เชียงใหม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

เชียงใหม่ 11 ม.ค. – เชียงใหม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น สร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว ตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 3,000 คน


เชียงใหม่ถือเป็นเป้าหมายอันดับต้น ๆ ของชาวจีน ที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย หลังเปิดประเทศแล้ว ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่เองก็เตรียมพร้อมมาตรการหลายด้าน โดยเฉพาะการเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับบุคลากรด่านหน้าและบุคลกรด้านการท่องเที่ยวให้มากที่สุด ตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 3,000 คน

นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันความพร้อมมาตรการด้านสาธารณสุขในการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่คาดว่าจะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก ว่ามีศักยภาพที่จะรับมือได้ เพราะสายพันธุ์ของโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในจีนตอนนี้ก็เป็นสายพันธุ์ที่เคยระบาดในจังหวัดเชียงใหม่มาแล้ว จึงมีความต้านทานโรคที่สูงอยู่ แต่ก็ไม่ประมาท โดยจะมีการเพิ่มมาตรการตรวจหาเชื้อสายพันธุ์ต่างๆ จากผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศด้วยและสายการบินจะยกระดับการตรวจหาเชื้อจากของเหลวบนเครื่องบิน ว่ามีสายพันธุ์แปลกปลอมหรือไม่ด้วย


สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย แม้ไม่มีการตรวจเอกสารการฉีดวัคซีนแล้ว แต่จะต้องปฎิบัติตามแนวทางสาธารณสุขกำหนด ส่วนประเทศต้นทางที่กำหนดว่าเมื่อเข้าไทยแล้วก่อนกลับเข้าประเทศจะต้องตรวจพีซีอาร์ก่อนอย่างจีนและอินเดียนั้น ทำให้นักท่องเที่ยว 2 ประเทศนี้ต้องมีประกันสุขภาพวงเงินไม่น้อยกว่า 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ ที่ครอบคลุมการรักษาโควิด-19 ตลอดเวลาที่อยู่ในไทยและบวกเพิ่มอีก 7 วันด้วย

ส่วนการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่ คือการเร่งสร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการฉีดเข็มกระตุ้น สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเข้มสุดท้ายไปเกิน 4 เดือน หรือผู้ที่เคยติดเชื้อไม่เกิน 3 เดือน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไปยังกลุ่มเปราะบาง โดยทางจังหวัดได้จัดแคมเปญรณรงค์ฉีดวัคซีนกระตุ้นให้บุคลากรภาคบริการด้านการท่องเที่ยว ในวันที่ 23-29 มกราคมนี้ ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โดยตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 3 พันคน ทั้งนี้ขอให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชียงใหม่ พาบุคลากรไปฉีดวัคซีนเป็นหมู่คณะ เพื่อให้ทุกคนจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นได้มากที่สุดด้วย ส่วนบุคคลทั่วไปยังสามารถไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]