fbpx

ญาติอาลัย รับศพ ‘ชินกร ไกรลาศ’

รพ.ศิริราช18 พ.ค.-ครอบครัว ‘ชินกร ไกรลาศ’  สุดอาลัย เคลื่อนร่างไร้วิญญาณศิลปินแห่งชาติ ออกจากตึกอัษฎางค์ รพ.ศิริราช ไว้ที่ตึกอดุลฯห้องพยาธิวิทยา  ก่อนเคลื่อนศพพรุ่งนี้  ไปที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน    ศาลา 1  ตั้งสวดพระอภิธรรม7 วัน


บรรยากาศที่ตึกอัษฎางค์ชั้น 6 โรงพยาบาลศิริราช  เต็มไปด้วยความอาลัย ครอบครัวและญาติๆ มารับร่างไร้วิญญาณ นายชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิต สืบเนื่องมาจากอาการป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ 


นายขจร  ฝ้ายเทศ ลูกชายคนโต กล่าวว่า พ่อเริ่มรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มาตั้งแต่ปี2558 ได้รับการผ่าตัดฉายแสงและให้คีโม มาแล้ว 3 ครั้ง ให้คีโมล่าสุดคือปีนี้ และมะเร็งเร็งเริ่มลุกลาม จนเริ่มอาการหนักเมื่อวันจันทร์ 15 พ.ค.มีอาการเจ็บขา อาเจียนรุนแรง  จนเคลื่อนไหวลำบาก เดินขึ้นรถเองไม่ไหว จนต้องเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินมารับที่บ้าน และเข้ารักษาอาการ  ที่รพ.ศิริราช ตั้งแต่เช้าวันจันทร์ รักษาอาการอยู่3วัน จนมาเช้าวันนี้พ่อก็จากไปถือว่ากะทันหัน แต่ก็เตรียมใจไว้ระดับนึงแล้ว เพราะป่วยตั้งแต่ปี2558 แต่ไม่คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้ แปลกใจว่า พ่อเป็นคนรักษาและดูสุขภาพมาตลอด แต่อาจเพราะมาโหมงานหนักช่วงท้ายๆ  ก่อนที่จะเสียชีวิต แพทย์ได้บอกกับญาติให้ทราบว่าสัญญานชีพเริ่มอ่อน ครอบครัว ญาติ ๆ ก็มาอยู่รวมกัน สั่งลา ให้ทำใจให้สบาย บอกว่าไม่ต้องห่วง  เรื่องงานจะสานต่อให้ ซึ่งพ่อก็มีงานค้างอยู่ ถึงวันที่จะจากไป ยังคงพยามทำหน้าที่จนถึงวันสุดท้าย พยายามไม่หยุดงาน เพราะพ่อมีงานทำขวัญนาคที่พัทลุง ให้คำมั่นไว้ว่าจะไปทำขวัญนาค เลยบอกไม่ต้องห่วงจะจัดการให้หมดทุกอย่างที่ค้างไว้ ก็ไปแบบสงบ ไม่มีห่วง ท่านรับรู้ได้ แม้ตอนนั้นจะพูดไม่ได้เพราะมีหน้ากากหายใจครอบอยู่ก็ตาม  


ส่วนผลงานเพลงของพ่อ ครอบครัวคงดูแลต่อไปและสานต่อเจตนารมย์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลงานเกี่ยวกับสาธารณะประโยชน์ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ ถ้ามีใครมาขอใช้คงไม่มีปัญหา แต่ขอให้ติดต่อขอมาทางครอบครัว  คำสอนที่ประทับใจคือใช้ชีวิตเรียบง่าย  ขอบคุณประชาชนที่ให้การสนับสนุนและติดตามผลงานมาโดยตลอด ซึ่งพยายามทำงานจนวันสุดท้าย และได้จากไปอย่างสงบแล้ว 

ส่วนนางสุชาดา ฝ้ายเทศ ภรรยา กล่าวว่า ไม่ทันได้สั่งเสีย เพราะไม่คิดว่าอาการจะหนักขนาดนี้เพราะก่อนหน้าที่จะป่วยเป็นมะเร็งสามีดูแลสุขภาพมาตลอด จนอาการเริ่มดีขึ้นจนเกือบจะหายจนเคยพูดไว้ว่า ถ้าหายจากมะเร็งอยากบวช ซึ่งที่ผ่านมาก็สวดมนต์ ทำสมาธิให้จิตสงบเสมอ แต่ไม่คิดว่าอาการจะมาหนักขนาดนี้ ช่วง3 วันที่ผ่านมา  และจากไปกะทันหัน แต่จากไปอย่างสงบ อยากฝากบอกแฟนเพลง ‘ชินกร ไกรลาศ’ จากพวกเราไปสงบแล้ว ขอบคุณทุกคนที่ห่วงใยและคอยติดตามอาการป่วยเสมอมา 

ทั้งนี้ เบื้องต้นทางครอบครัวได้ติดต่อกระทรวงวัฒนธรรม ดำเนินการขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพจากสำนักพระราชวัง เพราะเป็นศิลปินแห่ง ชาติและครอบครัวติดต่อกับวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน โดยตั้งสวดพระอภิธรรม 7 วัน วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ศาลา1 รองรับได้ประมาณ 400 คน คาดว่าเคลื่อนศพพรุ่งนี้ช่วงบ่าย ไปที่วัดฯ และรดน้ำศพเวลา 16.00 น.จากนั้นพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 17.00 น..-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

โควิดยังหนัก ติดเชื้อรวม 4,108 ราย เสียชีวิต 31 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 4,108 ราย ยืนยันสะสม 203,784 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,578 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ บุกยิงใน รพ.สนาม ปทุมฯ ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อย่านพหลโยธิน ก่อนก่อเหตุต่อในโรงพยาบาลสนาม จ.ปทุมธานี ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

วัคซีนอาจเกี่ยวโยงปัญหากล้ามเนื้อหัวใจ

ซีดีซีเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกันระหว่างวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับปัญหากล้ามเนื้อและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่พบในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA