fbpx

“ธนีกานต์” จากนางแบบบนเวที สู่ดาวยิงบนพื้นหญ้า

18 ม.ค. – “ไหม” ธนีกานต์ แดงดา แข้งสาวหุ่นดีเคยมีความฝันในวัยเด็กว่าอยากเป็นนางแบบ ก่อนที่จะหันเหสู่เส้นทางลูกหนังอย่างจริงจัง​ ตอนอายุ​ 12 ปี เพราะมีพี่ชาย ธีรศิลป์ แดงดา เป็นแรงบันดาลใจ​ โดยทั้งสองคนมีโค้ชคนแรกคนเดียวกัน คือ โค้ช ประสิทธิ์ แดงดา ผู้เป็นพ่อและเป็นผู้ขัดเกลาฝีเท้าให้


แนวรุกทัพชบาแก้ว เล่าถึงประสบการณ์บนเส้นทางลูกหนังของตัวเอง ว่า จริงๆ​ แล้ว ตอนเด็กๆ ความฝันแรกของไหมคือการเป็นนางแบบ​ แต่สุดท้ายก็มาเริ่มเล่นฟุตบอล​ ตอนประมาณอายุ​ 12​ ปี​ ตอนนั้นฟุตบอลหญิง ยังไม่ได้เป็นรูปเป็นร่าง หรือมีการสนับสนุนเหมือนอย่างทุกวันนี้ ไหมต้องไปซ้อมฟุตบอลกับพ่อ ช่วงวันหยุดก็ไปเตะบอลโกล์หนูกับพี่มุ้ยด้วย พอนึกย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้ฝึกกับพ่อและพี่ เรื่องทักษะพื้นฐานแบบตัวต่อตัว

จากนั้น ธนีกานต์ แดงดา ในวัยเพียง 19 ปี ถูกดันขึ้นมาเป็น ศูนย์หน้าทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในขณะเดียวกันที่พี่ชายอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา กำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รวมถึงทีมชาติไทยชุดใหญ่เช่นกัน


ในปีประมาณปี 2015 ไหมยังคงไม่ลืมความฝันในวัยเด็ก​ที่อยากเป็นนางแบบ​ จึงตัดสินใจลงประกวด ไทย ซูเปอร์ โมเดล คอนเทสต์​ เพราะนั่นเป็นปีสุดท้ายแล้วที่สามารถลงประกวดรายการนี้ได้ แม้สุดท้ายจะไม่ได้รางวัลอะไรติดมือกลับมา แต่ไหมได้แสดงให้หลายๆคนเห็นแล้วว่า ถ้าคุณมีความฝันแล้วไม่ลงมือทำ มันก็จะกลายเป็นสิ่งที่ติดค้างอยู่ในใจตลอดไป ฉะนั้นถ้ายังมีเวลา ยังมีโอกาส ก็ควรลุกขึ้นมาทำมันก่อนจะสายไป

บนเส้นทางลูกหนัง​ ไหม โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับทีมชาติไทย​ โดยเฉพาะการพาทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์ไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกได้ถึงสองครั้งติดต่อกันได้สำเร็จ

นอกจากนี้​ หลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในศึกเวิลด์คัพ​ 2019​ ที่ประเทศฝรั่งเศส​ สโมสรยูนนาน เฮงจัง เบลิเลียน เอฟ ในลีกประเทศจีน​ ได้ดึงตัว​ ธนีกานต์ แดงดา พร้อมด้วย ณัฐกานต์ ชินวงษ์ ไปร่วมทัพ​นับเป็นประสบการณ์​ล้ำค่าที่ได้ออกไปค้าแข้งต่างแดน


ปัจจุบัน​ ธนีกานต์ แดงดา ศูนย์หน้าวัย 28 ปี ยังคงเดินทางล่าฝันต่อไป ในการค้าแข้งฟุตบอลลีกหญิงอาชีพ​ ไทยแลนด์ วีเม้นส์ลีก 2020/2021 กับต้นสังกัด กรุงเทพมหานคร ในระดับดิวิชั่น 1

นี่คือเส้นทางลูกหนังของ “ไหม” ธนีกานต์ แดงดา ศูนย์หน้าจอมยิงประตู ที่ยังคงมุ่งมั่นไล่ล่าความฝันต่อไปบนเส้นทางลูกหนัง เธอหวังจะนำทัพชบาแก้วลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก หนที่สาม ให้ได้

สำหรับ ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งต่อไป จะจัดขึ้นในปี 2023 โดยมี ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพ ซึ่งทางฟีฟ่าได้เปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันในรอบสุดท้ายจากเดิมมี 24 ทีม เป็น 32 ทีม. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง