การกลับมาของไกด์ผีและทัวร์ศูนย์เหรียญ

กรุงเทพฯ 24 เม.ย.-นอกจากการจับกุมกลุ่มไกด์เถื่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนในโรงแรมดังย่านเหม่งจ๋ายเมื่อวาน และกำลังมีการดำเนินคดีก่อนผลักดันกลับประเทศแล้ว ยังมีไกด์เถื่อนหรือไกด์ผีต่างชาติ ที่เข้ามาแย่งงาน จนไกด์ไทยต้องตกงานอีกมาก ซึ่งเป็นเป็นสิ่งยืนยันถึงการกลับมาของไกด์ผีและทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพฯ คาดว่า มีไกด์เถื่อนชาวจีนมากกว่าหมื่นคนในขณะนี้


ไกด์เถื่อนต่างชาติ หรือไกด์ผีที่พัทยา พูดจีนคล่องแคล่ว แต่พูดไทยไม่ได้ ไกด์ผีของทัวร์จีนในไทย หลายคนไม่สวมบัตรประจำตัวไกด์ หรือปิดบังข้อมูลในบัตร คลิปตัวอย่างไกด์ผีชาวจีน ที่กลับมามีมากอีกครั้ง หลังทัวร์ศูนย์เหรียญเครือข่ายใหญ่ที่สุดในไทยถูกปราบปรามเมื่อปีก่อน แย่งทำอาชีพสงวน จนไกด์ไทยต้องตกงาน


สิ่งที่ยืนยันว่าปัญหานี้รุนแรงขึ้น คือ การเข้าจับกุมกลุ่มไกด์เถื่อนต่างชาติ เช่น จีน พม่า และเวียดนาม ได้กว่า 130 คน ในโรงแรมย่านเหม่งจ๋าย ที่กำลังจัดอบรมวิธีหาเงินจากนักท่องเที่ยว แนะนำการบังคับขายสินค้า เช่น หมอนยางพารา เจลล้างหน้า กาแฟ และครีมทาผิว ที่นำเข้าผิดกฎหมาย ผู้เข้าอบรมต้องจ่ายคนละ 2,000 บาท และถูกยึดโทรศัพท์ ป้องกันการบันทึกภาพ ส่วนผู้จัดงานปฏิเสธไม่ได้จัดอบรมไกด์เถื่อน สวนทางกับการสืบสวนของตำรวจ

ตำรวจดำเนินคดีเบื้องต้น 3 คน ที่เหลือร่วมร้อยคน ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ จนกว่าจะตรวจสอบเอกสารแล้วเสร็จ หากพบว่าเกี่ยวกับการอบรมไกด์เถื่อน จะถูกดำเนินคดีเพิ่ม


นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพฯ ระบุว่า ทัวร์จีนศูนย์เหรียญไม่เคยหมดไป ตอนนี้กลับมาหนักกว่าเดิม โดยผู้ประกอบการนอมินี ส่วนไกด์ผีต่างชาติก็ฝังตัวอยู่ในเมืองไทยมาตลอด และเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และพัทยา คาดว่ามีตัวเลขไกด์เถื่อนชาวจีนมากกว่าหมื่นคน โดยมีการเปิดคอร์สอบรมกันในย่านห้วยขวางมาอย่างต่อเนื่อง

ยอดนักท่องเที่ยวเข้าชมพระบรมมหาราชวังตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงเมษายนปีนี้ มีกว่า 2.4 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ชาวจีนมาเที่ยวไทยมาก แต่ไกด์ชาวไทยกลับตกงานมากขึ้น แม้กระทั่งซิทติ้งไกด์ หรือไกด์ไทยที่บริษัททัวร์จะต้องจ้างไว้บังหน้า ที่เคยมีการจ้าง 1 คนต่อ 1 บัส ตอนนี้ก็มีงานไม่ถึง 10%.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]