สคอ.รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 2564

กรุงเทพฯ 28 ธ.ค..- สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) เตือนขับขี่ปลอดภัย ลดความเร็ว ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564


นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิด- 19 ที่เกิดขึ้นขณะนี้ส่งผลให้บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยว การเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่ของประชาชนเริ่มมีความวิตกกังวล ต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นทั้งการดูแลตนเองและป้องกันอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต้องทำควบคู่กันไปอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวปีใหม่ปัญหาการขับรถเร็วและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ส่งผลกระทบรุนแรงสร้างความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินไม่น้อยไปกว่าโควิดเช่นเดียวกัน

นายพรหมมินทร์ กล่าวต่อว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน กำหนดให้เทศกาลปีใหม่ 7 วันเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.63-4 ม.ค.64 เป็นช่วงเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ซึ่งสถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ที่ผ่านมา พบมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 3,421 ครั้ง บาดเจ็บ 3,499 คน และเสียชีวิต 373 ราย สาเหตุเสียชีวิตสูงสุดคือ ขับเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 30.23 โดยอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลมักเกิดในถนนสายรอง หมู่บ้าน ชุมชน ที่มาจาก “รถจักรยานยนต์” ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุร้อยละ 80 และ 2 ใน 3 ของการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมีสาเหตุมาจาก “การขับรถเร็ว” การขับด้วยความเร็วสูงคนขับจะควบคุมรถหรือหลบหลีกอุบัติเหตุได้ยากขึ้น และเพิ่มความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ จึงควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าไม่ต่ำกว่า 60 เมตร เพื่อระยะการหยุดรถที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังพบว่าการใช้ความเร็วของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เป็นสาเหตุทำให้เกิดความรุนแรงของอุบัติเหตุ โดยพบว่าเมื่อรถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วขณะขับขี่สูงกว่า 80 กม.ต่อชม. โอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 42 และเมื่อขับเร็วสูงกว่า 100 กม.ต่อชม. มีโอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 80 ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายิ่งขับรถด้วยความเร็วสูงมากขึ้นเท่าไร เมื่อเกิดอุบัติเหตุโอกาสเสียชีวิตจะสูงมากขึ้น
สิ่งสำคัญในการเดินทางปลอดภัย คือ การเตรียมความพร้อม ตรวจเช็คสภาพรถ พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนขับรถ หรือยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ง่วง ศึกษาเส้นทาง พักเป็นระยะลดความเมื่อยล้าป้องกันวูบหลับ ขณะเดียวกันเมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้วมีการเฉลิมฉลองดื่มสังสรรค์ข้ามคืนและขับขี่รถไปซื้อของมาเพิ่ม ขับไปในพื้นที่ที่ตนเองไม่ชำนาญเส้นทางมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง


ดังนั้นเพื่อสร้างความปลอดภัย ควรลดเร็ว ลดเสี่ยง ดื่มไม่ขับ สวมหมวกนิรภัย คาดเข็มขัดนิรภัย และใส่แมสปิดปาก ปิดจมูก พกเจลล้างมือ ขับขี่อย่างปลอดภัย ก้าวสู่ปีใหม่อย่างมีความสุข .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม