fbpx

ร้อง ยธ.ขยายผล จนท.เรียกรับสินบน เลื่อนชั้นผู้ต้องขัง

ยธ.15 ก.ย.- “อัจฉริยะ” ร้องกระทรวงยุติธรรมตรวจสอบปมพิรุธ 500 รายชื่อ นักโทษได้เลื่อนชั้น และขยายผลเจ้าหน้าที่รับสินบนช่วยอดีตผู้ต้องขังเลื่อนชั้น


นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นเรื่องต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้ตรวจสอบกรณี นายจำรัส หอมชิต อดีตผู้ต้องขังเรือนจำกลางชลบุรี ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางชลบุรีเรียกรับสินบนแลกกับการเลื่อนชั้นและความเป็นอยู่ โดยมีว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับเรื่อง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า พฤติกรรมเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางชลบุรีเรียกรับสินบนเลื่อนชั้นนักโทษเชื่อว่าไม่ได้ทำเพียงคนเดียวเพราะมีรายชื่อนักโทษเกือบ 500รายที่ถูกเสนอให้เลื่อนชั้นตามระเบียบราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่ที่เรียกเงินอ้างว่าต้องนำเงินไปจ่ายให้คณะกรรมการพิจารณาด้วย ถือเป็นการยืนยันว่าน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการ จึงขอกระทรวงยุติธรรมช่วยขยายผลไปถึงเจ้าหน้าที่รายอื่นๆ ไม่ใช่ตัดตอนแค่เจ้าหน้าที่รายเดียวแล้วก็จบ ซึ่งนโยบายกระทรวงยุติธรรมเน้นปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างจริงจัง


ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า การดำเนินการพิจารณาเลื่อนชั้นนักโทษเริ่มจากเรือนจำตรวจสอบรายชื่อผู้ต้องขังเพื่อปรับชั้นนักโทษ และแจ้งกลับมาที่กรมราชทัณฑ์ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นปี 2560 เจ้าหน้าที่มีการทำเอกสารเท็จ และส่งกลับมาที่กรมราชทัณฑ์ แต่กรมราชทัณฑ์ตรวจสอบพบก่อนว่าการทำเรื่องไม่ถูกต้อง จึงเพิกถอนไป เท่ากับผู้ต้องขังยังไม่ได้รับสิทธิ์

ส่วนที่มีหลักฐานการโอนเงินก็ต้องสอบทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ยังไม่มารับตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม และนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ ยังไม่เป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ แต่รับทราบติดตามการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด โดยกรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกกล่าวหาแล้ว พร้อมทั้งได้สั่งย้ายเจ้าหน้าที่ดังกล่าวช่วยราชการนอกจากพื้นที่แล้ว แต่จะมีมูลความผิดทางวินัยร้ายแรงหรือไม่คณะกรรมการกำลังพิจารณา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น

ระเบิด-ยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ จนท.เจ็บ 3 นาย

กลุ่มคนร้าย 6 คน พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก