fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องได้เงินช่วยครัวเรือนยากจนไม่เต็มจำนวน

ตรัง 26 ก.พ. – ชาวบ้าน ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือและตรวจสอบเงินงบประมาณที่ส่งถึงครัวเรือนยากจน ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ บนเกาะ หลังได้เงินไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย


ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้านของ ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ทำหนังสือร้องไปยังหลายหน่วยงานให้ช่วยตีความและตรวจสอบเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ไม่เอื้อประโยชน์กับคนยากไร้ในพื้นที่เท่าที่ควร เนื่องจากมีการระบุว่าคนยากไร้ที่จะได้รับความช่วยเหลือ บ้านจะต้องไม่ติดตั้งจานดาวเทียม หากมีจานดาวเทียมถือว่าไม่ยากไร้ และไม่เข้าข่ายที่จะได้รับความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับเงินช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการ ในการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยบนเกาะสุกรของบางหน่วยงาน ที่มีการหักค่าใช้จ่ายจากเดิมคนละ 20,000 บาท เหลือเพียงคนละ 5,000 บาท อ้างค่าขนส่งทางเรือแพงกว่าบนฝั่ง ทำให้บ้านผู้ยากไร้และคนพิการหลายหลังบนเกาะสุกรยังไม่ได้รับการซ่อมแซม เพราะงบประมาณที่ได้รับถึงมือจริงๆ ไม่เพียงพอสำหรับการก่อสร้างที่พักอาศัย ส่วนงบประมาณบ้านมั่นคงปี 64 จะให้ชาวบ้านจัดการกันเอง ซึ่งไม่ได้นำเงินของ อบต. เข้าไปสมทบ

ทั้งนี้ พบว่าครัวเรือนผู้พิการ 4 ราย อยู่ในสภาพทรุดโทรม ลูกหลานไม่ดูแล แต่มีการติดตั้งจานดาวเทียมทุกหลัง ซึ่งกฎระเบียบกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มีข้อแม้ว่าผู้ยากไร้ต้องไม่มีจานดาวเทียม จึงยังไม่เข้าเกณฑ์ได้รับความช่วยเหลือ ชาวบ้านจึงสงสัยและร้องให้แก้ระเบียบเก่าๆ ที่ล้าสมัย พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้เม็ดเงินถึงมือผู้ยากไร้และผู้พิการอย่างทั่วถึง ขณะที่ ป.ป.ช.ตรัง และชมรมคนต้านโกงจังหวัดตรัง ได้ลงพื้นที่สำรวจแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากต้องอาศัยข้อมูลของ พม.จังหวัด และ อบต.เกาะสุกร ประกอบการพิจารณาว่าเข้าข่ายทุจริตด้วยหรือไม่


ด้านนางราตรี จิตรหลัง นายก อบต.เกาะสุกร กล่าวว่า อบต. มีนโยบายดูแลช่วยเหลือผู้ยากจน ผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ผู้ป่วยติดเตียง มีเจ้าหน้าที่คอยติดตามช่วยเหลือ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาแก้ปัญหาได้ส่วนหนึ่ง ส่วนปัญหาคนยากจนได้พยายามหางบประมาณจากส่วนอื่นๆ จาก พมจ. พอช. มาต่อเติมและทำบ้านมั่นคง บ้านพอเพียง มาช่วยเสริม ซึ่งบ้านหลายหลังที่ได้รับงบประมาณมายังสร้างไม่เสร็จ และไม่สามารถเข้าอยู่ได้ ทั้งนี้ งบที่สนับสนุนเข้ามาสามารถช่วยเหลือให้บ้านมีความสมบูรณ์มากขึ้น แต่ความเดือดร้อนของชาวบ้านยังมีอยู่ ซึ่งตนมองว่าต้องช่วยเหลือตัวเองก่อน โดยรวมกลุ่มกันทำงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ