เลขาฯอาชีวะ เอาจริง แก้ปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาท

สอศ.11 พ.ค.-เลขากอศ.ย้ำเอาจริงเเก้ปัญหาเด็กอาชีวะทะเลาะวิวาท หากพบ ผอ.-รองผอ.วิทยาลัยไม่ร่วมเเก้ปัญหา อาจสั่งย้ายทันที ทั้งขึ้นบัญชีดำศิษย์เก่าที่เข้ามาก่อกวน และจะเดินหน้าตรวจเยี่ยมสถานศึกษาใกล้ชิด


นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(เลขา กอศ.)เป็นประธานการประชุมซักซ้อมมาตรการป้องกันปัญหาทะเลาะวิวาทของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดขึ้น เพื่อให้สถานศึกษาประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเฝ้าระวัง ป้องกัน ลดปัญหาพฤติกรรมความรุนแรงของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะอย่างเป็นรูปธรรม และปรับภาพลักษณ์ทัศนคติ  รวมถึงสร้างการยอมรับของสังคม ที่มีต่อการเรียนสายอาชีพ โดยมีสถาบันอาชีวศึกษาเข้าร่วมประชุมกว่า 50 เเห่ง


นายสุเทพ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้ดูเเลเเละเเก้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนนักศึกษาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะวิทยาลัยเสี่ยงที่มีการก่อเหตุบ่อยครั้งกว่า 48 วิทยาลัย โดยตนได้มอบให้สถานศึกษาต้องเริ่มสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองเเละนักศึกษา หลังมีประกาศคำสั่งของคณะรักษาความสงบเเห่งชาติที่ 30/2559 เรื่องมาตรการในการป้องกันเเละเเก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนนักศึกษาถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากไม่ดูเเลลูกหลานจนเกิดเหตุวิวาทจะมีโทษทั้งจำเเละปรับ 


ต่อมาคือการเฝ้าระวัง ติดตาม สอดส่องดูเเลพฤติกรรมของนักศึกษาที่เสี่ยงต่อการกระทำผิดอย่างใกล้ชิด อบรมนักศึกษาให้อยู่ในระเบียบวินัยของสถานศึกษาเเละปฏิบัติตนตามกฎหมายบ้านเมือง หากพบว่ามีบุคลากรทางการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา ครูที่ไม่ให้ความร่วมมือเเละละเว้นการทำหน้าที่ หากสอบสวนว่ามีความผิดจริง จะมีการสั่งย้ายทันที ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการย้ายผู้อำนวยการเเละรองผู้อำนวยการวิทยาลัยไปแล้ว 2 เเห่ง 

ทั้งนี้ ได้มีการขึ้นบัญชีดำศิษย์เก่าที่มาชักชวนรุ่นน้องให้ไปทะเลาะวิวาทด้วย ซึ่งได้ส่งรายชื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเเล้ว ถือได้ว่าเป็นการช่วยป้องกันการเกิดปัญหาได้อีกทางหนึ่ง  อีกทั้งได้ให้โรงเรียนไปหามาตรการเเก้ปัญหาเฉพาะของเเต่ละมหาวิทยาลัยเพิ่มเติม เพื่อการเเก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตนมีความมั่นใจว่ามาตรการที่รัดกุมเเละเข้มงวดนี้จะช่วยลดปัญหาการทะเลาะวิวาทได้ เพราะนอกจากการทำหน้าที่อย่างเข้มเเข็งของสถานศึกษาเเล้ว ได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด นอกจากนี้จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสถานศึกษาเเต่ละเเห่งด้วยเพราะปัญหาทะเลาะวิวาทเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพลักษณ์ของอาชีวศึกษาไม่ดี จะปล่อยให้เกิดปัญหาซ้ำไม่ได้อีกต่อไป

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันในช่วงนี้ยังเป็นช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ อาจมีการจัดกิจกรรมรับน้อง สอศ.ได้ส่งหนังสือไปยังสถาบันอาชีวศึกษา ทั้งประเทศเกือบ 1,000 เเห่ง เพื่อย้ำว่า ห้ามมิให้มีการรับน้องใหม่ทั้งในเเละนอกสถานศึกษา การจัดกิจกรรมนอกสถานศึกษาต้องปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการพานักศึกษาไปนอกสถานที่ นักเรียนที่ไปค้องได้รับการเซ็นอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้ปกครอง , การจัดกิจกรรมของสถานศึกษาไม่ว่าจะรูปแบบใดต้องมุ่งเน้นส่งเสริมความประพฤติเเละเป็นไปด้วยความสมัครใจ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว