทธิพลจากลมรสุมตะวันตกฉียงใต้ที่มีกำลังแรงแล้ว ยังมีพายุไซโคลน ที่มาจากตอนเหนือมหาสมุทรอินเดียกำลังก่อตัวขึ้น โดยจะผ่านมาทางเมียนมาร์ ทำให้ไทยมีฝนตกหนักชุกทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคเหนือ เช่น แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย จะได้รับผลกระทบหนัก ส่งผลให้น้ำในเขื่อนใหญ่อย่างภูมิพลและสิริกิติ์ มีปริมาณมากว่าปกติ โอกาสที่จะรองรับน้ำจากพายุจรที่มีขึ้นในเดือนมิ.ย.และ ส.ค.อีกหลายลูก แทบจะไม่ได้ ทำให้เขื่อนต้องปล่อยน้ำออกมาเพื่อไม่ให้น้ำล้นเขื่อนทำให้ภาคกลาง จะเกิดน้ำท่วมเหมือนปี2554 


ดร.สมิทธ กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าเจ้าหน้าที่ดูแลเขื่อน จะบอกว่าน้ำในเขื่อน มีไม่มาก  แต่ทราบว่าตอนนี้น้ำในเขื่อนมีมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเดือน ก.ค.อาจมีพายุใต้ฝุ่นเข้ามาสมทบ ทำให้โอกาสที่น้ำจะเพิ่มขึ้นมีมาก ซึ่งเขื่อนในประเทศไทยมี 2 แบบ บริหารโดย 2 หน่วยงาน ได้แก่ เขื่อนใหญ่ เช่นเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ บริหารโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ขณะที่เขื่อนขนาดกลางและขนาดเล็ก บริหารโดยกรมชลประทาน ดังนั้น ทั้ง 2 หน่วยงาน ควรหารือและทำงานร่วมกัน  เพื่อจะได้รู้ว่าเขื่อนใดเก็บหรือปล่อยน้ำปริมาณเท่าใด เพราะหากต่างคนต่างปล่อยจะทำให้เกิดน้ำท่วมภาคกลาง ตั้งแต่ จ.นครสวรรค์ลงมาจนถึงกรุงเทพฯ ไม่ต่างจากปี2554 แน่นอน ซึ่งอุทกภัยที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากภัยธรรมชาติเพียงอย่างเดียว แต่เป็นผลมาจากฝีมือมนุษย์ พร้อมย้ำหากยังไม่ทำงานประสานกันระหว่างฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปีนี้น้ำท่วมแน่นอน .-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น