fbpx

บุคลากร รพ.ราชวิถี ติดเชื้อโควิด-19 อีก 10 คน

กรุงเทพฯ 9 เม.ย.- โรงพยาบาลราชวิถี พบบุคลากรทางการแพทย์สัมผัสเสี่ยงสูงติดเชื้อ “โควิด-19” เพิ่มอีก 10 คน ส่งผลให้ต้องงดและลดการให้บริการบางส่วน


โรงพยาบาลราชวิถี ออกประกาศตรวจพบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ “โควิด-19” ระบุว่า จากการตรวจพบแพทย์ประจําบ้านของกลุ่มงานศัลยศาสตร์ ติดเชื้อ “โควิด-19” 1 คนเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา จากนั้นคณะกรรมการควบคุมการติดเชื้อฯ ได้สอบสวนโรคและพบบุคลากรผู้สัมผัสเสี่ยงสูงติดเชื้อเพิ่มอีก 10 คน ส่งผลให้บุคลากรจำนวนหนึ่งอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว

โรงพยาบาลจึงจำเป็นต้องงดและลดการให้บริการบางส่วน จึงขอความร่วมมือผู้รับบริการทุกคน งดการเดินทางมาโรงพยาบาล หากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อสามารถรับบริการได้ที่คลินิกโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ


ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การพบผู้ติดเชื้อที่โรงพยาบาลราชวิถี พบว่าเป็นแพทย์ 3-4 คน ส่วนที่เหลือเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการติดเชื้อจากการใช้ชีวิตส่วนตัว ทั้งนี้ กรมการแพทย์ได้ใช้แผน “คงกิจการ” ช่วง “โควิด-19” มาใช้ แบ่งผู้ปฏิบัติหน้าที่ออกเป็น 2 ผลัด เป็นกลุ่ม A และ B หมุนเวียนสลับกันทำงานเพื่อให้งานด้านการดูแลผู้ป่วยสามารถขับเคลื่อนไปได้ พร้อมแบ่งบุคลากรที่ติดเชื้อออกเป็นสัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงปานกลาง และเสี่ยงต่ำ คนที่เสี่ยงสูงให้กักตัวดูอาการ และตรวจประวัติว่าสัมผัสกับคนไข้หรือไม่

รพ.สงขลานครินทร์ให้คนจาก 5 จังหวัดกักตัว

ด้านโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ ประกาศปรับเปลี่ยนการให้บริการ หลังพบมีผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” เข้ารักษา 5 คน โดยขอให้ผู้ป่วยและญาติที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, ปทุมธานี, นนทบุรี, สมุทรปราการ และนครปฐมกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันนับจากวันเดินทางกลับ ก่อนเข้ารับบริการ กรณีถึงวันนัดก่อน 14 วัน ขอให้เลื่อนนัดผ่านคลินิกและหากมีอาการเร่งด่วนให้แจ้งคลินิกเพื่อดำเนินการ นอกจากนั้น การเข้าเยี่ยมผู้ป่วยอนุญาตให้เยี่ยมได้ไม่เกินครั้งละ 2 คน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 5 จังหวัดเข้าเยี่ยม


มท.สั่งทุกจังหวัดปิดสถานบริการหากพบผู้ติดเชื้อ

ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการและประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดทุกแห่ง ยกเว้นสมุทรสาคร ให้ดำเนินการตามมาตรการ D-M-H-T-T โดยหากพบผู้ติดเชื้อในสถานบริการที่คล้ายผับ, บาร์, คาราโอเกะ ให้สั่งปิดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากพบผู้ติดเชื้อในสถานบริการหลายแห่งในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ให้สั่งปิดสถานบริการในพื้นที่นั้นๆ 2 สัปดาห์เช่นกัน และหากแพร่ระบาดในสถานบริการหลายแห่งในพื้นที่จังหวัด ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด พิจารณาสั่งปิดทั้งจังหวัด 2 สัปดาห์

ผู้ว่าฯ รฟท. เปิดไทม์ไลน์เน้นทำงาน-ออกกำลังกาย

ความคืบหน้าการติดเชื้อ “โควิด-19” ของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ล่าสุดมีการยืนยันว่า นายนิรุฒ ติดเชื้อระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวได้เดินทางไปหลายพื้นที่ พร้อมกันนี้ ได้มีการเปิดเผยไทม์ไลน์ระหว่างวันที่ 24 มีนาคมถึงวันที่ 7 เมษายน ซึ่งไม่ได้เดินทางไปสถานบันเทิงย่านทองหล่อตามที่มีผู้กล่าวอ้างแต่อย่างใด

โดยในภาพรวมของไทม์ไลน์ พบว่าส่วนใหญ่ปฏิบัติภารกิจที่ รฟท. รวมถึงเข้าร่วมงานสัมมนา, เดินทางไปลำปาง, เดินทางไปพัทยา และปั่นจักรยานที่ Sky Lane สุวรรณภูมิหลายวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก