fbpx

“ธนีกานต์” จากนางแบบบนเวที สู่ดาวยิงบนพื้นหญ้า

18 ม.ค. – “ไหม” ธนีกานต์ แดงดา แข้งสาวหุ่นดีเคยมีความฝันในวัยเด็กว่าอยากเป็นนางแบบ ก่อนที่จะหันเหสู่เส้นทางลูกหนังอย่างจริงจัง​ ตอนอายุ​ 12 ปี เพราะมีพี่ชาย ธีรศิลป์ แดงดา เป็นแรงบันดาลใจ​ โดยทั้งสองคนมีโค้ชคนแรกคนเดียวกัน คือ โค้ช ประสิทธิ์ แดงดา ผู้เป็นพ่อและเป็นผู้ขัดเกลาฝีเท้าให้


แนวรุกทัพชบาแก้ว เล่าถึงประสบการณ์บนเส้นทางลูกหนังของตัวเอง ว่า จริงๆ​ แล้ว ตอนเด็กๆ ความฝันแรกของไหมคือการเป็นนางแบบ​ แต่สุดท้ายก็มาเริ่มเล่นฟุตบอล​ ตอนประมาณอายุ​ 12​ ปี​ ตอนนั้นฟุตบอลหญิง ยังไม่ได้เป็นรูปเป็นร่าง หรือมีการสนับสนุนเหมือนอย่างทุกวันนี้ ไหมต้องไปซ้อมฟุตบอลกับพ่อ ช่วงวันหยุดก็ไปเตะบอลโกล์หนูกับพี่มุ้ยด้วย พอนึกย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้ฝึกกับพ่อและพี่ เรื่องทักษะพื้นฐานแบบตัวต่อตัว

จากนั้น ธนีกานต์ แดงดา ในวัยเพียง 19 ปี ถูกดันขึ้นมาเป็น ศูนย์หน้าทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในขณะเดียวกันที่พี่ชายอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา กำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด รวมถึงทีมชาติไทยชุดใหญ่เช่นกัน


ในปีประมาณปี 2015 ไหมยังคงไม่ลืมความฝันในวัยเด็ก​ที่อยากเป็นนางแบบ​ จึงตัดสินใจลงประกวด ไทย ซูเปอร์ โมเดล คอนเทสต์​ เพราะนั่นเป็นปีสุดท้ายแล้วที่สามารถลงประกวดรายการนี้ได้ แม้สุดท้ายจะไม่ได้รางวัลอะไรติดมือกลับมา แต่ไหมได้แสดงให้หลายๆคนเห็นแล้วว่า ถ้าคุณมีความฝันแล้วไม่ลงมือทำ มันก็จะกลายเป็นสิ่งที่ติดค้างอยู่ในใจตลอดไป ฉะนั้นถ้ายังมีเวลา ยังมีโอกาส ก็ควรลุกขึ้นมาทำมันก่อนจะสายไป

บนเส้นทางลูกหนัง​ ไหม โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับทีมชาติไทย​ โดยเฉพาะการพาทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์ไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกได้ถึงสองครั้งติดต่อกันได้สำเร็จ

นอกจากนี้​ หลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในศึกเวิลด์คัพ​ 2019​ ที่ประเทศฝรั่งเศส​ สโมสรยูนนาน เฮงจัง เบลิเลียน เอฟ ในลีกประเทศจีน​ ได้ดึงตัว​ ธนีกานต์ แดงดา พร้อมด้วย ณัฐกานต์ ชินวงษ์ ไปร่วมทัพ​นับเป็นประสบการณ์​ล้ำค่าที่ได้ออกไปค้าแข้งต่างแดน


ปัจจุบัน​ ธนีกานต์ แดงดา ศูนย์หน้าวัย 28 ปี ยังคงเดินทางล่าฝันต่อไป ในการค้าแข้งฟุตบอลลีกหญิงอาชีพ​ ไทยแลนด์ วีเม้นส์ลีก 2020/2021 กับต้นสังกัด กรุงเทพมหานคร ในระดับดิวิชั่น 1

นี่คือเส้นทางลูกหนังของ “ไหม” ธนีกานต์ แดงดา ศูนย์หน้าจอมยิงประตู ที่ยังคงมุ่งมั่นไล่ล่าความฝันต่อไปบนเส้นทางลูกหนัง เธอหวังจะนำทัพชบาแก้วลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก หนที่สาม ให้ได้

สำหรับ ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ครั้งต่อไป จะจัดขึ้นในปี 2023 โดยมี ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพ ซึ่งทางฟีฟ่าได้เปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันในรอบสุดท้ายจากเดิมมี 24 ทีม เป็น 32 ทีม. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ