ฟังจากปากหัวอกคนเป็นแม่ หมอทำคลอดเด็กตาย 3 ราย

สมุทรสาคร 9 ต.ค.-พ่อแม่ข้องใจ หมอคนหนึ่งเดียวทำคลอดเด็กเสียชีวิต 3 ราย ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พา 3 ครอบครัวเข้าแจ้งความเอาผิดหมอแล้ว ด้านโรงพยาบาลเตรียมทบทวนมาตรการรักษา

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางมาที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร โดยนำผู้เสียหาย 3 ครอบครัวเข้าแจ้งความ เนื่องจากคลอดลูกกับนายแพทย์คนหนึ่งแต่ลูกเสียชีวิต นายอัจฉริยะ ระบุว่า นายแพทย์คนดังกล่าว เป็นแพทย์ว่าจ้างเฉพาะกิจของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้ทำคลอดเด็ก 3 คนเสียชีวิตติดต่อกัน ตั้งแต่เดือนมีนาคม, กันยายน และตุลาคม โดยทั้งหมดอาจเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิค และไม่แสดงความรับผิดชอบกับครอบครัวผู้เสียชีวิต จึงพาผู้เสียหายมาแจ้งความเพื่อให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย ซึ่งอาจเข้าข่ายข้อหากระทำการประมาท โดยวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม จะพาผู้เสียหายทั้งหมดเข้าพบ ผอ.โรงพยาบาลสมุทรสาคร, นายแพทย์ผู้รับผิดชอบในการทำคลอด พร้อมหน่วยงานสาธารณสุขที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร เพื่อไปรับฟังข้อชี้แจงทั้งหมด


สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยพบว่าผู้เสียหายคนแรก คือ นางธัญญลักษณ์ เสือขำ อายุ 43 ปี ซึ่งทำคลอดกับนายแพทย์คนดังกล่าวเมื่อเดือนมีนาคม ขณะนี้พ่อแม่ยังไม่เห็นศพของลูก และแพทย์อ้างว่าเด็กเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ ทุกวันนี้ยังทำใจไม่ได้นับตั้งแต่เสียลูกไป และร้องเรียนไปหลายทางแต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ โดยจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

สำหรับผู้เสียหายคนที่ 2 คือ นางสาวสุทัตตา ทับทิมแก้ว อายุ 25 ปี ให้ข้อมูลว่า ได้ไปพบแพทย์และทำคลอดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม จากนั้นพบว่าลูกเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 กันยายน โดยหลังคลอดพบว่าเด็กร้องแค่ 2 ครั้งและเห็นว่าตัวซีดเขียว แพทย์บอกว่า น้องตัวเล็กหายใจช้ากว่าเด็กปกติ และได้ส่งเด็กไปห้องไอซียู จากนั้นจึงเสียชีวิต แพทย์ระบุสาเหตุว่าคลอดก่อนกำหนด ชัก ติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดติดเชื้อ


สำหรับผู้เสียหายคนที่ 3 คือ นางสาวศิริวรรณ เนตรวีระ อายุ 25 ปี พบว่าได้ไปทำคลอดที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ทำคลอดเวลาประมาณ 10.41 น. และลูกได้เสียชีวิตเวลา 03.38 น. โดยทีแรกเด็กออกมาสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนๆ แต่ช่วงเวลา 2 ชั่วโมงที่มีการนำเด็กไปอาบน้ำทำความสะอาด ปรากฏว่าเด็กหายใจเองไม่ได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แม้ขณะแรกคลอดแพทย์การันตีว่า น้ำคร่ำใสๆ สมบูรณ์ ไม่มีแม้แต่ขี้เทา จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดน้ำคร่ำไปอุดที่ปอดได้อย่างไร ขณะที่แพทย์แจ้งว่าเด็กเสียชีวิตเอง มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาเอง จึงติดใจคิดว่าลูกไม่ได้เสียชีวิตเอง และส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจแล้ว

ขณะที่นายแพทย์ธรรมวิทย์ เกื้อกูลเกียรติ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลสมุทรสาคร ระบุว่า โรงพยาบาลจะทบทวนมาตรการดูแลรักษาของโรงพยาบาลทุกขั้นตอนหลังเกิดปัญหา เพื่อตรวจสอบว่าปัญหาเกิดจากขั้นตอนใดทุกราย จากนั้นจะหาสาเหตุและปรับปรุงแก้ไข

สำหรับแนวทางการดำเนินการทางคดีความ ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาคร จะตรวจสอบการเสียชีวิตของทารก ว่าเกิดจากความบกพร่องหรือเกิดจากเหตุสุดวิสัย พร้อมกับตรวจสอบกระบวนการทั้งหมด เพื่อให้ความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง