fbpx

อุปกรณ์หยิบขนม ชนะเลิศนวัตกรรมอาชีวะ

กระบี่ 8 เม.ย.- นักศึกษาแผนกการเลขานุการและการจัดการสำนักงาน วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ประดิษฐ์  “อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ” คว้ารางวัลชนะเลิศ ลดระยะเวลาทำขนม และสะอาดปลอดภัยยิ่งขึ้น 


ผลงาน นศ.แผนกการเลขานุการและการจัดการสำนักงาน วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ได้ประดิษฐ์  “อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ” ด้รับรางวัลชนะเลิศ ในการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 64 ที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ดังกล่าว ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดระยะเวลาเวลาทำขนม สามารถผลิตขนมได้เร็วขึ้น สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคเรื่องความสะอาดปลอดภัย   

นางสาวศศิมา ภาชนะทอง นักศึกษา ปวช.1 หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมกลุ่มวิจัยอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ กล่าวถึงที่มาว่าปัจจุบันการทำขนมทองหยิบนั้น จะต้องนำแผ่นขนมทองหยิบมาลอยในน้ำเชื่อมที่อุณหภูมิปกติ แล้วใช้มือหยิบจีบใส่ถ้วย ทำให้เสียเวลาในการทำขนม ประกอบกับแม่ค้าบางรายไม่สวมถุงมือ  ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจในความสะอาดปลอดภัย สร้างความไม่สบายใจลูกค้า จึงได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆวิจัยอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบขึ้นมาเพื่อ่แก้ปัญหาดังกล่าว โดยได้ออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสมและมีด้ามจับ ไม่ต้องใช้มือสัมผัส  เพียงใช้มือกดด้ามจับเข้าหากัน เพื่อกดแผ่นขนมให้ลงไปในร่องพิมพ์ห้าแฉก ก็จะได้ขนมทองหยิบออกมาสวยงาม น่ารับประทาน และมีขนาดที่เท่ากันทุกชิ้น


วัสดุทำจากสแตนเลสอย่างดี  มีความคงทนแข็งแรง การใช้อุปกรณ์หยิบขนมแทนการใช้มือ พบว่าใน 5 นาทีสามารถผลิตขนมออกมาได้ 8 ชิ้น ขณะที่การหยิบขนมด้วยมือ สามารถหยิบได้เฉลี่ย 3-6 ชิ้น ดังนั้นการใช้อุปกรณ์หยิบขนมจึงทำได้รวดเร็วกว่า จากการสุ่มตัวอย่าง ทั้งนักศึกษา ประชาชนทั่วไป รวมทั้งแม่ค้าในตลาด พบว่าเป็นที่พึงพอใจของผู้ที่ได้ทดลองใช้ ล่าสุดทางวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรแล้ว เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ อ.เมือง จ.กระบี่.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที