ขโมยประการังจานยักษ์อายุพันปี

ชุมพร 23 พ.ค.- แก๊งขโมย “ปะการังจาน” ขนาดยักษ์อายุพันปี กว้างกว่า 2 ม. น้ำหนักกว่า 200 กก. จากถ้ำในเกาะเวียง จ.ชุมพร แต่เอาออกไปจากปากถ้ำไม่ได้  


เมื่อเวลา 12.00 น.วันนี้ (23 พ.ค.) นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนสำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ชุมพร ได้รับแจ้งจาก นางเจียมจิตร สมสอน อายุ 54 ปี หรือ “ป้าเขียว” ผู้ประกอบการนำเที่ยวชุมชนชื่อ “กรีนนำเที่ยว” ว่าปะการังจานขนาดใหญ่มีอายุนับพันปี อยู่ในถ้ำหน้าอ่าวกรวด เกาะเวียง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์สีสันของชุมชน ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวถูกแก๊งค้าปะการังขโมยไปจากถ้ำ จึงสั่งการเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ


เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบมีร่องรอยการขุดเจาะตัดเอาปะการังจานออกไปจากโขดหินที่ใช้เป็นฐานยึดเกาะ มีเศษแตกหักตกหล่นอยู่จำนวนหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่สำรวจออกมาจนถึงทางออกหน้าถ้ำช่องทางขวาสุดได้พบกับซากปะการังจานดอกขนาดขนาดใหญ่ถูกเคลื่อนย้ายมากองทิ้งไว้ที่จุดดังกล่าว ลักษณะแตกหักเป็น 3 ชิ้น คาดว่ากลุ่มบุคคลที่เข้ามาขโมยพยายามเคลื่อนย้ายปะการังจาน ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 2 เมตร และน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม ออกไปจากปากถ้ำไม่ได้ เนื่องจากปากถ้ำมีความกว้างเพียง 1 เมตร จนแตกหักจึงทิ้งกองไว้บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายออกไปเก็บไว้เป็นหลักฐานในจุดที่ปลอดภัย พร้อมกับรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อวางมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ค้นหาร่างตึกถล่ม

ขุดเจาะตลอดคืน ค้นหาร่างผู้สูญหายเหตุตึกถล่ม

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการขุดเจาะตลอดทั้งคืน เพื่อค้นหาร่างผู้ประสบภัยที่สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม มุ่งเน้นโซน C เพราะเป็นจุดที่ถูกสันนิษฐานว่ามีผู้ติดค้างมากที่สุด

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น “ฝนตก-ลมแรง”

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนโดยทั่วไป ฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน