fbpx

อุปกรณ์หยิบขนม ชนะเลิศนวัตกรรมอาชีวะ

กระบี่ 8 เม.ย.- นักศึกษาแผนกการเลขานุการและการจัดการสำนักงาน วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ประดิษฐ์  “อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ” คว้ารางวัลชนะเลิศ ลดระยะเวลาทำขนม และสะอาดปลอดภัยยิ่งขึ้น 


ผลงาน นศ.แผนกการเลขานุการและการจัดการสำนักงาน วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ได้ประดิษฐ์  “อุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ” ด้รับรางวัลชนะเลิศ ในการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา ประเภทสิ่งประดิษฐ์ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 64 ที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ดังกล่าว ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดระยะเวลาเวลาทำขนม สามารถผลิตขนมได้เร็วขึ้น สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคเรื่องความสะอาดปลอดภัย   

นางสาวศศิมา ภาชนะทอง นักศึกษา ปวช.1 หนึ่งในนักศึกษาที่ร่วมกลุ่มวิจัยอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบ กล่าวถึงที่มาว่าปัจจุบันการทำขนมทองหยิบนั้น จะต้องนำแผ่นขนมทองหยิบมาลอยในน้ำเชื่อมที่อุณหภูมิปกติ แล้วใช้มือหยิบจีบใส่ถ้วย ทำให้เสียเวลาในการทำขนม ประกอบกับแม่ค้าบางรายไม่สวมถุงมือ  ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจในความสะอาดปลอดภัย สร้างความไม่สบายใจลูกค้า จึงได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆวิจัยอุปกรณ์หยิบขนมทองหยิบขึ้นมาเพื่อ่แก้ปัญหาดังกล่าว โดยได้ออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสมและมีด้ามจับ ไม่ต้องใช้มือสัมผัส  เพียงใช้มือกดด้ามจับเข้าหากัน เพื่อกดแผ่นขนมให้ลงไปในร่องพิมพ์ห้าแฉก ก็จะได้ขนมทองหยิบออกมาสวยงาม น่ารับประทาน และมีขนาดที่เท่ากันทุกชิ้น


วัสดุทำจากสแตนเลสอย่างดี  มีความคงทนแข็งแรง การใช้อุปกรณ์หยิบขนมแทนการใช้มือ พบว่าใน 5 นาทีสามารถผลิตขนมออกมาได้ 8 ชิ้น ขณะที่การหยิบขนมด้วยมือ สามารถหยิบได้เฉลี่ย 3-6 ชิ้น ดังนั้นการใช้อุปกรณ์หยิบขนมจึงทำได้รวดเร็วกว่า จากการสุ่มตัวอย่าง ทั้งนักศึกษา ประชาชนทั่วไป รวมทั้งแม่ค้าในตลาด พบว่าเป็นที่พึงพอใจของผู้ที่ได้ทดลองใช้ ล่าสุดทางวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรแล้ว เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ อ.เมือง จ.กระบี่.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน