fbpx

ตั้งบังเกอร์ป้องกันน้ำวัดไชยวัฒนาราม

อยุธยา 16 ก.ย.-อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา หวั่นน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นเร่งตั้งบังเกอร์สูง 2 เมตร ป้องกันโบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา นายภัทรพงษ์ เก่าเงิน ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยป้องกันจังหวัดฯ และนายอำเภอพระนครศรีอยุธยา นำกำลังคนงานของอุทยานประวัตศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และกำลังพลทหารจาก มทบ.18 จำนวน 20 นาย ช่วยกันตั้งแนวบังเกอร์ป้องกันน้ำบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโบราณสถานไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา


แม้ว่าระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่ง 1.20 เมตร แต่จากการที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นต่อเนื่องในช่วง 2-3 วันนี้ ทำให้ทางจังหวัดและอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ไม่ไว้วางใจ จึงเร่งตั้งแนวบังเกอร์ป้องกันน้ำท่วมโบราณสถาน โดยแนวดังกล่าวมีความยาว 409 เมตร และสูงประมาณ 2 เมตร  

ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้มีการระบายน้ำอยู่ที่ 1,500 ลบ.เมตร/วินาที ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น เข้าท่วมพื้นที่ต่ำใน อ.เสนา บางบาล และผักไห่ นอกจากนี้หากมีการระบายน้ำ 1,800 ลบ.เมตร/วินาที ก็จะส่งผลต่อโบราณสถานชั้นนอก เช่น วัดไชยวัฒนาราม หมู่บ้านโปรตุเกต และอีกหลายแห่ง จึงได้ทำการตั้งบังเกอร์เพื่อความไม่ประมาท แต่ก็มีความหวังว่าทางชลประทานจะระบายน้ำลดลงในช่วง 2-3 วันนี้ หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนมากนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชาวบ้านฮือรื้อคันกั้นน้ำหลังท่วมสูง 2 เมตร นานนับเดือน

ทนไม่ไหว! ชาวบ้าน อ.ไชโย รื้อคันกั้นน้ำ หลังทะลักท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร รอบสอง ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจา หวั่นน้ำขยายวงกว้างท่วมสองจังหวัด

ภูเขาไฟอาโสะในญี่ปุ่นปะทุ-ยกระดับเตือนภัย

ภูเขาไฟอาโสะ ซึ่งอยู่บนเกาะคิวชู ทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น เกิดปะทุขึ้นมาในวันนี้ ปล่อยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟขึ้นไปในอากาศสูง 3,500 เมตร

พบดาบอัศวินครูเสดโบราณเกือบพันปี จมทะเลอิสราเอล

นักดำน้ำสมัครเล่นตาดี พบดาบโบราณ เชื่อเป็นของนักรบครูเสดที่ล่องเรือไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อเกือบ 1,000 ปีก่อน ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งอิสราเอล

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : มวลน้ำทะลักท่วม รพ.มหาราชนครราชสีมา

เจ้าหน้าที่เสริมเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตลอดทั้งวัน ท่ามกลางการลุ้นอย่างใจจดใจจ่อของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะระดับน้ำลำตะคองและแนวพนังกั้นน้ำต่างกันไม่มาก

อ่วม 15 ธ.ค.นี้ กทพ.ปรับขึ้นค่าทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ

กทพ.ยอมรับ 15 ธ.ค.นี้ ค่าทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ เตรียมปรับขึ้นตามสัญญาสัมปทาน ทุก 5 ปี 15-25-35 บาท โดย กทพ.เร่งเจรจา BEM หามาตรการเยียวยาประชาชน ย้ำจะไม่ให้เกิดค่าโง่อย่างแน่นอน

ศาล รธน.เสียงข้างมาก ชี้ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ไม่พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

มติศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก วินิจฉัย “ไพบูลย์” ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. ระบุพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพ ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนข้อกล่าวหามีวาระซ่อนเร้น ไม่มีพยานหลักฐาน

แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย