fbpx

กทม.ยึดคลองโอ่งอ่าง โมเดลปรับภูมิทัศน์คลอง

กทม.19 มี.ค.-กทม.เดินหน้าปรับภูมิทัศน์คลอง ยึดคลองโอ่งอ่าง ซึ่งได้รับรางวัล2020 Asian Townscape Awards ต้นแบบการพัฒนาที่สอดคล้องวิถีชีวิตชุมชน


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) กล่าวถึงโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่างที่ได้รับรางวัล 2020 Asian Townscape Awards จากโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-HABITAT) ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจในความสำเร็จของโครงการพัฒนาคูคลองในกรุงเทพฯ ว่าที่ผ่านมากรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ขับเคลื่อนโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาคูคลองต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทุกภาคส่วน เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เกิดความสวยงามและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมือง ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สำหรับการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่างมีเป้าหมายสำคัญเพื่อคืนพื้นที่คลองและพื้นที่สาธารณะให้กับประชาชนทุกคน โดยคำนึงถึงความสอดคล้องของแนวทางอนุรักษ์และส่งเสริมอัตลักษณ์ของชุมชน รวมทั้งให้ความสำคัญกับการเพิ่มพื้นที่สีเขียวตลอดแนวคลอง ตั้งแต่สะพานดำรงสถิต-สะพานโอสถานนท์ โดยปลูกไม้ยืนต้นและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ เพื่อความร่มรื่นและสวยงาม ปรับปรุงแนวเขื่อนริมคลอง ทางเดินริมคลอง และสะพานข้ามคลอง 5 แห่ง เสริมกำลังสะพานให้มั่นคงแข็งแรง รวมถึงซ่อมแซมปูนปั้นสถาปัตยกรรมของแต่ละสะพาน พร้อมทั้งทาสีใหม่ เพื่อเพิ่มความสวยงาม คงความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนในแต่ละพื้นที่ ซึ่งมีส่วนช่วยฟื้นคืนวิถีชีวิตชุมชนริมคลองและเป็นต้นแบบการพัฒนาเมือง ที่สอดคล้องกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ


ผู้ว่าฯกทม.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กทม.ยังได้ปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนา คูคลองอื่น ๆ โดยเฉพาะคลองที่อยู่ในเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น คลองบางกอกใหญ่ คลองผดุงกรุงเกษม คลองคูเมืองเดิม คลองลาดพร้าว คลองช่องนนทรี คลองเฉลิมชัยพัฒนา เป็นต้น โดยปรับปรุงภูมิทัศน์ตลอดแนวคลองให้สวยงาม สะอาด ปลอดภัย และสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม รวมถึงอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่

ขณะเดียวกันได้สำรวจพื้นที่ว่างโดยรอบคูคลองและปลูกต้นไม้เพิ่มเติม ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่บริเวณแนวคลองเพื่อป้องกันอันตรายจากการโค่นล้ม อีกทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันดูแลรักษาแหล่งน้ำ ประสานภาคเอกชนและภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง ร่วมกันสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวร่วมกับกลุ่มชุมชน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนและสร้างรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน