fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : หวั่นการเทียบท่าเฟอร์รี่กระทบเมืองมรดกโลก

สงขลา 22 ม.ค.-เครือข่ายภาคประชาชนกังวลการเข้าเทียบท่าของเรือเฟอร์รี่ ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เทศบาลนครสงขลาที่อยู่ระหว่างผลักดันให้เป็นเมืองมรดกโลก


กรณีนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า แถลงถึงการเตรียมนำเรือเฟอร์รี่ให้บริการเส้นทางชลบุรี(สัตหีบ) – สงขลา เพื่อพัฒนาระบบเศรษฐกิจที่เชื่อมต่อเศรษฐกิจทางภาคตะวันออกกับเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะเข้าเทียบท่า ที่ท่าเรือเซาท์เทิร์น โลจิสติกส์ 2009 สงขลา ตั้งอยู่บริเวณถนนนครนอก ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลานั้น สร้างความกังวลให้กับเครือข่ายภาคประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลาอย่างมาก

นายสืบสกุล ศรีสุข ผู้อำนวยการภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม บอกว่าแม้จะยินดี ที่จะมีเรือเฟอร์รี่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่จำนวนมากขึ้น แต่กังวลถึงรถบรรทุกที่จะเดินมาเที่ยวละ 80 คัน โดยเฉพาะบริเวณท่าเทียบเรือดังกล่าวนั้นอยู่ในย่านเมืองเก่า ที่กำลังอยู่ระหว่างการผลักดันให้เป็นเมืองมรดกโลก อีกทั้งเทศบาลนครสงขลานั้นมีทางเข้า-ออก อยู่ 1-2 เส้นทางเท่านั้น และเป็นถนนสายเล็ก อาจจะส่งผลกระทบต่อการจราจร รวมถึงปัญหาในเรื่องการท่องเที่ยว และการพัฒนาก้าวสู่เมืองมรดกโลก โดยขณะนี้ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าหรือเทศบาลนครสงขลามาพูดคุย หรือบอกกล่าวว่าจะมีเรือขนาดใหญ่มาเทียบท่าในพื้นที่


อย่างไรก็ตามอยากจะเสนอแนะหากจะมีเรือเฟอร์รี่เข้ามา ก็อาจจะเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึก ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอสิงหนคร รถบรรทุกขนาดใหญ่ ก็สามารถวิ่งในเส้นทางปกติ โดยขณะนี้ยังรอดูท่าที ว่าหากมีเรือเฟอร์รี่เข้ามาเทียบท่าจริงจะเกิดผลกระทบอย่างไรหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่