สร้างเครือข่ายนักสันติวิธีลดข้อแย้งการแพทย์

สธ. 2 ก.ย.- กระทรวงสาธารณสุข สร้างเครือข่ายนักสันติวิธี แก้ไขปัญหาขัดแย้งในระบบบริการการแพทย์และสาธารณสุข จัดการข้อร้องเรียนโดยใช้หลักการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ลดปัญหาการฟ้องร้องตามนโยบาย 2P Safety


บ่ายวันนี้ (2ก.ย.) ที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค กรุงเทพฯ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุมวิชาการเครือข่ายนักสันติวิธีสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2563 “การเจรจาไกล่เกลี่ย : คำตอบของการจัดการความขัดแย้ง” เพื่อเป็นเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการ นำเสนอนวัตกรรมจากปฏิบัติงานการไกล่เกลี่ย สร้างเครือข่ายความร่วมมือทางด้านสันติวิธี บรูณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานทั้งภายในและภายนอกสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โดยมีผู้รับผิดชอบงานรับเรื่องร้องเรียนและเจรจาไกล่เกลี่ยในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร กระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มหาวิทยาลัยทุกแห่ง คณะกรรมการไกล่เกลี่ยส่วนกลางและภูมิภาค ผู้รับผิดชอบงาน 2P Safety ประจำเขตสุขภาพ 13 เขต และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมกว่า 300 คน

นพ.ยงยศ กล่าวว่า ปัจจุบันการร้องทุกข์และฟ้องร้องทางการแพทย์จากเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ และมีแนวโน้มความขัดแย้งเพิ่มขึ้น มีความหลากหลายของปัญหา สิ่งสำคัญที่พบและน่าเป็นห่วงคือปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ป่วยและญาติกับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีการฟ้องร้อง สธ.จึงมีนโยบายในการพัฒนาระบบคุณภาพความปลอดภัยของผู้ป่วย (Patient Safety) ตามหลักการของ 2P Safety ให้ครอบคลุมตั้งแต่การป้องกันการเกิดปัญหาจนถึงการจัดการเมื่อเกิดปัญหา และมอบหมายให้ศูนย์สันติวิธีสาธารณสุข จัดตั้งคณะกรรมการไกล่เกลี่ยของกระทรวงสาธารณสุขและเขตสุขภาพ เพื่อแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งเมื่อมีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์โดยใช้หลักการเจรจาไกล่เกลี่ย สื่อสารทำความเข้าใจระหว่างคนไข้และญาติกับบุคลากรทางการแพทย์ไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงและสามารถยุติได้โดยเร็ว


นอกจากนี้ได้มอบประกาศนียบัตรให้กับผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรการพัฒนาศักยภาพสู่นักสันติวิธีสาธารณสุข เมื่อวันที่ 21-26 เมษายน 2562 จำนวน 48 คน

ทั้งนี้ กลุ่มระงับข้อพิพาททางการแพทย์ กองกฎหมาย สำนักงานปลัด กระทรวงสาธารณสุข รวบรวมข้อมูลสถิติการฟ้องร้อง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539-2563 (ณ วันที่ 30 เมษายน 2563) มีคดีแพ่ง 352 คดี คดีอาญา 44 คดี คดีปกครอง 4 คดี มีคดีแพ่งและคดีผู้บริโภคอยู่ในศาลรวม 50 คดี (เป็นทุนทรัพย์คดีทั้งหมดประมาณ 3,357 ล้านบาท) อยู่ในศาลขั้นต้น 22 คดี ศาลอุทธรณ์ 22 คดี ศาลฎีกา 6 คดี

สำหรับคดีผู้บริโภค ตั้งแต่ 23 สิงหาคม 2551 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 รวม 219 คดี ไกล่เกลี่ยได้แล้ว 136 คดี .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี