fbpx

วันเดียวเที่ยว Museum

อว. 19 ต.ค.63 – อพวช. จับมือสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดโครงการวันเดียวเที่ยว Museum ชูพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด กระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ที่ได้ความรู้และความสนุก


องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ อพวช. ลงนามความร่วมมือสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ สทท. ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวเรียนรู้วิทยาศาสตร์  ณ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กรุงเทพฯ โดยนำร่องโครงการ “วันเดียวเที่ยว Museum” เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้โปรแกรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ได้ใน 1 วัน โดยจะบรรจุอยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวของบริษัททัวร์ หรือผู้ประกอบการท่องเที่ยว เครือข่ายสังกัด สทท. และ ททท. ซึ่งจะช่วยผลักดันปลุกกระแสการท่องเที่ยวที่ได้ทั้งความสนุก และการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย โดยมี ผศ.ดร. ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธี

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  กล่าวว่า อพวช. มีพิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ 4 แห่งในพื้นที่เดียว ได้แก่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ,พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ,พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่มีกิจกรรมหลากหลายด้านเรียนรู้ ด้วยเทคโนโลยีนำเสนอทันมัยน่าสนใจ ได้ลงมือทดสอบทดลองในรูปแบบ Hands-on สร้างประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์ผ่านการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง  ได้เห็นการจำลองด้านชีววิทยาที่หาชมยาก ซึ่งโครงการวันเดียวเที่ยว Museum เป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ของไทย ที่ช่วยยกระดับการท่องเที่ยวคุณภาพ ได้ความรู้ และสร้างความสัมพันธ์ของครอบครัว


อย่างไรก็ตามในอนาคตจะมีการปรับปรุงการเดินทางให้มีความสะดวกขึ้น มีระบบขนส่งชัตเตอร์บัสที่จะช่วยรองรับการเดินทางตามจุดต่าง ๆ คาดว่าจะเริ่มต้นในปี 2564 เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนประชาชนให้มุ่งหน้ามาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์มากขึ้น

ด้านนายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์ทั้ง 4 แห่งของ อพวช. มีศักยภาพพร้อมรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เทียบได้กับแหล่งท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่สร้างชื่อในต่างประเทศได้ ซึ่งหากมีการบริหารจัดการ มีความร่วมมือส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวที่ดี จะช่วยยกระดับให้พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศต้องมาเยือน ส่งผลดีต้องมูลค่าเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ และเศรษฐกิจของชุมชนโดยรอบที่ได้รับผลทางอ้อมไปด้วย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ