ก.แรงงาน 16 มิ.ย. – กระทรวงแรงงาน ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์เตรียมพร้อมช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล และอิหร่าน ยันขณะนี้คนไทยในทั้งสองประเทศ ยังปลอดภัยดี ทุกคนติดต่อได้ ยังไม่มีใครขอกลับไทย
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอล วันนี้ได้ติดตามสถานการณ์ โดยได้มีการประชุมวิดีโอ conference กับอัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายแรงงาน ณ กรุงเทลอาวีฟ พร้อมกำชับดูแลความปลอดภัยของแรงงานไทยในอิสราเอล ที่มีแรงงานไทยไปถูกกฎหมาย จำนวน 3.3 หมื่นคน มีแรงงานที่เดินทางไปเอง อีก 6,500 คน ส่วนแรงงานที่ประเทศอิหร่าน มีแรงงานไทยซึ่งเป็นแรงงานที่งานทำสปา นวดแผนไทยจำนวน 39 คน และมีคนไทยที่ไปพักอาศัยทั้งชั่วคราวและถาวรอีกประมาณ 200 คน
จากการที่ได้มีการประชุมกับทั้งสองประเทศพบว่าคนไทยขณะนี้ทั้งหมดปลอดภัยและมีการสื่อสารติดต่อกันได้ ได้มีการสื่อสารผ่านรัฐบาลอิสราเอล ให้สื่อสารต่อไปยังนายจ้าง โดยเฉพาะแรงงานที่ทำงานในภาคการเกษตรขอให้ดูแลแรงงานไทยและอย่านำแรงงานไทยมาในพื้นที่เสี่ยง อีกส่วน มีแรงงานภาคก่อสร้าง และแรงงานภาคอุตสาหกรรม โดยที่ยังกังวลคือแรงงานภาคการก่อสร้าง ส่วนมากใช้งานจะอยู่ภายในเมือง แต่ถ้าเป็นแรงงานภาคการเกษตรส่วนมากจะอยู่นอกเมือง รวมถึงประสานให้ทางสถานทูตเตรียมข้าวสารอาหารแห้งให้พร้อม หากเกิดกรณีฉุกเฉิน รวมถึงการเตรียมความ และย้ำคนขอให้ทุกคนติดต่อทางโทรศัพท์กับทางเจ้าหน้าที่สถานทูตได้
ส่วนการวางแผน การอพยพแรงงานไทยในอิสราเอลก็ได้มี หน่วยเฉพาะกิจในประเทศอิสราเอล ซึ่งสะดวกที่สุดคือการอพยพทางบก ข้ามแดนไปที่ประเทศจอร์แดน ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน โดยจะต้องเตรียมการเดินทางรถยนต์ก็ได้มีข้อสั่งการให้เตรียมการเรื่องพาหนะไว้แล้ว และมีแผนสำรองมีการสำรองการอพยพทางเรือไว้อีกทางหนึ่ง แต่ช่องทางนี้อาจจะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าทางบก
รมว.แรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้มีการสั่งการให้ตั้งวอร์รูม เกาะติดสถานการณ์ โดยปลัดกระทรวงแรงงานได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงแรงงานเป็นหัวหน้าศูนย์ที่มีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ 24 ชั่วโมง จากรายงานจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้แจ้งความประสงค์จะขอเดินทางกลับประเทศไทย ส่วนของแรงงานใหม่ในรอบที่จะส่งไปในเดือนนี้นั้น เบื้องต้นได้สั่งระงับการส่งแรงงานไปเพิ่มในขณะนี้แล้ว มีจำนวนประมาณกว่า 2 พันคน
แต่ฝากไปยังแรงงานไทยในอิสราเอล ย้ำว่าหากมีการเตือนภัยให้เข้าสู่ระบบภัยให้เร็วที่สุด ซึ่งส่วนของตนก็ได้เคยเดินทางไปที่อิสราเอลก็เคยไปเห็นว่าในระยะทางไม่ไกลจากจุดทำงาน ทุกๆ 100-200 เมตร ไม่ไกลจากจุดที่ทำงาน ก็จะมีห้องนิรภัยมีหลุมหลบภัยให้คนงานเข้าไปหลบภัยสถานการณ์. 417-สำนักข่าวไทย