ย้ายเด็กมูลนิธิบ้านนกขมิ้นไปคุ้มครองสวัสดิภาพชั่วคราว

ประจวบคีรีขันธ์ 21 พ.ค. – ย้ายเด็กหญิงในมูลนิธิบ้านนกขมิ้นไปคุ้มครองสวัสดิภาพชั่วคราวที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ที่ดูแลทำอนาจารเด็ก


หลังคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินงานของมูลนิธิบ้านนกขมิ้น หมู่บ้านเขาเต่า ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2560 หลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเด็กกระทำอนาจารเด็ก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มูลนิธิดังกล่าวยังไม่มีการจดทะเบียนเป็นมูลนิธิ หรือสถานสงเคราะห์เด็กเอกชน กับกระทรวงมหาดไทย โดยในครั้งนี้คณะกรรมการสั่งให้มูลนิธิหยุดดำเนินการใดๆ ทั้งหมด เพื่อรอการตรวจสอบ และดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย  

ส่วนเด็กซึ่งเป็นเด็กหญิง ขณะนี้ยังไม่มีผู้ดูแลที่ชัดเจน ทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวมีความเป็นห่วงด้านความปลอดภัยและสวัสดิภาพ จึงรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รับทราบเพื่อดำเนินการ สั่งคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นการชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก


ล่าสุดช่วงค่ำวันที่ 20 พ.ค.2560 นางฉวีวรรณ สัญญา พัฒนาสังคมความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางเข้าพบ นายปัญญา ไผ่แก้ว รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น และคณะกรรมการมูลนิธิฯ เดินทางมายื่นเอกสารและรับฟังขั้นตอนการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวันนี้คณะกรรมการตรวจสอบฯ จะดำเนินการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเป็นการชั่วคราว โดยนำเด็กหญิงทั้งหมดที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีไปดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีระยะเวลาในการคุ้มคราวชั่วคราว 3 เดือน ระหว่างนี้จะมีการประสานกับสถานศึกษาของเด็กๆ ซึ่งอยู่ในอำเภอหัวหิน ถึงการส่งการบ้านทำแบบฝึกหัด โดยทันทีที่คณะกรรมการมูลนิธิฯ แจ้งว่าจะต้องทำการย้ายเด็กๆ ออกจากมูลนิธิฯ ไปในวันนี้ เด็กต่างก็รู้สึกตกใจบางรายก็ร้องไห้เนื่องจากไม่ได้ทราบมาก่อนล่วงหน้า แต่ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับเด็กๆ ว่า เป็นการย้ายที่เพียงชั่วคราวและจะกลับมาพบกันใหม่ เหมือนการไปเข้าค่าย จากนั้นเด็กๆ จึงแยกย้ายกันเตรียมข้าวของสัมภาระต่างๆ ด้วยสีหน้าโศกเศร้า 

นายปัญญา ไผ่แก้ว รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น กล่าวว่า ภายหลังที่ทราบเรื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้เรียกเจ้าหน้าที่รายนี้เข้าไปสอบถาม และสั่งพักงานทันที รวมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการการตรวจสอบเดินทางมาสอบถามเรื่องราวจากตัวเด็กเองด้วย ซึ่งในส่วนของการดำเนินคดีก็ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม. -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี