“พิพัฒน์” กำชับทูตแรงงานติดตามสถานการณ์อิสราเอลใกล้ชิด

ก.แรงงาน 1 พ.ย. – “พิพัฒน์” เผยความคืบหน้าแรงงานไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บในอิสราเอล กำชับทูตแรงงานติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ด้านปลัด ก.แรงงาน สั่ง 5 เสือแรงงานลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจญาติแล้ว


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีแรงงานไทยเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย จากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลว่า ผมและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานทุกคนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและขอส่งกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บอาการปลอดภัยดีขึ้นโดยเร็ววัน และตามที่ได้สั่งการให้ท่านปลัดกระทรวงแรงงาน ประสานทูตแรงงาน ที่กรุงเทลอาวีฟว่าให้ช่วยดูแลอพยพแรงงานทางภาคเหนือทั้งหมดให้อพยพไปทำงานทางภาคใต้ และสั่งให้ 5 เสือแรงงานลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของผู้เสียชีวิตเพื่อช่วยเหลือเยียวยานั้น

ล่าสุดได้รับทราบรายงานจากนายกิตติ์ธนา ศรีสุริยะ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (31 ต.ค.67) เวลา 13.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มฮิลบัลเลาะห์ได้ยิงจรวดลงมาในพื้นที่ภาคเกษตรทางการเหนือของอิสราเอลใกล้เมืองเมทตูลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บรุนแรง 1 ราย ฝ่ายแรงงานฯ ได้ตรวจสอบกับสำนักงานประชากรและคนเข้าเมืองอิสราเอล (PIBA) ทราบว่า ผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นนายจ้างชาวอิสราเอล และแรงงานไทยเสียชีวิต 4 ราย มีภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา 2 ราย จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดละ 1 ราย ส่วนแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทราบชื่อคือ นายฉัตรชัย เป็นชาวจังหวัดชัยภูมิ ผู้บาดเจ็บขณะนี้แพทย์และพยาบาลอยู่ระหว่างการช่วยชีวิต


จากรายงานของฝ่ายแรงงานฯ ทราบว่า เมืองเมตูลาเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงอันตรายที่กองทัพอิสราเอลประกาศให้เป็นเขตปิดทางทหาร หลังเข้าไปปฏิบัติการทางทหารทางภาคพื้นดินในเลบานอน อย่างไรก็ดี ยังมีแรงงานไทยจำนวนหนึ่งไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่ แม้สถานเอกอัครราชทูตฯ และฝ่ายแรงงานฯ ออกประกาศเตือนหลายครั้งและพยายามขอให้ย้ายออกพื้นที่แล้วก็ตาม

“กระทรวงแรงงานขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตที่อิสราเอลทั้ง 4 ราย และขอส่งกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บ 1 ราย ปลอดภัยอาการดีขึ้นโดยเร็ววัน กระทรวงแรงงานจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและดูแลพี่น้องแรงงานไทยอย่างดีที่สุด” นายพิพัฒน์ กล่าว

ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการที่ประเทศไทย ได้สั่งการให้ 5 เสือ กระทรวงแรงงานจังหวัดนครราชสีมา อุดรธานี บุรีรัมย์ และชัยภูมิ ลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว แรงงานไทยที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ พร้อมแจ้งข้อมูล และประสานอำนวยความสะดวกเพื่อให้ความช่วยเหลือทายาทให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินการติดตามสิทธิประโยชน์ที่อิสราเอล ฝ่ายแรงงานฯ จะประสานกับสถานทูตและทางการอิสราเอลเพื่อให้ทายาทได้รับสิทธิประโยชน์ดังกล่าวโดยเร็วต่อไป ทั้งนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน หรือโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506.-417-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระเบิดรถครู ตชด.

ทราบกลุ่มคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก

ทราบคนร้ายก่อเหตุระเบิดรถครู ตชด.สองพ่อลูก จ.นราธิวาส แล้ว วันก่อเหตุมีแนวร่วมปฏิบัติการประมาณ 6 คน กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่รัฐ

นายกฯ ลงพื้นที่ยะลา พบนักเรียน-ผู้นำศาสนา ปลื้มต้อนรับอบอุ่น

นายกฯ ขึ้น ฮ. ลงยะลา ทักทายเป็นภาษามลายู พบนักเรียน-ผู้นำศาสนา ท่ามกลางฝนตกโปรยปราย ปลื้มต้อนรับอบอุ่น บอกมีตรงไหนเดือดร้อน รัฐบาลพร้อมสนับสนุน ลั่นอยู่ศาสนาใด-เชื้อชาติใด คนไทยด้วยกัน ขอรักสามัคคีกัน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝรั่งคลั่งจี้ภรรยา สกัดจับได้แล้ว

ระทึกกลางถนน พลเมืองดีพบเหตุชายต่างชาติคลั่ง ใช้ปืนจี้ภรรยาคนไทย ขับรถจาก อ.หลังสวน มุ่งหน้าไปทางชุมพร ในรถมีเด็ก 2 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่สกัดจับได้แล้ว

นายกฯ คิกออฟ “บ้านเพื่อคนไทย” ให้ประชาชนเข้าชมบ้าน-ห้องตัวอย่าง

นายกฯ คิกออฟ เปิดโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” ให้ประชาชนเข้าชมบ้าน-ห้องตัวอย่าง และจองสิทธิ์ หวังยกระดับคุณภาพชีวิต มีบ้านใกล้ที่ทำงาน ลดความเหนื่อยล้า มีแรงช่วยพัฒนาประเทศ เผยหลังเปิดจองพบประชาชนกว่า 12 ล้านคน เข้าจองสิทธิ์ในเว็บไซต์จนเว็บล่ม ขณะที่ชาวบ้านมารอเข้าคิวที่สถานีกลางบางซื่อ คึกคักตั้งแต่ตี 5

กทม.คาดสัปดาห์หน้าค่าฝุ่นเป็นสีส้ม ขอภาครัฐ-เอกชน WFH 20-21 ม.ค.68

กทม. ประกาศขอความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน WFH 20-21 ม.ค.68 คาดค่าฝุ่นสัปดาห์หน้าเป็นสีส้ม มีอัตราระบายลมต่ำ ด้านผู้บริหารโรงเรียน สั่งเปิด-ปิดได้ตามหลักเกณฑ์และดุลยพินิจ

ข่าวลือไทยไม่ปลอดภัย

นายกฯ ถกเรียกความเชื่อมั่นท่องเที่ยวไทย

นายกฯ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกเรียกความเชื่อมั่นท่องเที่ยวไทย หลังมีข่าวลือ ปั่นกระแสความไม่ปลอดภัย พร้อมคุยหากประเทศไหนมีความกังวล