fbpx

“พล.อ.ประวิตร” แจงไม่เปิดเผยซื้อเรือดำน้ำเพราะเป็นความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ทหาร

ทำเนียบฯ 25 เม.ย.- “พล.อ.ประวิตร” ยืนยันจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีนเป็นไปตามขั้นตอนและโปร่งใส แจงไม่เปิดเผยหลังผ่าน ครม. เพราะเป็นเอกสารลับ และเป็นความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ทหาร


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ Yuan ClassS26T จากจีน จำนวน 1 ลำ วงเงิน 13,500 ล้านบาท ที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว มีความจำเป็นและมีประโยชน์ กองทัพเรือจัดซื้อในราคาถูก เมื่อเทียบกับเรือดำน้ำของอีก 9 ประเทศที่เสนอมา และยังได้ยุทโธปกรณ์และขีปนาวุธที่ยิงจากใต้น้ำเป็นอุปกรณ์เสริมให้ด้วย  

“กองทัพเรือจำเป็นต้องมีเรือดำน้ำ เพื่อดูแลทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลในฝั่งอันดามัน 200 ไมล์ทะเล รวมถึงความมั่นคงทางทหาร เพราะขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ ก็มีเรือดำน้ำแล้ว และที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้ชี้แจงต่อสังคม หลังผ่านความเห็นชอบจาก ครม. เนื่องจากเป็นเอกสารลับ และเป็นเรื่องความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ทหาร” พล.อ.ประวิตร กล่าว


พล.อ.ประวิตร ย้ำว่า ทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใสและตามขั้นตอน เป็นการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ ไม่ได้เป็นการจัดซื้อด้วยบาร์เตอร์เทรด (BARTER TRADE) หรือการค้าต่างตอบแทน และผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการของกองทัพเรือ จัดซื้อด้วยงบประมาณผูกพันของกองทัพเรือที่เป็นไปตามแผนพัฒนากองทัพ จัดซื้อจำนวน 3 ลำ งบประมาณทั้งหมด 36,000 ล้านบาท และจะได้ครบทั้งหมดในระยะเวลา 11 ปี  

“ลำแรกจะส่งมอบภายใน 5-6 ปีนี้ ส่วนลำต่อไปที่จะต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลชุดใหม่ ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของรัฐบาลชุดนั้น หากไม่อนุมัติ กองทัพเรือก็อาจจะนำงบฯ ไปใช้ในส่วนอื่น” พล.อ.ประวิตร กล่าว 

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำครั้งนี้ เป็นยุทธศาสตร์ที่ทางกองทัพเรือวางไว้มานานกว่า 9 ปีแล้ว โดยมีการจัดตั้งกองเรือดำน้ำ และมีการสร้างการรับรู้ให้ประชาชนมาโดยตลอด ขณะเดียวกัน ไม่ต้องการให้มองว่า ตนเป็นผู้ให้กำเนิดเรือดำน้ำ เพราะกองทัพเรือเป็นผู้ริเริ่ม ทั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีให้การสนับสนุนทั้งหมด.- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม