fbpx

สีสันเศรษฐกิจ : ชุมชนคนรักมะม่วง จ.อุดรธานี คุณภาพระดับส่งออก

อุดรธานี 4 พ.ค.-กลุ่มชาวบ้าน ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี รวมตัวตั้ง “วิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วง” ส่งออกมะม่วงคุณภาพดีไปต่างประเทศ สามารถขยายกิจการโดยให้ บสย. ค้ำประกันสินเชื่อ  


สวนมะม่วง ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุอาหาร เหมาะแก่การปลูกมะม่วงพันธุ์ที่ตลาดต้องการ ชุมชนคนรักมะม่วงจึงควบคุมสมาชิกตั้งแต่การให้ปุ๋ย สารเคมีบำรุงดิน เพื่อไม่ให้เกิดสารตกค้างตามมาตรฐานการส่งออก ขุดบ่อน้ำบาดาลให้น้ำได้ตลอดทั้งปี จนทำให้ชื่อเสียงวิสาหกิจชุมชนคนรักมะม่วง จ.อุดรธานี ดังไปทั้งภาคอีสาน และจังหวัดต่างๆ ผลิตมะม่วงคุณภาพขนาดลูกละ 2.5 ขีดขึ้นไป ไม่มีตำหนิ นำออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ เช่น น้ำดอกไม้สีทอง ส่งออกไปยังญี่ปุ่น เกาหลี น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ฟ้าลั่น เขียวเสวย ส่งออกไปยังเวียดนาม

ชุมชนคนรักมะม่วง จ.อุดรธานี จึงเพิ่มสมาชิกจากสิบกว่าคนได้เพิ่มเป็น 132 คน รวมพื้นที่ปลูก 6,000 ไร่ กำลังการผลิต 5,000 ตันต่อปี เมื่อปลูกมะม่วงมาตรฐานคุณภาพ จึงดึงราคาให้สูงได้เพื่อทำตลาดส่งออก ทาง จ.อุดรธานี จึงสนับสนุนงบประมาณสร้างโรงคัดแยกที่ได้มาตรฐาน 3.5 ล้านบาท หลังได้มาใบรับรอง GAP การันตีสำหรับการส่งออก 


ช่วงหน้าร้อน ข้าวเหนียวมะม่วงบุกตลาดอย่างเป็นทางการ ใครเห็นมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง จึงอยากลิ้มลองรสชาติอันหอมหวาน ขนาดแพ็กเกจ 9 ลูก ขาย 300 บาท แต่หากส่งออกต่างประเทศขายกิโลกรัมละ 125 บาท หรือขายปลีกในต่างประเทศลูกละ 300-400 บาท เมื่อตลาดเริ่มเติบโต ต้องใช้ทุนหมุนเวียนสูงขึ้น จึงขอสินเชื่อจาก ธ.ก.ส. และให้ บสย. ช่วยค้ำประกัน ทำให้มีทุนหมุนเวียนดูแลรักษาและทำตลาดมะม่วงคุณภาพออกสู่ตลาด  

รองรับการขยายกิจกรรมไปสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมะม่วงเพิ่มเติม ทั้งน้ำมะม่วง แยม ไอศกรีมมะม่วง เพื่อสร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มชาวบ้านเพิ่มเติม และเพื่อให้กลุ่มเติบโตอย่างยั่งยืน จึงเตรียมทำเกษตรแปลงใหญ่ เพื่อหวังลดต้นทุน การใช้เครื่องมือ เครื่องจักรร่วมกัน ตามนโยบายรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ