ฟินเทค 4 ราย ร่วมทดสอบ Sandbox

กรุงเทพฯ  8 พ.ค. – ธปท.เผยฟินเทค 4  ราย ยื่นใบสมัครร่วมทดสอบนวัตกรรมใน Sandbox


นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) เปิดเผยว่า  หลังจากธปท.เปิดให้ผู้พัฒนานวัตกรรมทางการเงิน หรือฟินเทค สมัครเข้าสู่สนามทดสอบเทคโนโลยีทางการเงิน หรือ Sandbox ตั้งเดือนตุลาคม 2559 มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก  โดยประมาณ 20 ราย อยู่ระหว่างการขอคำปรึกษาเรื่องรูปแบบและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง  ส่วนอีก 4 ราย ยื่นใบสมัครเข้าร่วมทดสอบนวัตกรรมใน Sandbox ซึ่งคาดว่า ธปท.จะใช้เวลาพิจารณา 30-45 วัน จึงจะอนุมัติใบสมัคร  หลังจากก่อนหน้านี้ธปท.อนุมัติใบสมัครแล้ว  1  ราย คือ บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป ( KBTG)  ซึ่งทำการพัฒนานวัตกรรมการออกใบอนุญาตหนังสือค้ำประกัน หรือ LG ให้เข้าร่วมทดสอบ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน จึงจะทราบผลว่าประสบความสำเร็จพร้อมให้บริการวงกว้างหรือไม่ 

นางสาวสิริธิดา กล่าวว่า สำหรับ  4 บริษัท ที่ยื่นใบสมัครมีการพัฒนานวัตกรรมทางการเงิน 4 ด้าน คือ 1. การนำเทคโนโลยี QR Code  มาใช้ในการชำระเงินแทนการใช้ Bar Code  ซึ่งจะเพิ่มความสะดวก ลดการใช้เงินสด เพราะสามารถชำระเงินสดด้วย QR Code ผ่านสมาร์ทโฟน  หากประสบความสำเร็จจะช่วยลดต้นทุนของธนาคารพาณิชย์และคาดหวังว่าจะลดค่าธรรมเนียมให้กับผู้ใช้บริการในอนาคต  2.เทคโนโลยีการพิสูจน์ตัวตน โดยใช้ลักษณะทางชีวภาพของแต่ละบุคคล เช่น การใช้ลายนิ้วมือ  เสียง ม่านตา ใบหน้า  3.เทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ที่มีการเข้ารหัส  กำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ  และ 4.เทคโนโลยีการดึงความรู้มาสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ฉลาดขึ้น หรือ Machine Learning  และในอนาคตจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินอื่น ๆ เพิ่ม อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าฟินเทคที่จะเข้าร่วมใน Sandbox ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เป็นประโยชน์วงกว้าง ถูกกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ

“อันวาร์” โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ สร้างสันติภาพเมียนมา

“อันวาร์” ประธานอาเซียน โพสต์ภาพคุย “ทักษิณ” พร้อมคณะ แลกเปลี่ยนการสร้างสันติภาพในเมียนมา ก่อนประชุมทางไกลหารือ NUG

ตึกถล่ม

นายกฯ เผยตำรวจรวบรวมหลักฐานแล้ว ตึก สตง.ถล่ม จ่อหมายจับเร็วๆ นี้

นายกฯ ถก ผบ.ตร.-อธิบดีดีเอสไอ คืบหน้าคดีอาคาร สตง. ถล่ม ระบุตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้ ย้ำต้องมีผู้รับผิดชอบ กระทุ้งหน่วยงานให้ความร่วมมือส่งข้อมูล-เอกสาร เพื่อหารายละเอียดเอาผิด ย้ำรับไม่ได้สูญเสียหลายชีวิต