เตรียมเสนอปูพรมวัคซีนโควิดเข็มแรกก่อน หวั่นไวรัสกลายพันธุ์

สธ. 2 ก.พ.- หมอทวี เผยเตรียมเสนอปูพรมวัคซีนโควิดเข็มแรกก่อน หวั่นไวรัสกลายพันธุ์ ตอบสนองต่อวัคซีนลด หลังบทเรียน อังกฤษ และแอฟริกาใต้ เจอผลการตอบสนองวัคซีนต่างกันถึงร้อยละ 30 คาดวัคซีนโควิดมาถึงไทยตามกรอบ สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ก.พ.


นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กระกล่าวถึงการติดตามสถานการณ์การฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า ขณะนี้ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญมีแนวคิดเรื่องของการปูพรมฉีดวัคซีน หลังจากสหรัฐอเมริกามีการปรับแผนการฉีด ให้ประชากรได้รับวัคซีนเข็มแรกมากที่สุด เนื่องจากสถานการณ์การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต หลังอังกฤษ บราซิล และแอฟริกาใต้เจอกับปัญหาการกลายพันธุ์ และส่อว่าจะทำให้การตอบสนองต่อวัคซีนลดลง โดยข้อมูลของนาโนแวกซ์ อังกฤษ แอฟริกาพบว่า การฉีดวัคซีน ให้ผลต่างกันถึงร้อยละ 30 โดยอังกฤษ ตอบสนองต่อวัคซีนร้อยละ 90 แอฟริกา ร้อยละ 60 แม้ไทยไม่มีปัญหาเรื่องการกลายพันธุ์ แต่ก็ควรปรับแผนการฉีดมีความเป็นไปได้ที่ จะต้องมีการเข็มแรกให้มากที่สุด เพราะการฉีดเข็ม 2 จะให้ผลดีเมื่อ 3 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งเชื่อว่าถึงวันนั้นกว่าจะได้รับวัคซีนเข็ม 2 ก็ไม่มีปัญหาถึงเวลานั้นน่าจะมีวัคซีน เข้ามาหรือผลิตได้เองในประเทศ โดยเป็นของ บ.แอสตราเซเนกา

นพ.ทวี กล่าวว่า จำเป็นต้องจับตาการกลายพันธุ์ใกล้ชิด ส่วนการมาของวัคซีนแอสตราฯ จากอิตาลี 50,000 โดส ที่ติดเรื่องการจำกัดการส่งออกของอียู นั้น คาดว่าจะมาตามกรอบภายในเดือนกุมภาพันธ์ หรือราวสัปดาห์ที่ 3 จากนั้นจะตรวจประสิทธิภาพอีก 1 สัปดาห์ จึงจะสามารถเริ่มฉีดวัคซีนได้ ทั้งนี้ขอให้มั่นใจประสิทธิ์ภาพของวัคซีน โดยพบวัคซีนของไซเฟอร์ ที่สหรัฐอเมริกา ก่อให้เกิดภาวะช็อกแพ้รุนแรงหมดสติ 11 ต่อ 1 ล้านคน ส่วนโมเดิร์นา เกิดภาวะช็อกรุนแรง 3.7 ต่อ 1 ล้านคน ส่วนการแพ้ในวัคซีนไข้หวัดใหญ่ พบแค่ 1 ต่อ 1 ล้านคน และพบว่าการแพ้รุนแรงส่วนใหญ่ ร้อยละ 90 ในหญิงมากกว่าชาย และจะเกิดการแพ้ภายใน 15 นาทีหลังมีการฉีด ส่วนในวัคซีนแอสตราฯ ยังไม่มีข้อมูลแพ้รุนแรง ส่วนซิโนแวก ใช้วัคซีนเชื้อตายเป็นเทคโนโลยีเก่าเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ถือว่าปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยการฉีดวัคซีนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และเป็นเรื่องของความสมัครใจ และพบว่าผู้ป่วยภูมิแพ้ หรือหญิงตั้งครรภ์ยังไม่แนะนำให้รับการฉีดจนกว่าจะมีข้อมูลยืนยัน


นพ.ทวี กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับวัคซีนยังคงเป็นบุคลากรด้านหน้าทั้งสายสาธารณสุขและสายความมั่นคงที่ทำหน้าที่ในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด และต้องเป็นการรับวัคซีนด้วยความสมัครใจ สำหรับประชาชนยังคงเน้นในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวานความดันโลหิตสูงมะเร็งปอดอุดกั้นหัวใจ และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เพราะการฉีดวัคซีนเหล่านี้จะช่วยลดอัตราการป่วยและความรุนแรงของโรคให้ลดลง

ทั้งนี้วัคซีนโควิด จากแอสตราฯ จำนวน 50,000 โดสนี้ จัดอยู่ในกลุ่มวัคซีนจำนวน 26 ล้านโดส พร้อมจัดทำคู่มือการดูแลทารกติดเชื้อโควิด หลังพบมีทารก 26 วัน ติดเชื้อจากมารดา เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก