fbpx

ธุรกิจฟิตเนสปรับตัวสู้โควิด-19

กรุงเทพฯ 21 ม.ค. – หลังจาก ศบค.กทม. คลายล็อกอนุญาตให้เปิดสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส บรรดาผู้ประกอบการธุรกิจออกกำลังกายพร้อมปรับตัวสู้วิกฤติโควิด-19 ขอให้ภาครัฐเยียวยา หลังได้รับผลกระทบหนัก


สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่ขยายวงกว้างมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คน รวมถึงบรรดาธุรกิจเล็ก-ใหญ่ทั้งหลาย เช่นเดียวกับธุรกิจออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นยิม ฟิตเนส หรือสตูดิโอออกกำลังกาย ก็ไม่สามารถหลีกหนีวิกฤติครั้งหนี้ไปได้

“แฟร์” ธนากร สวัสดิ์ชัย อดีตสื่อมวลชนที่เจอวิกฤติสื่อ ต้องผันตัวมาเป็นเจ้าของยิมแฟร์ ฟิตเนส ย่านวิภาวดี สะท้อนความเดือดร้อนของธุกิจออกกำลังกายว่า รายได้จาก 100 กลายเป็น 0 เมื่อต้องปิดการให้บริการตามมาตรการของภาครัฐ ทุกคนเข้าใจและอดทน หวังว่าจะมีการเยียวยาอย่างทั่วถึง หวังจะกลับมาเปิดกิจการได้ตามปกติในรูปแบบใหม่


นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ฟิตเนสต้องแบกรับค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทั้งค่าเช่า ค่าเทรนเนอร์ พนักงาน หลายแห่งได้ปรับตัวผ่านการนำเสนอคลาสออกกำลังกายออนไลน์ ที่สมาชิกสามารถเล่นตามที่บ้านได้ การเทรนด์ส่วนตัวผ่าน Video call หรือการให้สมาชิกเลือกเวลาเพื่อให้เทรนเนอร์ไปสอนที่บ้านได้ โดยต้องพักการเรียกเก็บค่าสมาชิก หรือยืดเวลาการเป็นสมาชิก เพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อโมเดลธุรกิจ ที่ต้องพึ่งพาค่าสมาชิกรายเดือนจากเมมเบอร์ หรือรายได้จากสมาชิกใหม่ที่เข้ามาเป็นระยะ

สุวโรจน์ เรขะเฉลิมพัฒน์ อดีตนักเพาะกายทีมชาติไทย และมิสเตอร์ไทยแลนด์คนแรก ที่ผันตัวมาทำอาชีพช่างตัดผม และผู้ฝึกสอนกีฬาเพาะกายทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ตนรับผลกระทบทั้งธุรกิจตัดผม ซึ่งต้องปิดชั่วคราว และในฐานะผู้ฝึกสอน ที่ต้องขาดรายได้ มองว่าการออกกำลังกายที่บ้านด้วยตนเอง กับการมาออกกำลังกายที่ฟิตเนส แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะการมาออกกำลังกายที่ฟิตเนสมีอุปกรณ์ที่ครบครัน มีเทรนเนอร์คอยแนะนำวิธีที่ถูกต้อง และมีบรรยากาศรอบข้างที่ทำให้มีแรงบันดาลใจ และได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ล่าสุดศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กรุงเทพมหานคร หรือ ศบค.กทม. อนุญาตให้เปิดสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส โดยมีมาตรการไม่ให้มีเทรนเนอร์หรือผู้ฝึกสอน งดเว้นการอบตัว อบไอน้ำแบบรวม เว้นระยะห่างระหว่างเครื่องออกกำลังกายอย่างน้อย 2 เมตร ทำความสะอาดจุดที่ต้องสัมผัสบ่อยๆ ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ ต่อจากนี้ฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายจะเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ แต่คาดว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคอาจจะเปลี่ยนไปให้สอดรับกับวิถีใหม่ การกลับมาเปิดให้บริการอาจต้องเปิดรับการพัฒนาธุรกิจที่ผสมผสานการออกกำลังกาย ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ ให้ยืดหยุ่นต่อความต้องการ และพฤติกรรมการออกกำลังกายในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้