ชัวร์ก่อนแชร์ : เตือนระวังเชื้อราในตู้เย็น จริงหรือ ?

บนสื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์เตือนให้ระวังเชื้อราในตู้เย็น โดยบอกว่า 98% กินเชื้อราโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น ควรใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ดตู้เย็นสัปดาห์ละครั้ง และวางวาซาบิไว้ ช่วยชะลอการโตของราในตู้เย็นได้ จริงหรือ ?


🎯 ตรวจสอบข้อเท็จจริงและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รศ.ดร.อรอุมา เพียซ้าย ภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ กรรมการสมาคมสารพิษจากเชื้อราแห่งประเทศไทย

ในตู้เย็นสามารถพบเชื้อราได้ ข้อมูลนี้เป็นความจริง และมีราหลายชนิดที่สามารถเจริญได้ที่อุณหภูมิต่ำ โดยปัจจัยที่ทำให้ “เชื้อราเจริญเติบโต” ได้ในตู้เย็น ดังนี้


1. ความชื้น

2. อาหารที่เน่าเสีย

3. สภาพแวดล้อม


4. อุณหภูมิ

ในคลิปที่แชร์กัน บอกว่า 98% กินเชื้อรากันโดยไม่รู้ตัว จริงหรือ ?

“98%” เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง

ทั้งนี้ ถ้าในบ้านที่มีการรักษาความสะอาดสุขอนามัยภายในตู้เย็นดี ตัวเลขก็อาจจะไม่สูงมากถึงขนาดนี้

เรื่องนี้มีวิธีการป้องกัน หรือยับยั้งไม่ให้เกิดการปนเปื้อนภายในตู้เย็นได้

เชื้อราที่พบบ่อย ๆ ในตู้เย็น หรือปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม ก็จะเป็นเชื้อรากลุ่มแอสเพอร์จิลลัส (Aspergillus) เพนิซิลเลียม (Penicillium) ฟูซาเรียม (Fusarium) ทั้ง 3 กลุ่มนี้มีรายงานว่าก่อโรคในคน สัตว์ และโรคพืชบางชนิด ก่อให้เกิดการเน่าเสียในอาหาร การเสื่อมสภาพของวัสดุและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วย

นอกจากนี้เป็นกลุ่มของราที่สร้างสปอร์ฟุ้งกระจาย ไรโซปัส (Rhizopus) ที่ชอบขึ้นขนมปัง และอาหารที่มีน้ำตาลมาก ๆ

เชื้อราจากอาหารที่เก็บในตู้เย็น

 บรรดาอาหารที่เก็บในตู้เย็น เช่น กุ้งแห้ง พริกไทย ขนมหวาน ข้าวโพดต้ม มีเชื้อราปนเปื้อนจากอาหารที่ซื้อมาอยู่แล้ว และ/หรือ ได้รับการปนเปื้อนจากเชื้อราที่อยู่ในตู้เย็นที่ไม่ได้ทำความสะอาด

พบว่าแต่ละครอบครัวมักจะแช่อาหารชนิดต่าง ๆ ปะปนกันอยู่ในตู้เย็น จากการซื้อสิ่งของต่าง ๆ มาจากตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตก็มักจะนำอาหารเข้าตู้เย็นทันที

กรณีไม่ได้เก็บอาหารในภาชนะปิดสนิท หรือไม่ได้ล้างทำความสะอาดสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ออกก่อนนำอาหารแช่ตู้เย็น ก็เป็นการนำเชื้อราเข้าไปบ่มอยู่ในตู้เย็น เนื่องจากตู้เย็นไม่ได้ทำให้เชื้อราตาย แต่เป็นเพียงชะลอการเจริญเติบโตเท่านั้น

อุณหภูมิช่องน้ำแข็ง ไม่ทำให้เชื้อราตาย จริงหรือ ?

“ช่องน้ำแข็ง ไม่ทำให้เชื้อราตาย” เป็นความจริง แต่เฉพาะเชื้อราบางชนิดเท่านั้นที่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพอุณหภูมิต่ำ 2 องศาเซลเซียส ตัวอย่างเช่น กลุ่มแอสเพอร์จิลลัส  เพนิซิลเลียม คลาโดสปอเรียม (Cladosporium) และ ฟูซาเรียม

“แอลกอฮอล์” ยับยั้งแบคทีเรียและไวรัส แต่ “โซเดียมไฮโปคลอไรท์” ฆ่าเชื้อรา ?

แอลกอฮอล์ (70%) มีประสิทธิภาพยับยั้งแบคทีเรียและไวรัสได้ดี แต่เรื่องฆ่าเชื้อราอาจจะมีประสิทธิภาพไม่เท่ากับโซเดียมไฮโพคลอไรต์ (Sodium hypochlorite, NaOCl) หรือคลอรีนน้ำ 10%

การฆ่าเชื้อในตู้เย็นด้วยสารฟอกขาว (โซเดียมไฮโปคลอรท์) ด้วยการนำมาเจือจางด้วยสูตร ดังนี้ สารฟอกขาว 1 ส่วน ผสมน้ำ 10 ส่วน

ก่อนใช้สารฟอกขาวแนะนำให้สวมถุงมือยางทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันการระคายเคือง และใช้ผ้าสะอาดชุบสารฟอกขาวเช็ดบริเวณด้านในของตู้เย็น โดยให้น้ำยาฆ่าเชื้อสัมผัสผนังตู้เย็นอย่างน้อย 1 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อรา จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเปิดตู้เย็นระบายอากาศ ให้ตู้เย็นแห้งก่อนนำกลับมาใช้งาน

การล้างทำความสะอาดตู้เย็น ควรทำบริเวณพื้นที่โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก เพราะสารโซเดียมไฮโพคลอไรต์กลิ่นค่อนข้างฉุน แต่เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วเปิดตู้เย็นทิ้งไว้ให้แห้งและกลิ่นระเหยหมดแล้วก็สามารถนำตู้เย็นกลับมาใช้ใหม่ได้

วิธีการใช้สารฟอกขาว (โซเดียมไฮโพคลอไรต์) อาจจะมีความยุ่งยากเล็กน้อย แต่มีประสิทธิภาพการใช้ดีกว่าแอลกอฮอล์

ในคลิปที่แชร์กัน แนะนำให้วาง “วาซาบิ” ไว้ในตู้เย็น

บาซาบิ (wasabi) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Eutrema japonicum หรือ Wasabia japonica

ในรากวาซาบิ มีสารออกฤทธิ์ชื่อว่า อัลลิล ไอโซไทโอไซยาเนต (allyl Isothiocyanate) ระเหยได้ง่ายที่อุณหภูมิห้อง พบว่าจะไปทำลายโครงสร้างของเซลล์ เยื่อหุ้มของเซลล์แบคทีเรียหรือเชื้อรา ทำให้ไม่สามารถเจริญหรือสร้างส่วนขยายพันธุ์ได้

สำหรับการใช้วาซาบิ ถึงแม้จะมีงานวิจัยว่ายับยั้งจุลินทรีย์บางชนิดได้ แต่ในระยะเวลาการออกฤทธิ์ของสารระเหยก็ยังไม่มีการรายงานว่าจะยับยั้งเชื้อราได้ในระยะเวลายาวนานแค่ไหน ซึ่งประสิทธิภาพของวาซาบิในการไปยับยั้งจะขึ้นอยู่กับคุณภาพและชนิดของวาซาบิ ปริมาณของสารระเหยที่ออกฤทธิ์ รวมถึงฤทธิ์ของเชื้อราที่มีปนเปื้อนและสภาพแวดล้อมภายในตู้เย็น ซึ่งของแต่ละบ้านก็อาจจะมีความแตกต่างกัน แนะนำให้ใช้การฆ่าเชื้อด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพอื่น ๆ ดีกว่า เพราะการใช้วาซาบิเพียงอย่างเดียวไม่สามารถควบคุมเชื้อราได้ทุกชนิด

การวางวาซาบิไว้ในตู้เย็นก็จะมีสารระเหยออกมาจากตัววาซาบิ แต่เมื่อสารระเหยนั้นระเหยออกมาหมดแล้ว วาซาบิก็เป็นอาหารชนิดหนึ่งของเชื้อราที่อยู่ในตู้เย็นเหมือนกัน

“การป้องกัน” ดีที่สุดคือไม่นำ “เชื้อรา” เข้าตู้เย็น ?

ควรป้องกันก่อนที่จะมีเชื้อราในตู้เย็น สามารถทำได้ ดังนี้

1. ผักและผลไม้ที่ซื้อจากตลาด ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วจึงนำเก็บในวัสดุปิดมิดชิด

2. เนื้อสัตว์ (ทุกชนิด) ล้างให้สะอาดก่อนเก็บในกล่องปิดมิดชิด

3. อาหารปรุงสุก เก็บในถุงหรือภาชนะมีฝาปิดมิดชิด

4. อาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็น เน่าเสีย และ/หรือ มีลักษณะผิดแปลกไป ต้องนำออกจากตู้เย็นทันที

5. เช็ดและทำความสะอาดตู้เย็นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

บริโภคอย่างเข้าใจคุณค่า จัดหาและจัดเก็บอย่างเหมาะสม

สัมภาษณ์โดย พีรพล อนุตรโสตถิ์

เรียบเรียงโดย คมส์ธนนท์ ศุขอัจจะสกุล

ดูเพิ่มเติมรายการ ชัวร์ก่อนแชร์ : เตือนระวังเชื้อราในตู้เย็น จริงหรือ ?

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้น 17 จุดกรุงเทพฯ-ลพบุรี คุมตัว “หลวงพ่ออลงกต-หมอบี”

26 ส.ค.- ตำรวจสอบสวนกลาง ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด “กรุงเทพฯ-ลพบุรี” บุกรวบ “หลวงพ่ออลงกต” หลังพฤติกรรมชัดทุจริตยักยอกเงินบริจาค ขณะที่ “หมอบี” โดนด้วย หิ้วตัวเค้นสอบ เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ส.ค. มีรายงานว่าทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) นำโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบช.ก. พล.ต.ต. วิทยา ศรีประเสิรฐภาพ ผบก.ป.พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปปพ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ลพบุรี เพื่อควบคุม หลวงพ่ออลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี และนายเสกสันน์ หรือหมอบี และพวก ตามหมายจับ ความผิด ม.147, 157 […]

ศาล รธน. สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก”

ศาล รธน. 25 ส.ค.-ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก” ชี้บิดเบือน-ทำเสียหาย ศาลรัฐธรรมนูญได้ออกเอกสารข่าว ระบุว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งพิจารณาคดี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568 ไต่สวนพยานบุคคลที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกมาให้ถ้อยคำ จำนวน 2 ปาก ได้แก่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง และนายฉัตรชัย บางขวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรื่อง ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ เมื่อเสร็จสิ้นการไต่สวนแล้ว ศาลมีคำสั่งห้ามมิให้ผู้เข้าฟังการไต่สวนนำข้อมูลการไต่สวนไปเผยแพร่ และห้ามไม่ให้บิดเบือนข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายในลักษณะที่สร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณชน อันเป็นคำสั่งศาลตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 […]

“แพทองธาร” รีโพสต์โต้คลิปบิดเบือน ยันศาลบอก “นั่งลงครับ”

กรุงเทพฯ 25 ส.ค.- “แพทองธาร” รีโพสต์สตอรี่ไอจี โต้ดรามาคลิปบิดเบือน ยันศาล รธน. บอก “นั่งลงครับ” นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รีโพสต์สตอรี่ในอินสตราแกรมของสำนักข่าว VOICE TV ยืนยันไม่เป็นความจริง ต่อกระแสดรามาปล่อยคลิปเสียงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พูดว่า “นั่งลงลูก” ภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวคําปฏิญาณ ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยาน คดีคลิปสนทนากับ ฮุน เซน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในคลิปดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ฟังชัดๆๆ ศาลบอกว่า “นั่งลงครับ” ไม่ใช่ “นั่งลงลูก” อย่างที่มีคนปั่น!! อย่ามั่ว อย่าบิดเบือนข่าว อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงเช้าวันนี้ (25 ส.ค.) นางสาวแพทองธาร จะดำเนินการเรื่องการส่งคำแถลงปิดคดีต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลนัดยื่นคำแถลงปิดคดีภายในวันนี้ ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 29 สิงหาคม เวลา 15.00 น.-316 -สำนักข่าวไทย

ปลัด มท. สั่งสอบด่วน ปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ

ไอคอนสยาม 25 ส.ค.- ปลัด มท. เผยยังไม่ได้รับรายงานปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ สั่งกรมการปกครองสอบด่วน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า มีกลุ่มบุคคลสแกนม่านตาประชาชนและชักชวนให้เข้าไปใช้แอปพลิเคชันเพื่อแลกกับเงินหรือเหรียญในระบบ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กระทรวงมหาดไทยจะสั่งการให้กรมการปกครองดำเนินการแก้ไขและจัดการอย่างถูกต้องทั่วประเทศอย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเรื่องมายังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ทุกจังหวัดดำเนินการตรวจสอบตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่มีรายงานว่ายังมีการดำเนินการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปลัดกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าจะเร่งตรวจสอบทั้งที่สุราษฎร์ธานีและทุกจังหวัดที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ทั้งนี้ การตรวจสอบจะพิจารณาว่าความผิดปกติเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือบุคคลอื่น หากพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการตามระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยย้ำให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพร้อมตรวจสอบอย่างโปร่งใส.-319 -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

กั้นแนวถนนบ้านหนองจาน ตามประกาศเคอร์ฟิว

สระแก้ว 27 ส.ค. – มวลชนชาวไทยร่วมร้องเพลงชาติ ที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 18.00 น. จากนั้นทหารขอความร่วมมือให้ออกนอกพื้นที่ ตามประกาศเคอร์ฟิว ก่อนนำลวดหนามและเครื่องกีดขวาง กั้นแนวขอบถนนศรีเพ็ญ ห้ามผู้ใดข้ามไป เพื่อความปลอดภัย. – สำนักข่าวไทย

ดินถล่มหมู่บ้าน อ.แม่แจ่ม ตาย 3 สูญหาย 6

เชียงใหม่ 27 ส.ค. – ฝนที่ตกหนักจากฤทธิ์ของพายุ “คาจิกิ” ทำให้เกิดดินถล่มในหมู่บ้านปางอุ๋ง ซึ่งอยู่บนดอยสูง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย บาดเจ็บ 15 ราย และยังสูญหายอีก 6 ราย สภาพหมู่บ้านเต็มไปด้วยดินโคลนที่ถล่มลงมาทับบ้านเรือนเสียหายนับร้อยหลัง. – สำนักข่าวไทย

“มาริษ” แจงข้าหลวงใหญ่ UN ปมกัมพูชา

สวิตเซอร์แลนด์ 27 ส.ค.-“มาริษ” เผยคุยรองข้าหลวงใหญ่ UN ปมไทย-กัมพูชา สัญญาณบวก เข้าใจไทยไม่ทำผิดกติการะหว่างประเทศ ไม่เห็นด้วย “ฮุน เซน” อัดเสียงคุยนายกฯ และการใช้สงครามข่าวปลอม นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าพบหารือกับนางนาดา อัล-นาชิฟ (Nada Al-Nashif) รองข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เพื่อแสดงข้อมูลหลักฐานและชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างไทยกับกัมพูชา นายมาริษ เปิดเผยภายหลังการหารือว่า ได้เล่าให้รองข้าหลวงใหญ่ฯ ฟังถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกัมพูชาในหลายประเด็น ซึ่งรองข้าหลวงใหญ่ฯมีความเห็นที่สนับสนุนประเทศไทยในหลายเรื่อง และมีท่าทีที่เป็นห่วงประเทศไทยมาก ซึ่งตนได้ชี้แจงข้อเท็จจริง โดยเฉพาะการที่กัมพูชาใช้โซเชียลมีเดียโจมตีไทยมานานแล้ว มีการให้ข้อมูลว่าไทยลอกเลียนแบบวัดและประวัติศาสตร์ของกัมพูชา ซึ่งไทยพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยความอดทนอดกลั้น และพยายามชี้แจงให้เห็นว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่ก่อตั้งกันมาจากรากเหง้าทางวัฒนธรรมเดียวกัน ไทยต้องการแก้ไขปัญหาไม่ต้องการแสดงความร้าวฉานระหว่างชุมชนและ ประชาชนของทั้งสองประเทศ และเมื่อปัญหาคุกรุ่นมากขึ้นไทยก็พยายาม แก้ปัญหาด้วยการให้กัมพูชามาพูดคุยแบบทวิภาคี เป็นการอธิบายให้รองข้าหลวงใหญ่ฯ ได้เข้าใจว่าไทยปฏิบัติตามกติกา ยึดถือกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศ และพยายามหาทางให้กัมพูชามาพูดคุยกับไทย ซึ่งไทยกับกัมพูชามีข้อตกลง MOU43 ที่ทั้งสองประเทศจะต้องแก้ปัญหาร่วมกันอย่างสันติวิธี และด้วยความจริงใจ นับเป็นกลไกที่องค์การสหประชาชาติให้ความสำคัญ คือการเจรจาทวิภาคีโดยสันติและจริงใจ โดยไทยยึดมั่นมาโดยตลอด และเป็นเป้าหมายที่สำคัญของไทย นายมาริษ กล่าวว่าตนได้หยิบยกประเด็นที่สมเด็จฮุน เซน อัดเสียงพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีของไทย และนำมาเผยแพร่ในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง […]

“ทิดอลงกต-หมอบี” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

ศาลอาญาฯ 27 ส.ค. – “ทิดอลงกต-หมอบี” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุคดีมีอัตราโทษสูง และมีทรัพย์สินมูลค่าความเสียหายสูง พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการป้องกันปราบปราม ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ขอฝากขังครั้งแรก พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือนายอลงกต พูลมุข ผู้ต้องหาที่ 1 และนายเสกสันน์ ทรัพย์สืบสกุล ผู้ต้องหาที่ 2 ความผิดกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 1 ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยินยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าโดยทุจริต, ฟอกเงินและสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ความผิดกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 2 ฐานเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่รักษาทรัพย์ใดฯ, เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ, ฟอกเงินและสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางอนุญาตให้ฝากขัง 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.- 7 ก.ย.นี้ โดยผู้ต้องหาที่ 1 ไม่ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นนี้ ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 […]