“อนุทิน” เชื่อรับมือโควิดระลอกใหม่ได้ด้วยการฉีดเข็มกระตุ้น

12 ก.ค.- “อนุทิน” รมว.สาธารณสุข เชื่อมั่นสามารถรับมือการแพร่ระบาดระลอกใหม่ได้ ด้วยการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เตรียมพร้อมการเปิดโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลัง คณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งให้นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นว่าที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยจะดำรงตำแหน่งต่อจากนายแพทยเกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงคนปัจจุบันที่เตรียมจะเกษียณอายุราชการปลายเดือนกันยายนนี้ ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอรายชื่อตามความเห็นของปลัดกระทรวงคนปัจจุบัน โดยคำนึงถึงความเหมาะสมไม่ว่าจะเป็นความรู้ความสามารถอาวุโส สำหรับนโยบายสำคัญที่ปลัดกระทรวงคนใหม่จะต้องมาสานต่อ ก็คือการพัฒนาระบบสาธารณสุขและสุขภาพของคนไทยให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการติดเชื้อรายวันเพิ่มมากขึ้น ทางกระทรวงสาธารณสุขอยากให้ประชาชนมีรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพพบปะผู้คนจำนวนมากในสถานที่แออัด สามารถพิจารณารับวัคซีนได้ถึงเข็มที่ 5 ซึ่งจากสถิติในคนสุขภาพปกติที่ได้รับวัคซีนไปแล้วถึง 5 เข็ม จะไม่มีอาการป่วยหนักหากติดเชื้อ ส่วนตัวเชื่อว่าเมื่อมีประชาชนรับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันมากขึ้น ประกอบกับมีผู้ติดเชื้อที่รักษาหายเป็นการกระตุ้นภูมิตามธรรมชาติแล้ว จะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศ ซึ่งเป็นการยับยั้งการแพร่ระบาดไปในตัว ส่วนจำนวนเตียงในระบบสาธารณสุขที่จะใช้รองรับจำนวนผู้ติดเชื้อนั้น เชื่อมั่นว่า เพียงพอต่อผู้ติดเชื้อแน่นอน โดยเฉพาะการที่มีผู้ติดเชื้อที่รับวัคซีนแล้ว ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการป่วยเล็กน้อยที่สามารถรัษาตัวที่บ้านได้ ก็จะเป็นการกันเตียงในระบบไปในตัว รวมทั้งทางกระทรวงสาธารณสุขยังได้เตรียมพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามไว้แล้วอีกด้วย ที่มีกระแสข่าวว่าเตียงเต็มอาจเป็นเพราะโรงพยาบาลเอกชนได้ลดจำนวนเตียงในห้องกักเชื้อลงเพื่อไปรักษาโรคทั่วไป ทำให้ไม่มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ ซึ่งกรณีดังกล่าวก็ยังสามารถกลับมาเพิ่มเตียงกักเชื้อได้ ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องเป็นห่วง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี