ผู้เสียหายร้อง ก.ยุติธรรม เพจบริษัทรับสร้างบ้านรับเงินแล้วไม่ดำเนินการ

ก.ยุติธรรม 28 ก.พ. – “ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต” เลขาฯ รมว.ยุติธรรม รับเรื่องร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจากผู้เสียหายกรณีเพจบริษัทรับสร้างบ้านรับเงินแล้วไม่ดำเนินการ


ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องจากผู้เสียหายจำนวนกว่า 10 ราย ที่เข้าร้องขอความเป็นธรรมกรณีเพจบริษัทรับสร้างบ้านรับเงินแล้วไม่ดำเนินการ ณ บริเวณด้านหน้าศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข (ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม) อาคารกระทรวงยุติธรรม

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า กรณีนี้เป็นเพจเปิดเพื่อประชาสัมพันธ์ว่ามีบริษัทที่ทำบ้านน็อกดาวน์ เพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการโดยจะมีเงื่อนไขเป็นการผ่อนชำระหรือการชำระเงินเป็นงวด ในการทำงานแต่ละงวดงานจะมีการเชิญเข้าไปทำสัญญา ซึ่งบริษัทนี้ใช้ชื่อเป็นภาษาทางเหนือที่แปลเป็นภาษากลางชื่อเพจกลับบ้าน ผู้เสียหายในเวลานี้ต้องลำบาก เพราะว่าเอกสารที่ทำเป็นเอกสารสัญญาทางแพ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพฤติการณ์ที่ทำจะไม่เข้าเงื่อนไขเป็นคดีอาญาด้วยเช่นเดียวกัน


ดังนั้น เมื่อดูองค์ประกอบความผิดแล้วก็อาจจะเข้าข่ายการทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งจะมอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการเรื่องนี้และเชิญบริษัทดังกล่าวเข้ามาชี้แจง ว่าสิ่งที่ทำนั้นเป็นการฉ้อโกงประชาชนหรือไม่ เพราะว่าได้เห็นเอกสารส่วนหนึ่งที่ผู้เสียหายมีการเซ็นสัญญาที่จะใช้บริการจัดสร้างบ้าน โดยบางรายมีการสร้างอาคารไปบางส่วนแล้วและอาคารอาจจะมีปัญหาเรื่องชำรุดบกพร่อง ส่วนบางรายชำระเงินไปแล้วและไม่มาดำเนินการ บางรายอาจจะเอาเพียงแค่วัสดุมาวางไว้และไม่ได้ดำเนินการ บางรายให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทเข้ามาและไม่ได้ดำเนินการ ซึ่งจะต้องมาประมวลเรื่องว่าบริษัทนี้มีผู้เสียหายที่เข้าข่ายในลักษณะดังกล่าวจำนวนมากน้อยเพียงไร

วันนี้ผู้เสียหายอยากให้กระทรวงยุติธรรมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เราก็คาดหวังว่าบริษัทจะมองถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และช่วยมารับผิดชอบในส่วนที่ตนเองทำอยู่ให้เรียบร้อย หรือไม่ก็ให้คืนเงิน ในเบื้องต้นกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขรับเรื่องของผู้เสียหาย หลังจากนั้นจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และติดตามผลความคืบหน้าต่อไป. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก