“สมชัย” ผุดไอเดียแนะนำตัวผู้สมัครเลือกตั้งผ่านคิวอาร์โค้ด

กกต. 20 พ.ค.-“สมชัย” ผุดไอเดียแนะนำตัวผู้สมัครเลือกตั้งผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อเข้าถึงประวัติความเป็นมาของผู้สมัครมากขึ้น


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้การบริหารการเลือกตั้งทำการศึกษาการนำเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมาใช้ในการเลือกตั้ง โดยจะนำคิวอาร์โค้ดมาใช้ในการสรรหา ส.ว. และ ส.ส.ในปีหน้า โดยในส่วนของ ส.ว.ตามร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) การได้มาซึ่ง ส.ว.ที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยกร่างอยู่จะให้ผู้สมัครจัดทำเอกสารแนะนำตัวมีขนาด 1 หน้า เอ 4 จำนวน 1 แผ่น โดยจะใช้ข้อความอะไรก็ได้ แต่ต้องส่งเนื้อหามาให้ กกต.เพื่อตรวจสอบ ผลิต และแจกจ่าย ซึ่งเห็นว่าถ้านำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ ก็น่าจะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถเข้าถึงประวัติ ความเป็นมา ของผู้สมัครได้มากขึ้น

นายสมชัย กล่าวอีกว่า การใช้เทคโนโลยีคิวอาร์โค้ดมาใช้  กกต.จะพิจารณาเพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบกันระหว่างผู้สมัครด้วย จะกำหนดกรอบกติกาที่ชัดเจน เช่น ถ้าใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส. หากมีค่าใช้จ่ายในการผลิต ก็จะนำไปรวมเป็นค่าใช่จ่ายของพรรค เช่น หากผลิตเป็นคลิปวีดีโอถ่ายในสตูดิโอ มีการตัดต่อหลายขั้นตอน ก็ต้องนำมาคิดค่าใช่จ่ายด้วย


“การใช้คิวอาร์โค้ดก็จะช่วยให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งรู้จักผู้สมัครมากขึ้น เพราะเมื่อสแกนคิวอาร์โค้ดแล้ว นอกจากได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถที่จะเข้าไปดูคลิกลิงค์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ หรือเฟสบุ๊คของผู้สมัครใส่ไว้ในคิวอาร์โค้ด เพื่อศึกษาข้อมูลของผู้สมัครได้มากขึ้น  แต่ผู้สมัครจะต้องรับผิดชอบข้อมูลหากมีเนื้อหาเป็นเท็จ หลอกลวง หรือใส่ร้ายป้ายสีผู้สมัครอื่น ก็ต้องถูกดำเนินคดี โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นแนวทางของ กกต. 4.0” นายสมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้