fbpx

กทม.เปิดช่อง ฉีดวัคซีนทางเลือกโนวาแว็กซ์

กทม.10 มิ.ย.-สำนักการแพทย์กทม.เปิดช่องทางรับวัคซีนทางเลือกโนวาแว็กซ์ ใน 2 รพ.สังกัดกทม. เฉพาะกลุ่มที่ยังไม่เคยรับวัคซีนหรือแพ้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดอื่นๆ โดยแพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป


นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ กทม.เปิดเผยหลังจากที่เพจสำนักการแพทย์ประชาสัมพันธ์ โพสต์ข้อความเชิญชวนผู้ที่สนใจฉีดวัคซีน Novavax สำหรับ เข็มแรกเท่านั้น พร้อมให้บริการแล้ว โดยรายละเอียดสำหรับผู้ที่สนใจจองเพื่อรับการฉีดเป็นเข็มแรกเท่านั้น สามารถนัดหมายผ่านศูนย์ BFC รพ.กลาง โทร. 0 2225 1354 และรพ.เจริญกรุงประชารักษ์ โทร. 0 2289 7966 โดยได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า กทม.ได้รับจัดสรรวัคซีนโนวาแว็กซ์ จากกระทรวงสาธารณสุขมาจำนวน 200 โดส ซึ่งหนึ่งคนจะต้องฉีดสองโดสทำให้มีวัคซีนไว้รองรับได้100 คน ในจำนวนนี้ แบ่งไปที่รพ.กลาง 50 คน และ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ 50 คน  ฉีดเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ห่างกัน 3 สัปดาห์ (21 วัน)  ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดข้อบ่งชี้ในการใช้ว่า ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป  เป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน หรือผู้ที่เคยแพ้วัคซีนโควิด-19 ชนิดอื่นๆ สำหรับข้อห้ามในการฉีดวัคซีนโนวาแวกซ์  ได้แก่ ห้ามฉีดในผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งก่อนๆ ห้ามฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน  ห้ามฉีดในผู้ที่อาหารภูมิแพ้อย่างรุนแรง และห้ามฉีดในผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์

   อย่างไรก็ตามได้ย้ำว่าผู้ที่เข้าข่ายสามารถรับวัคซีนชนิดนี้ได้ให้โทรไปตามเบอร์ที่แจ้งไว้ เพื่อจองและรับการพิจารณาจากแพทย์ก่อนฉีดเป็นรายๆไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโควิด19 มาก่อน


วัคซีนโนวาแวกซ์ มีอีกชื่อหนึ่งว่า NVX-CoV2373 โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่าโคโวแวกซ์ (Covovax) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิต ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใช้มานานทั่วโลก ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อย.) ได้อนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดผลิตโปรตีนเบส ของโนวาแวกซ์ เป็นกรณีฉุกเฉิน สำหรับฉีดให้กับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง