ชัวร์ก่อนแชร์ : พบสุนัขติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตัวแรกในไทย ถ่ายทอดจากคนสู่สัตว์

6 พฤษภาคม 2564 ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์, ณัฐวัฒน์ จิตรมั่น


ทำไมสุนัขถึงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคนได้ แล้วการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จาก “สัตว์สู่คน” สามารถเกิดขึ้นได้หรือไม่ เรามีวิธีการรับมืออย่างไรเมื่อสัตว์เลี้ยงป่วยเป็นโควิด-19 ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับ “ชัวร์ก่อนแชร์”  

บทสรุป : จริง แชร์ต่อได้ และควรอธิบายเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกจากความเข้าใจผิด
·       ผู้เชี่ยวชาญยืนยันสุนัขติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้เลี้ยงจริง
·       เป็นสุนัขตัวแรกในไทยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจสารพันธุกรรม
·       โควิด-19 สามารถแพร่เชื้อจาก “คนไปสู่สัตว์” ได้ แต่ไม่ควรตื่นตระหนกเพราะโอกาสการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคนไปสู่สัตว์เลี้ยงนั้น มีไม่มาก
·       สำหรับการแพร่เชื้อโควิด-19 จาก “สัตว์ไปสู่คน” ขณะนี้ยังพบหลักฐานยืนยันเฉพาะในกรณีตัวมิงค์เท่านั้น 


สืบหาต้นตอ

สืบเนื่องมาจากประชาชนได้ส่งข้อมูลเข้ามาสอบถามกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ว่า บนโซเซียลมีเดียมีการแชร์ข้อมูลพบสุนัขติดเชื้อโควิด-19 และสอบถามว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ จากนั้น “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” ได้สืบหาต้นตอและพบว่าเป็นการแชร์ข้อมูลจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของสุนัขที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมคลิปวิดีโอขณะสุนัขนอนรักษาตัวอยู่ในกรง และข้อความระบุว่า “….จะทำยังไงดีค่ะปั้นเพิ่งตัดขามา หมอเห็นว่าเราติดโควิด ก็เลยขอทำงานวิจัยโควิดในสัตว์เลี้ยง ตอนนี้ปั้นติดโควิด แต่ไม่มีที่ไหนรับเคสปั้นเลย…” โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และมีการแชร์ข้อมูลจำนวน 2 ครั้ง (ณ วันที่ 5 พ.ค. 64) 

ภาพต้นตอ

Fact Check : ตรวจสอบข้อเท็จจริง


4 พ.ค. พบสุนัขติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตัวแรก ถ่ายทอดจากคนสู่สัตว์

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ประชาชนได้ส่งข้อมูลเข้ามาสอบถามกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” กรณีพบผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปวิดีโอสุนัขพันธุ์ไทยสีขาวดำขณะนอนรักษาตัวอยู่ในกรง พร้อมข้อความระบุว่า สุนัขของเขาได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเขาแล้วศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์” จึงได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กับ ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับการยืนยันว่า “เป็นเรื่องจริง”

ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. มีผู้พาสุนัขมาผ่าตัดขาเนื่องจากเป็นมะเร็ง หลังการผ่าตัดเพื่อนบ้านเจ้าของสุนัขได้แจ้งให้แพทย์ทราบว่าเจ้าของสุนัขติดเชื้อโควิด-19 โดยแพทย์ได้สอบสวนโรคเพิ่มและทราบว่าเจ้าของมาที่คณะฯ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ซึ่งทางคณะฯ ได้ตามแนวปฏิบัติของกรมควบคุมโรค โดยบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้ทำการตรวจและไม่พบอะไร

เมื่อทราบว่าเจ้าของสุนัขติดโควิด-19 หลังจากการผ่าตัดสุนัขในวันที่ 29 เม.ย. ทีมงานของศูนย์โรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำในสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตรวจโควิด-19 กับสุนัขดังกล่าว ด้วยการป้าย Swap จากก้น ปาก ไม่พบว่าสุนัขมีการติดเชื้อ

จากนั้นในวันที่ 3 พ.ค. ทางทีมงานได้เก็บตัวอย่างเพิ่มเติม ซึ่งพบปริมาณไวรัสที่ยังไม่มาก และได้เก็บตัวอย่างเพิ่มเติมในวันที่ 4 พ.ค. จากการป้ายจมูกพบว่ามีปริมาณไวรัสที่สูงและเป็นผลบวก จึงได้แจ้งให้ทางเจ้าของและโรงพยาบาลเอกชนที่ทำการรักษาต่อทราบว่า สุนัขติดเชื้อโควิด-19 

ส่งตัวสุนัขเข้า “Isolation Area” จ.นครปฐม เพื่อติดตามโรคและรักษาตามอาการ

เช้าวันนี้ (6 พ.ค.) ได้ส่งสุนัขตัวดังกล่าวเข้ารับการรักษาและดูแลต่อที่ ศูนย์ฝึกนิสิต คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีโซนห้องกักโรค อยู่ใน Isolation Area เพื่อติดตามโรค และรักษาตามอาการ ซึ่งจะต้องดูแลว่าหลังจากนี้ปริมาณของไวรัสจะลดลงเรื่อย ๆ หรือไม่

คาด สุนัข “ข้าวปั้น” รับเชื้อจากการป้อนอาหารหรือทานอาหารที่เหลือจากเจ้าของ

กรณีศึกษาที่สำคัญจากสุนัข “ข้าวปั้น” ตัวนี้ คาดว่าจะติดเชื้อจากการกิน ซึ่งเป็นการคาดคะเนจากที่ได้ซักประวัติ พบว่า เจ้าของมีการป้อนอาหาร มีการเป่าอาหารให้ก่อน หรือทานอาหารที่เหลือจากเจ้าของ ถือว่าเป็นการสัมผัสโดยตรง 

“สัตวแพทย์” ระบุ เมื่อสุนัขติดเชื้อไวรัสโควิดจะไม่ค่อยแสดงอาการ

“ที่ผ่านมารายงานที่พบในต่างประเทศ สุนัขจะไม่ค่อยเป็นตัวที่เพิ่มปริมาณไวรัส และเมื่อสุนัขเป็นแล้วจะไม่ค่อยมีอาการ ไม่เหมือนกับแมว ซึ่งในแมวสามารถปล่อยไวรัสได้ในปริมาณสูง แต่ในสุนัขตัวนี้ เราพบปริมาณไวรัสค่อนข้างสูงจากการตรวจสอบโดยการป้ายจมูก อีกทั้งอาจจะเนื่องจากสุนัขมีอายุมาก และเพิ่งได้รับการผ่าตัดขาจากโรคมะเร็งเมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา อาจทำให้ภูมิคุ้มกันตก นอกจากนี้ยังพบว่าสุนัข (น้องข้าวปั้น) เริ่มมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ โดยหายใจแรงขึ้น และมีไข้เล็กน้อย  จึงเป็นการยืนยันในเคสแรกของสุนัขว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นเคสแรกที่ยืนยันจากการตรวจสารพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม อาการการติดเชื้อโควิดในสัตว์จะไม่ค่อยเด่นชัด แต่หากต้องสงสัย ควรแยกสัตว์เลี้ยงให้อยู่ในกรง” ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าว

เปิดแนวทางดูแล “ข้าวปั้น” สุนัขติดโควิด-19 ตัวแรก

ไวรัสตัวนี้ชอบระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร อาการที่เรามักจะพบจากรายงานก็คืออาการทางท้องเสีย หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจ ซึ่งข้าวปั้นก็เริ่มมีอาการทางเดินระบบหายใจให้เห็น การกินก็ยังกินได้ปกติ ไม่มีอะไร ให้การรักษาตามอาการไป แต่สิ่งปฏิกูลที่ออกมาจากตัวเขา มูล หรือ สารคัดหลั่ง ก็จะมีการปนเปื้นของไวรัส ดังนั้นผู้ที่ดูแลจะต้องกักบริเวณสุนัข และไม่ไปสัมผัสกับเขาโดยตรง เพราะยังไม่มีรายงานว่ามีการติดเชื้อจากสุนัขหรือแมวเข้าสู่คน

จะรู้ได้อย่างไรว่าสัตว์เลี้ยงของเราติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ?

ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ระบุว่า อาการในสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่รายงานมาในอดีต จะไม่ค่อยแสดงอาการ ส่วนแมวจะมีอาการในระบบทางเดินหายใจเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้มาก และสัตว์พวกนี้ก็จะฟื้นตัวขึ้นมาได้ ต้องเข้าใจว่าไวรัสโคโรนาไวรัสเป็นไวรัสที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเคยมีรายงาน ทั้งสุนัข แมว หรือสัตว์ในตระกูลเฟอเรท อย่างในบ้านเรา ก็จะมีพวกชะมดที่ควรต้องเฝ้าระวังด้วยเหมือนกัน หรือ หนูแฮมสเตอร์ กระต่าย ก็สามารถติดโควิด-19 ได้

การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จาก “คนสู่สัตว์” มีการยืนยันตั้งแต่พบเคสแรกที่ฮ่องกง

ส่วนการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จาก “คนสู่สัตว์” มีการยืนยันตั้งแต่พบเคสแรกที่ฮ่องกงและหลังจากนั้นก็มีรายงานว่าพบในแมว และโรคที่แพร่จากคนก็สามารถแพร่สู่สัตว์ได้ ไม่ว่าจะเป็นมิงค์ แมว เสือ สิงโต หรือแม้แต่สัตว์ตระกูลลิงกอริลลา

ส่วนการแพร่เชื้อโควิด-19 จาก “สัตว์สู่คน” พบแค่ในตัวมิงค์เท่านั้น

แต่ในทางตรงกันข้าม การแพร่เชื้อจาก “สัตว์สู่คน” มีรายงานอยู่ชนิดเดียวคือ ตัวมิงค์ จึงมีการทำลายฟาร์มมิงค์ที่เบลเยี่ยมหรือเนเธอร์แลนด์ เพื่อลดอุบัติการณ์จากการแพร่จากสัตว์เข้าสู่คน ส่วนสัตว์ในตระกูลอื่นยังไม่มีรายงานว่าสามารถแพร่เชื้อจากสัตว์กลับเข้าสู่คนได้ เพราะอย่างแมวและสุนัขปริมาณไวรัสค่อนข้างน้อย

มีการทดลองในห้องปฏิบัติการ กรณีการแพร่ใช้ในแมว โดยถ้ามีตัวหนึ่งติดเชื้อ อีกตัวไม่ติดเชื้อ เมื่ออยู่ร่วมกัน ตัวที่ไม่ติดเชื้อสามารถรับเชื้อจากตัวที่ติดเชื้อได้ ฉะนั้นในห้องทดลอง เราพบเฉพาะสัตว์ในตระกูลแมว และ ตระกูลเฟอเรทเท่านั้น ที่แพร่เชื้อในสายพันธุ์เดียวกันได้ 

การติดเชื้อข้ามสายพันธุ์จากสุนัขไปยังแมวสามารถเกิดขึ้นได้หรือไม่?

ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า การติดเชื้อจากสุนัขไปแมวยังไม่มีรายงาน แต่ถ้าถามว่ามีโอกาสไหม ก็มีโอกาส ถ้าปริมาณไวรัสสูงเพียงพอ แนวปฏิบัติคือ ถ้าคิดว่าจะมีการปนเปื้อนเราต้องลดอุบัติการณ์นั้น โดยการทำความสะอาด ลดปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ หรือสัตว์ตัวไหนที่นำมานอนด้วยก็ต้องฝึกพฤติกรรมให้สัตว์เลี้ยงอยู่ได้ด้วยตัวเอง 

แนวทางการปฏิบัติสำหรับสุนัขที่ติดโควิด-19

ถ้าพบว่ามีอุบัติการณ์ไม่ควรเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงไปที่ไหน ควรให้เค้าอยู่ที่เดิม จำกัดบริเวณ เพื่อลดการปนเปื้อนออกสู่ภายนอก มีแนวทางปฏิบัติในการเข้าหาด้วยการใส่ถุงมือ เจ้าของไม่ควรสัมผัสใกล้ชิด ควรทำเพียงให้อาหารและน้ำ แต่ถ้าอยู่บริเวณเดิมก็ทำความสะอาด เพราะไวรัสตัวนี้มีเปลือก เพียงแค่โดนผงซักฟอกหรือสบู่ก็สามารถทำลายได้ ฉะนั้นล้างมือบ่อยๆ ใส่ถุงมือ เพื่อลดการปนเปื้อน

ฉะนั้นถ้ามีความเสี่ยงก็ต้องแยกสัตว์เลี้ยงให้อยู่ในกรง ก็เหมือนคนให้กักบริเวณ 14 วัน แต่อาการในสัตว์จะยังไม่ค่อยเด่นชัด การเฝ้าระวังที่ทำได้ของตัวสัตว์ในช่วงนี้คือลดการสัมผัสจากคนที่มีความเสี่ยงไปสู่สัตว์ เพราะสัตว์ป้องกันตัวเองไม่ได้ อีกทั้งในสุนัขและแมวก็อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีสิ่งปนเปื้อนเยอะ เพราะเค้าชอบเลีย อยู่ที่พื้น

“สิ่งที่อยากให้สังคมรับรู้ว่าโควิด-19 มีการแพร่ระบาดพอสมควรในไทย โอกาสในการสัมผัสโรคจากคนสู่สุนัขก็จะมีโอกาสขึ้น จึงอยากขอความร่วมมือให้เจ้าของสัตว์แจ้งประวัติว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงมีประวัติการรับเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ขอรณรงค์ว่าถ้าเจ้าของมีความเสี่ยงหรือได้รับเชื้อโควิด-19 ควรลดการสัมผัสสุนัขโดยตรงเพื่อลดโอกาสไม่ให้มีการติดโรคจากคนสู่สัตว์ และถ้าหากเรามีสุนัขซึ่งคาดว่าจะมีปัญหาหรือติดเชื้อโควิด-19 ก็ไม่ควรเคลื่อนย้ายเค้า ไม่ให้เกิดความเครียดว่า ไม่ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิม แต่ควรจะต้องกักบริเวณที่เค้าเคยอยู่ ลดการสัมผัสโดยตรง ควรสวมถุงมือ ใส่แมสก์ ให้เฉพาะอาหารและน้ำตามที่จำเป็น” ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ระบุ 

วัคซีนในสัตว์ยังอยู่ระหว่างการทดลอง

สำหรับวัคซีนโควิด-19 ในสัตว์นั้น ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ระบุว่า เริ่มมีการทำวัคซีนในสัตว์ออกมาแล้ว แต่ยังเป็นเรื่องของการทดลองและจะเห็นว่าทางจุฬาฯ ก็มีการพัฒนาวัคซีนในคน ส่วนในสัตว์อาจจะต้องรออีกสักระยะหนึ่ง และอาจจะมีประกาศเหมือนในคน คือรับอาสาสมัครมาฉีดวัคซีน เพื่อจะดูว่าวัคซีนกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิต้านทานมากน้อยแค่ไหน

 ประชาชนควรนำสัตว์เลี้ยงมาตรวจเลยหรือไม่ หลังพบสุนัขติดเชื้อโควิด-19 ตัวแรก?

ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก ควรให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในที่เดิมของเขา เพราะโอกาสน้อยมากไม่ได้ติดง่ายๆ  จะเห็นว่าในเมืองไทยเพิ่งจะมาเจอในระลอกที่ 3 ระลอกที่ 2 ที่สมุทรสาคร ที่เราทำการเซอร์เวย์ เราเจอผลที่ยังไม่ยืนยัน เพราะปริมาณไวรัสยังไม่เยอะมาก ซึ่งอาจจะเป็นเพราะสุนัขแข็งแรง แมวแข็งแรง แต่ในกรณีของข้าวปั้นคือเป็นสุนัขที่อายุมากและเพิ่งเข้ารับการผ่าตัด และเป็นมะเร็ง โอกาสของการรับเชื้อโรคจึงสูงกว่าสุนัขทั่วไป

“ตรงนี้เองต้องบอกว่าประชาชนหรือผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่าเพิ่งตื่นตระหนก แต่เราควรจะต้องเฝ้าระวังและป้องกันตัวเอง อย่าให้เรานำเชื้อไปให้เขา อย่างที่อาจารย์เล่าไป ตัวไหนที่นอนกับคนก็ต้องค่อยๆ ปรับพฤติกรรมให้เค้าอยู่ได้ด้วยตัวเอง หากหักดิบก็จะกระทบต่อจิตใจสัตว์เลี้ยงได้ ทั้งนี้ หากเจ้าของป่วยก็อาจจะให้เพื่อนบ้านหรือใครก็ตามมาให้อาหารกับน้ำเท่านั้น และทุกครั้งที่ เข้าใกล้จะต้องใส่แมสก์ ใส่ถุงมือ และทำความสะอาดทุกครั้ง ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยงโดยตรง” ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าว

สุนัขมีโอกาสกลับมาติดเชื้อโควิด-19 ได้อีกหรือไม่?

ยังไม่พบรายงานการติดเชื้อซ้ำในสัตว์ แต่ถ้าในคนมีโอกาสติดเชื้อซ้ำเนื่องจากสายพันธุ์ที่มันเปลี่ยนไป เนื่องจากไวรัสสามารถแพร่ได้และเข้าไปสู่ในคนได้เป็นล้าน ๆ คน อย่างที่เราเห็นในข่าวก็จะเป็นสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์แอฟริกา บราซิล หรืออินเดีย

การใส่หน้ากากให้สัตว์เลี้ยงจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่ ?

ไม่แนะนำให้สุนัขใส่แมสก์เพราะการใส่แมสก์จะทำให้สุนัขรำคาญ และแมสก์ในสุนัขก็ไม่ได้ป้องกันเพราะไม่มีขนาดที่กระชับรับกับใบหน้าของสุนัขได้ ฉะนั้นการป้องกันคืออย่านำสุนัขออกไปเดินเล่นภายนอกบ้าน ควรอยู่ในบริเวณบ้าน เพราะการออกไปเดินเล่น เราก็ไม่รู้ว่าสัตว์เลี้ยงเราไปสัมผัสสิ่งปนเปื้อนจากภายนอกอย่างไร และเมื่อมีอุบัติการณ์ของโรคโควิด-19 มากขึ้น สิ่งแวดล้อมก็จะมีการปนเปื้อนมากขึ้น ซึ่งสุนัขก็จะชอบดม ทำให้สัมผัสและรับโรคมากขึ้นได้ ถ้าสุนัขอยู่ในบ้านโอกาสการสัมผัสโรคก็จะน้อยลง

หากเจอเคสเสี่ยงขอคำแนะนำได้ที่ศูนย์เฉพาะทางโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำในสัตว์ฯ

ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากเจอเคสที่สงสัยสามารถติดต่อมาได้ที่ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำในสัตว์ฯ ได้ ซึ่งเราจะให้คำแนะนำ และเราก็ไม่แนะนำให้พาสัตว์เลี้ยงมาที่ร้านถ้ามีความเสี่ยง ในกรณีของข้าวปั้นก็อาจจะเป็นความไม่รู้ และตัวของข้าวปั้นเองก็ไม่ได้มีอาการ ฉะนั้นเจ้าของสัตว์เลี้ยงหากติดโควิด-19 แล้ว สัตว์ของท่านก็มีโอกาสได้รับเชื้อได้ ต้องให้เขาอยู่ที่เดิม ลดการปนเปื้อนหรือสัมผัส และต้องแจ้งข้อมูล ประวัติความเสี่ยงให้กับสัตวแพทย์ทุกท่านทราบ เพราะเราต้องการลดโอกาสในการแพร่โรคระหว่างคนสู่คน และคนสู่สัตว์

“ไม่ต้องตื่นตระหนกเพราะโอกาสการติดโรคโควิดจากคนไปสู่สัตว์เลี้ยงไม่ได้เยอะมาก แต่โอกาสก็มี ถ้าท่านไปสัมผัสกับเค้าโดยตรง โดยการกอดจูบ ลูบคลำ หรือให้อาหารเหลือจากที่ท่านทาน ก็ถือเป็นความเสี่ยงในสัตว์เลี้ยง”ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ กล่าว

ข้อมูลอ้างอิง
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=4080281542018034&id=100001086843050
การสัมภาษณ์ ศ.น.สพ.ดร.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 6 พ.ค.64

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: https://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทั่วไทยฝนตกหนัก เตือน 5 จังหวัดเสี่ยงรับมือ

กทม. 23 ส.ค.- กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนตกหนัก เตือน 5 จังหวัดเสี่ยงรับมือ เฝ้าระวัง “พายุดีเปรสชัน” มีแนวโน้มทวีกำลังแรงเป็นพายุโซนร้อน กระทบไทย 24-27 ส.ค.นี้ กรมอุตุนิยมวิทยาเผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดตาก จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสมที่อาจเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน และเวียดนามตอนบน สำหรับบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน และจะขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามและประเทศลาวตอนบน ในช่วงวันที่ 25–26 ส.ค. 68 ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 24–27 ส.ค. 68 -สำนักข่าวไทย

โปรดเกล้าฯ 6 บิ๊ก ขรก.มหาดไทย “ขจรเกียรติ” นั่งอธิบดีกรมที่ดิน

ทำเนียบ 23 ส.ค.- โปรดเกล้าฯ 6 บิ๊กข้าราชการมหาดไทย “ขจรเกียรติ” นั่งอธิบดีกรมที่ดิน ด้าน “เชษฐา” เป็นอธิบดี ปภ. ราชกิจจานุเบกษา ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดกระทรวงมหาดไทย พ้นจากตำแหน่ง และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง จำนวน 6 ราย ดังนี้ ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.2568 เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 22 ส.ค.2568 ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี -สำนักข่าวไทย

จับอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองโกงเงินอุดหนุน ก่อนหนีกบดานลาว

22 ส.ค. – ตำรวจภูธรภาค 1 จับอดีตหัวหน้าพรรคการเมือง โกงเงินอุดหนุน 17.6 ล้านบาท หนีกบดานลาว ก่อนจนมุมถูกจับกุมได้ พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1), พล.ต.ต.นราเดช ทิพย์รักษ์ รอง ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.วรชาติ แสนคำ ผบก.สส.ภ.1, พล.ต.ต.ธรรมนูญ เชาวะวนิชย์ ผบก.ภ.จว.สระบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระพุทธบาท, ตม.จว.หนองคาย, กกต.จว.หนองคาย ร่วมกันจับกุม นายพีระวิทย์ อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2562 นายพีระวิทย์ เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง รับเงินอุดหนุนพรรคการเมือง เพื่อพัฒนาพรรคการเมือง จำนวนประมาณ 17.6 ล้านบาท โดยไม่มีการทำหลักฐานการเบิกจ่าย ทำให้ กกต. เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายพีระวิทย์ และเหรัญญิกพรรค ต่อมาผู้ต้องหาทั้งสองเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.พระพุทธบาท โดยเลื่อนการเข้าให้ปากคำและแสดงหลักฐานการเบิกจ่ายเงิน และต่อมาผู้ต้องหาทั้งสองได้หลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงออกหมายจับในข้อหา […]

“ธีรรัตน์” สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ สแตนด์บาย 24 ชม. รับพายุคาจิกิ

กทม. 22 ส.ค.- “ธีรรัตน์” สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ สแตนด์บายรับมือผลกระทบ “พายุคาจิกิ” ตลอด 24 ชั่วโมง ย้ำ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้ประชาชนรับรู้และเตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่อง นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาวะอากาศร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับผลกระทบพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ซึ่งพบว่าพื้นที่บางส่วนมีความเสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม น้ำท่วมขังในเขตชุมชนเมืองที่เกิดน้ำท่วมขังซ้ำซาก ระหว่างวันที่ 24 – 28 สิงหาคม 2568 ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ 45 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร นางสาวธีรรัตน์ ได้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด 45 จังหวัด และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต รวมถึงกรุงเทพมหานคร กำชับให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน และสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้จัดทีมปฏิบัติการพร้อมเครื่องจักรกลสาธารณภัยเข้าประจำพื้นที่เสี่ยง เพื่อเข้าเผชิญเหตุและให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมประกาศแจ้งเตือนและปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลใดเข้าพื้นที่หากพบว่ามีความเสี่ยง ในส่วนพื้นที่ชายฝั่ง ให้สั่งห้ามนักท่องเที่ยวเล่นน้ำและห้ามเดินเรือทุกชนิดหากสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรง “ให้ผู้ว่าฯ […]

ข่าวแนะนำ

5 ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากระเบิดกัมพูชา ทำพิธีลอยอังคาร

ชลบุรี 24 ส.ค. – 5 ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุกัมพูชายิงจรวดตกใส่ ทำพิธีลอยอังคาร ส่งดวงวิญญาณกลางอ่าวสัตหีบ โดยกองเรือยุทธการอำนวยความสะดวก 5 ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดของกัมพูชา เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม ประกอบด้วย ครอบครัวประชัน ซึ่งสูญเสียนางสาวรุ่งรัศ เด็กหญิงทักษพร และเด็กชายพงศภัค ครอบครัวเด็กชายกิตติศักดิ์ คำวัง ครอบครัวนางสาวอรุณรัตน์ วันศรี ครอบครัวนายสมศรี ลาภบุญ และครอบครัวนางสาวสาวิตรี อ่อนทรวง นำอัฐิผู้เสียชีวิต เดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษ มายังกองเรือยุทธการ ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อทำพิธีลอยอังคาร ส่งดวงวิญญาณ โดยกองเรือยุทธการอำนวยความสะดวก สนับสนุนที่พัก รวมทั้ง จัดเรือกร.702 นำครอบครัวผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกลางอ่าวสัตหีบ พิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมเกียรติ ทุกคนต่างบอกว่า แม้จะผ่านมา 1 เดือน แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ โดยเฉพาะครอบครัวประชัน ที่ต้องภรรยาและลูกอีก 2 คนไปพร้อมกัน.-สำนักข่าวไทย

ทบ. ตรวจสอบสาเหตุพลทหารเสียชีวิตที่ปราสาทตาเมือนธม

24 ส.ค. – กองทัพบกได้รับรายงานการเสียชีวิตของกำลังพลบริเวณปราสาทตาเมือนธม ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบสาเหตุ พร้อมให้การช่วยเหลือเยียวยาตามสิทธิอย่างครบถ้วน กองทัพบกขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของ พลทหาร พิทยุตท์ โสดา กำลังพลสังกัด กองพันทหารราบที่ 21 หน่วยเฉพาะกิจที่ 2 ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชา เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2568 เวลา 18.15 น. โดยพบร่างผู้เสียชีวิตภายในห้องสุขา บริเวณหน้าปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ พลทหารพิทยุตท์ โสดา อายุ 20 ปี เป็นทหารกองประจำการ รุ่นปี 1/67 จากการสมัครใจเข้ามารับราชการในโครงการพลทหารออนไลน์ ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง พลปืนเล็ก หมู่ปืนเล็กที่ 2 หมวดปืนเล็กที่ 1 สังกัด กองร้อยทหารราบที่ 211 กองพันทหารราบที่ 21 หน่วยเฉพาะกิจที่ 2 จากการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้เสียชีวิตไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีประวัติเสพยาเสพติด ไม่มีภาวะความเครียด […]

แจงปมเลขบัตรประชาชน “หลวงพ่ออลงกต” ซ้ำคนตาย

กทม. 24 ส.ค.-กรมการปกครอง แจงปม “เลขประจำตัวประชาชน” หลวงพ่ออลงกต ซ้ำกับคนตาย ส่วนการเปิดพร้อมเพย์ เลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ตาย ซึ่งตรงกับบัญชีกองทุนอาทรประชานาถ เป็นการดำเนินการโดยธนาคารพาณิชย์ กรณีมีรายงานว่า หลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งมีชื่อเดิมว่า นายอลงกต พูลมุข มีชื่อซ้ำกับ นายอลงกต พลมุข ที่มีภูมิลำเนาที่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา และได้เสียชีวิตไปแล้วนั้น รวมทั้งวันเดือนเกิดยังตรงกัน ต่างกันเพียงปีเกิด ล่าสุดเฟซบุ๊ก กรมการปกครอง fanpage ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า “กรมการปกครอง ชี้แจงกรณีเลขบัตรประจำตัวประชาชนของหลวงพ่ออลงกต ตามที่ปรากฏข้อมูลจากสื่อมวลชนว่า ‘หลวงพ่ออลงกต มีเลขประจำตัวประชาชนตรงกับนายอลงกต พลมุข ซึ่งเป็นบุคคลที่เสียชีวิตแล้ว’ นั้น สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ได้ตรวจสอบฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรของกรมการปกครอง พบว่า พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต เลขประจำตัวประชาชน x-xxxx-xxx036-50-7 ชื่อจริง อลงกต พูลมุข นามสกุล พูลมุข มีสระอู เกิดปี […]

“คาจิกิ” ทวีกำลังเป็นพายุไต้ฝุ่น ส่งผลให้ไทยฝนตกเพิ่มทุกภาค

กรุงเทพฯ 24 ส.ค.- กรมอุตุฯ ออกประกาศระบุ ช่วงเช้าที่ผ่านมา พายุโซนร้อน “คาจิกิ” ในทะเลจีนใต้ ได้ทวีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น เตือน 57 จังหวัด เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ตั้งแต่วันที่ 24-27 ส.ค.68 นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พายุโซนร้อน “คาจิกิ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ทวีกำลังแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น “กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ค่อนไปทางเหนือเล็กน้อย และมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ย ก่อนจะขึ้นฝั่งตอนบนของ ประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาว ในช่วงวันที่ 25–26 สิงหาคมนี้ ขอบด้านหน้าของพายุ เริ่มส่งผลกระทบต่อไทยตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีเมฆฝนเพิ่มขึ้น จากนั้นจะมีฝนตก ก่อนขยายไปยังภาคกลาง รวมทั้ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ในช่วงวันถัดไป กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า อิทธิพลของพายุ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีกำลังแรง จะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ […]