กปภ.ยืนยันตรวจสอบแล้ว ไม่พบสิ่งปนเปื้อนในน้ำประปาที่สงขลา

26 ม.ค. – กปภ.ยืนยันหลังมีข่าวพบสิ่งปนเปื้อนคล้ายพยาธิในน้ำประปาที่สงขลา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ ไม่พบสิ่งปนเปื้อน ส่วนจุดที่พบหนอนแดงในน้ำประปา เป็นก๊อกน้ำที่มีการต่อสายยาง และจากการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำประปา พบว่าคุณภาพน้ำประปาอยู่ในเกณฑ์ตามมาตรฐาน


การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ออกหนังสือชี้แจงกรณีมีข่าวพบสิ่งปนเปื้อนในน้ำประปา เมื่อรับทราบเหตุลูกค้าพบหนอนแดงในน้ำประปา กปภ.สาขาสงขลา มิได้นิ่งนอนใจ ได้เข้าพบลูกค้าที่บ้านที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบโดยการเปิดก๊อกน้ำทุกจุดในบ้าน ไม่พบสิ่งปนเปื้อน ส่วนจุดที่พบหนอนแดงในน้ำประปา เป็นก๊อกน้ำที่มีการต่อสายยาง ซึ่งสายยางวางอยู่บนพื้นตลอดเวลาเมื่อเปิดก๊อกน้ำเพื่อตรวจสอบพบตะไคร่น้ำปนเปื้อนออกมา แต่ไม่พบสิ่งมีชีวิตใด ๆ


อย่างไรตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำประปา พบว่าคุณภาพน้ำประปาอยู่ในเกณฑ์ตามมาตรฐาน คาดว่าหนอนแดงที่พบจะมาจากสิ่งมีชีวิตเข้าไปทางสายยางนั้นและวางไข่ในสายยางจนเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อนที่มีลักษณะสีแดงคล้ายหนอน กปภ.สาขาสงขลา จึงชี้แจงให้ลูกค้าคลายกังวลและชี้แจงทำความเข้าใจกับลูกค้าจนเข้าใจเรียบร้อยแล้วว่า หนอนแดงไม่สามารถเข้ามาอยู่หรือเจริญเติบโตในระบบผลิตน้ำประปาของ กปภ. ได้ เนื่องจากมีกระบวนการตกตะกอน การกรอง การฆ่าเชื้อโรค ตลอดจนไม่สามารถเข้ามาทางท่อที่แตกรั่วได้ เพราะในเส้นท่อมีแรงดันน้ำที่สูงและคลอรีนตลอดเวลา

ทั้งนี้ ได้ลงพื้นที่บ้านที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ไม่พบหนอนแดงหรือสิ่งปนเปื้อนในน้ำประปาและคุณภาพน้ำประปาอยู่ในเกณฑ์ตามมาตรฐาน ซึ่งลูกค้ามีความพึงพอใจในการเข้าไปตรวจสอบและเอาใจใส่ต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

กปภ. ขอให้ประชาชนมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยของน้ำประปาที่ผ่านระบบการผลิตแล้ว อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการน้ำประปา สามารถติดต่อได้ที่ กปภ.สาขาสงขลา โทร. 0 7455 0693 หรือ PWA Contact Center โทร. 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา