เจ้าอาวาสจัดงานศพให้ตัวเอง เพื่อเป็นเครื่องเจริญมรณสติ

พิษณุโลก 1 มี.ค.- พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ จ.พิษณุโลก จัดทำบุญงานศพให้ตัวเอง ท่ามกลางประชาชนแต่งชุดดำ มาร่วมงานเหมือนงานศพจริง


ที่ศาลาการเปรียญวัดโพธิญาณ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประชาชนจำนวนมาก แต่งชุดดำร่วมพิธีศพพระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ และเจ้าคณะตำบลอรัญญิก เนื่องจากทางพระครูสุนทรโรจนคุณ ประกาศเชิญชวนประชาชนทั่วไป มาร่วมทำบุญงานศพให้ตัวเองเพื่อเป็นเครื่องเจริญมรณสติ และเมื่อมรณภาพจริงๆ ก็ให้เผาเลยไม่ต้องประกอบพิธีอะไรอีก แต่งดรับซองทำบุญ โดยพระครูเข้าร่วมงานศพตัวเองด้วย

ภายในงานขึ้นป้ายพิธีศพว่า พระครูสุนทรโรจนคุณ ชาตะ 23 ต.ค.2511 มรณะ 23 ต.ค.2591 รวมสิริอายุ 80 ปี ซึ่งภายในโลงศพ ใช้ท่อนหยวกกล้วย ทำเป็นหุ่นของพระ แทนร่างจริง จากนั้นก็ได้มีพิธีต่างๆ เหมือนงานศพจริงทุกขั้นตอน การเทศน์แจง 3 ธรรมมาส พระสงฆ์ 55 รูป ทำการสวดมาติกาบังสุกุล ทอดผ้าไตรหน้าหีบศพ 5 ไตร พิธีวางดอกไม้จันท์ ก่อนที่ร่วมกันแบกโลงศพเข้าไปในเตาเผาศพจริง พิธีเก็บกระดูกในวันรุ่งขึ้นเหมือนศพทั่วไป โดยผู้ที่มาร่วมงานศพครั้งนี้จะได้รับข้าวสาร 5 กก. กลับไปด้วย


สอบถามชาวบ้านที่มาร่วมงานบอกว่า ท่านเป็นพระที่ชาวบ้านให้ความเคารพและศรัทธาอย่างมาก เนื่องจากพัฒนาวัดโพธิญาณมาอย่างต่อเนื่อง การจัดงานขึ้น เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมปลงสังขารตัวเอง ว่าเมื่อถึงเวลาก็เอาอะไรไปไม่ได้ อีกทั้งอยากให้ศิษยานุศิษย์ ได้ประกอบพิธีศพล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาก็ไม่ต้องทำพิธีดังกล่าวแล้ว ศิษยานุศิษย์สามารถฌาปนากิจร่างได้เลย นอกจากนี้แล้ว ชาวบ้านชื่นชอบตัวเลขนำอายุท่านไปเสี่ยงโชค ทั้งเลขฝาโลง 04 หรืออายุของเจ้าอาวาสวัด 54.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป