ย้ายเด็กมูลนิธิบ้านนกขมิ้นไปคุ้มครองสวัสดิภาพชั่วคราว

ประจวบคีรีขันธ์ 21 พ.ค. – ย้ายเด็กหญิงในมูลนิธิบ้านนกขมิ้นไปคุ้มครองสวัสดิภาพชั่วคราวที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ที่ดูแลทำอนาจารเด็ก


หลังคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินงานของมูลนิธิบ้านนกขมิ้น หมู่บ้านเขาเต่า ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2560 หลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเด็กกระทำอนาจารเด็ก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มูลนิธิดังกล่าวยังไม่มีการจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ หรือสถานสงเคราะห์เด็กเอกชน กับกระทรวงมหาดไทย โดยในครั้งนี้คณะกรรมการสั่งให้มูลนิธิหยุดดำเนินการใดๆ ทั้งหมด เพื่อรอการตรวจสอบ และดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย  

ส่วนเด็กซึ่งเป็นเด็กหญิง ขณะนี้ยังไม่มีผู้ดูแลที่ชัดเจน ทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวมีความเป็นห่วงด้านความปลอดภัยและสวัสดิภาพ จึงรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รับทราบเพื่อดำเนินการ สั่งคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นการชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก


ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 20 พ.ค.2560 นางฉวีวรรณ สัญญา พัฒนาสังคมความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางเข้าพบ นายปัญญา ไผ่แก้ว รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น และคณะกรรมการมูลนิธิฯ เดินทางมายื่นเอกสารและรับฟังขั้นตอนการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวันนี้คณะกรรมการตรวจสอบฯ จะดำเนินการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นการชั่วคราว โดยนำเด็กหญิงทั้งหมดที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีไปดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีระยะเวลาในการคุ้มคราวชั่วคราว 3 เดือน ระหว่างนี้จะมีการประสานกับสถานศึกษาของเด็กๆ ซึ่งอยู่ในอำเภอหัวหิน ถึงการส่งการบ้านทำแบบฝึกหัด โดยทันทีที่คณะกรรมการมูลนิธิฯ แจ้งว่าจะต้องทำการย้ายเด็กๆ ออกจากมูลนิธิฯ ไปในวันนี้ เด็กต่างก็รู้สึกตกใจบางรายก็ร้องไห้เนื่องจากไม่ได้ทราบมาก่อนล่วงหน้า แต่ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับเด็กๆ ว่า เป็นการย้ายที่เพียงชั่วคราวและจะกลับมาพบกันใหม่ เหมือนการไปเข้าค่าย จากนั้นเด็กๆ จึงแยกย้ายกันเตรียมข้าวของสัมภาระต่างๆ ด้วยสีหน้าโศกเศร้า 

นายปัญญา ไผ่แก้ว รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น กล่าวว่า ภายหลังที่ทราบเรื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เรียกเจ้าหน้าที่รายนี้เข้าไปสอบถาม และสั่งพักงานทันที รวมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการการตรวจสอบเดินทางมาสอบถามเรื่องราวจากตัวเด็กเองด้วย ซึ่งในส่วนของการดำเนินคดีก็ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง