fbpx

บวชพระวันเดียวรุ่งเช้าดับคากุฏิแพทย์ชี้หัวใจวายเฉียบพลัน

นครพนม 21 พ.ย.-พระ อายุ 57 ปี มรณภาพในกุฏิสงฆ์ วัดธาตุฝุ่น จ.นครพนม แพทย์ชี้หัวใจวายเฉียบพลัน พบเพิ่งบวชได้วันเดียว


ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งว่ามีพระมรณภาพในกุฏิสงฆ์ที่วัดธาตุฝุ่น ชุมชนน้อยใต้ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จึงประสานแพทย์เวร รพ.นครพนม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสัตตนครพนม รุดไปตรวจสอบ

ภายในกุฏิด้านทิศเหนือพบศพพระภิกษุรูปหนึ่งมรณภาพบนเตียงนอน สภาพนอนหงายมีผ้าห่มลายดอกสีชมพูขาวคลุมทับ แขนขาทั้งสองข้างแข็งทื่อ ทราบภายหลังว่าชื่อพระสมบูรณ์ ไชยต้นเทือก (วิสุทโธ) อายุ 57 ปี ตรวจสอบไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด แพทย์สันนิษฐานว่าหัวใจวายเฉียบพลัน เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง


เบื้องต้นสอบสวนญาติทราบว่า ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา พระสมบูรณ์ยังอยู่ในเพศฆราวาส เคยไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาได้ภรรยาชาวไทยด้วยกันและมีบุตรชาย 1 คน ภายหลังเลิกรากับภรรยา จึงเดินทางกลับประเทศไทย หันมาทำงานเป็นภารโรงที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ก่อนจะลาออกในเดือนสิงหาคม 2563

ก่อนจะเสียชีวิตนายสมบูรณ์เกิดความเบื่อหน่ายในทางโลก ใคร่แสวงหาความสุขทางธรรม จึงอยากอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ไปจนชั่วชีวิต ญาติเห็นดีด้วยจึงจัดพิธีอุปสมบทให้ที่วัดดังกล่าว ในช่วงเช้าวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้ฉายาวิสุทโธหลังอุปสมบทเสร็จช่วงเย็นๆของวันเดียวกัน ญาติได้นำเครื่องใช้จำเป็นมาถวาย อาทิ สบู่ ยาสีฟัน ก็ยังเห็นเป็นปกติดี แต่พระสมบูรณ์บ่นว่าอากาศหนาวและมีอาการสั่นพร้อมะบ่นว่าหิวข้าว ญาติจึงบอกว่าบวชเป็นพระแล้วกินข้าวเย็นไม่ได้จะผิดศีลอาบัติ พระสมบูรณ์จึงเดินไปที่กุฏิพระอธิการนิรัญ เจ้าอาวาสวัด ขอโอวัลตินมา 3 ซอง เพื่อมาชงประทังความหิว ก่อนจะเข้านอน กระทั่งเช้าตรู่วันที่ 20 พฤศจิกายนพระลูกวัดมาเคาะประตูเรียกเพื่อตื่นไปบิณฑบาต เคาะนานเกือบ 20 นาทีก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงงัดประตูเข้าไปพบพระสมบูรณ์มรภาพบนเตียงนอนแล้ว

ด้านนายอำพล ไชยต้นเทือก อายุ 56 ปี น้องชายของพระสมบูรณ์ กล่าวว่าพี่ชายไม่มีครอบครัว หลังเลิกรากับภรรยามา 10 ปี เคยประกอบอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวอยู่จังหวัดนครราชสีมา ญาติชวนให้ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่นครพนมบ้านเกิด แต่พี่ชายบอกว่าอายุมากแล้ว อยากจะใช้ชีวิตสงบด้วยการบวช ปกติพี่ชายแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีโรคอื่นแทรกซ้อน แต่ไม่นึกว่าจะมาเสียชีวิตคาผ้าเหลือง ส่วนข้อสงสัยการอดข้าวเย็นเป็นสาเหตุให้ตาย ญาติยืนยันเป็นไปไม่ได้ และไม่ติดใจสาเหตุการตายจึงตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลาการเปรียญวัดธาตุฝุ่น ก่อนจะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ