fbpx

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ตรวจโรงขยะหนองแขม เล็งสร้างเตาเผาเพิ่ม

กรุงเทพฯ 27 มิ.ย. – “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ตรวจโรงขยะหนองแขม หาแนวทางลดปัญหากลิ่นขยะให้ชุมชนโดยรอบ พร้อมเล็งสร้างเตาเผาขยะเพิ่มแต่ต้องไม่เอื้อเอกชน


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจโรงกำจัดขยะหนองแขม หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีปัญหากลิ่นขยะบริเวณโดยรอบ ขณะลงพื้นที่ไม่มีกลิ่นแรงมาก อาจเป็นเพราะขยะเข้ามาช่วงเช้า ประกอบกับทิศทางลม เบื้องต้น จึงกำชับสำนักสิ่งแวดล้อมต้องดูแลใน 2 มิติ คือ เรื่องค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะ สัญญาระยะยาว 20 ปี ต้องดูแลให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด ไม่เอื้อประโยชน์ให้เอกชน และเรื่องมลภาวะสิ่งแวดล้อม การสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ประชาชน ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นอย่างไร ในอนาคตหากไม่ใช้พื้นที่ของโรงกำจัดขยะหนองแขม ขนาด 300 ไร่ เป็นที่ฝังกลบ น่าจะเปลี่ยนพื้นที่เป็นสวนสาธารณะ หรือพื้นที่สาธารณะที่เป็นประโยชน์ให้ประชาชนได้ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งในโครงการปลูกป่า

ทั้งนี้ ขยะเป็นเรื่องใหญ่ของกรุงเทพฯ มีการใช้งบประมาณจำนวนมาก ปีหนึ่ง ๆ เป็นหมื่นล้าน แต่สัญญาหลาย ๆ ฉบับ เป็นเรื่องที่ทำต่อเนื่องมานาน ซึ่งต้องมาดูรายละเอียด และพยายามทำส่วนต่อไปในอนาคตให้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงสุด คุ้มกับภาษีของประชาชน


กรุงเทพฯ มีขยะวันละประมาณ 10,000 ตัน นำไปกำจัดที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุช 4,000 ตัน โรงกำจัดขยะหนองแขม ประมาณ 3,500 ตัน โรงกำจัดขยะสายไหม 2,000-2,500 ตัน

สำหรับโรงกำจัดขยะหนองแขมมีการกำจัดขยะ 2 แบบ แบ่งเป็นโรงกำจัดขยะโดยการเผา ประมาณวันละ 500 ตัน ค่ากำจัดตันละ 970 บาท 1 ปีต้องเสียเงินให้กับการเผาประมาณ 180 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 3,000 ตัน นำไปฝังกลบที่กำแพงแสน มีรถวิ่งไป 1,000 กว่าเที่ยว รถเทรลเลอร์ 80 เที่ยว การใช้วิธีฝังกลบในอนาคตอาจไม่ยั่งยืน ทั้งเรื่องการขนส่ง และมลพิษที่เกิดจากการขนส่งออกไปหลุมฝังกลบ อนาคตอาจจะสร้างเตาเผาที่นี่ แต่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการสร้างเตาเผาที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุช และโรงกำจัดขยะหนองแขม

ชมบรรยากาศดนตรีในสวน “สมาคมแต้จิ๋ว”
หลังเสร็จสิ้นภารกิจตรวจโรงขยะ ผู้ว่าฯ กทม. เดินทางไปร่วมกิจกรรมดนตรีในสวนสุขภาพแต้จิ๋ว หรือป่าช้าวัดดอน ซึ่งเป็นสุสานจีนมาก่อน โดยมีการแสดงดนตรีของวงแสนละเมา เป็นวงสะล้อซอซึง ซึ่งเป็นวงพื้นถิ่นจาก จ.เชียงใหม่ และ วง PGVIM Percussion Ensemble วง PGVIM Symphonic Band สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา โดยมี ดร.สุชาติ วงษ์ทอง ศิลปินนานาชาติวาดเสียงดนตรี มาวาดภาพข้าง ๆ วงดนตรีด้วย


นายชัชชาติ เปิดเผยถึงกิจกรรมดนตรีในสวนครั้งนี้คาดว่าจะออกมาดี เพราะหลาย ๆ คนไม่เคยมาสวนนี้ ทั้งที่อยู่กลางเมือง ส่วนตัวเองมาค่อนข้างบ่อย เป็นสวนของเอกชน ไม่ใช่ของกรุงเทพมหานคร ต้องขอขอบคุณทางสมาคมฯ ที่ให้ประชาชนได้มาทำกิจกรรม ซึ่งจากภาพจะเห็นว่าประชาชนมาร่วมกิจกรรมอย่างมีความสุข และร่วมถ่ายรูปความประทับใจกับนายชัชชาติด้วยรอยยิ้มชื่นมื่นในบรรยากาศสบาย ๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ขอนแก่นฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม อ.มัญจาคีรี

ฝนตกหนักกว่า 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเม็ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนใน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ