ขอนแก่น 2 มิ.ย. – หลานชายใช้ก้อนหินทุบย่าพิการดับ ก่อนอุ้มร่างล้างน้ำอำพรางให้เหมือน “ล้มหัวฟาดพื้น” เค้นสอบ สารภาพหงุดหงิดถูกต่อว่า-ขี้เกียจดูแลเก็บอุจจาระ-เช็ดปัสสาวะทุกวัน
ตำรวจ สภ.พระยืน จ.ขอนแก่น นำตัวนายสิงหา อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาฆ่าย่าตัวเองตายในบ้าน ไปชี้จุดเกิดเหตุที่หลังหนึ่งใน ต.ขามป้อม อ.พระยืน จ.ขอนแก่น หลังจากเมื่อวานนี้ (1 มิ.ย 68) เวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่ สภ.พระยืน ได้รับแจ้งว่ามีคนเสียชีวิตภายในบ้าน จึงนำทีมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นบ้านไม้สองชั้น พบร่าง น.ส.บุญมา อายุ 87 ปี เสียชีวิตอยู่บนแคร่ไม้ไผ่ สภาพหน้าผาก แก้มซ้ายมีบาดแผลคล้ายถูกของแข็ง เบ้าตาเขียวช้ำ สอบถามนายสิงหา หลานชาย ซึ่งนั่งอยู่ในบ้าน เล่าว่าออกไปทำธุระกลับเข้าบ้านช่วงค่ำ ก็พบย่านอนคว่ำหน้าในห้องน้ำ คาดว่าย่าล้มหัวฟาดพื้น จึงรีบล้างตัวย่าแล้วอุ้มมานอนห่มผ้าที่แคร่แต่ย่าไม่ตื่น จึงให้ชาวบ้านแจ้งตำรวจ
ด้าน ผกก.สภ.พระยืน กล่าวว่า จากการชันสูตรบาดแผลที่หน้าผากและแก้มของผู้เสียชีวิต เชื่อว่าไม่ใช่บาดแผลที่เกิดจากการล้มในห้องน้ำ น่าจะถูกทำร้ายแล้วเสียชีวิต คนก่อเหตุน่าจะเป็นคนใกล้ชิดแล้วอำพรางศพ เป็นล้มในห้องน้ำเสียชีวิต
สอบถามชาวบ้านได้ความว่า นายสิงหา เป็นลูกของลูกชายของผู้ตาย พอนายสิงหาโตเป็นหนุ่มก็ไม่ถูกกับพ่อแม่ ทำร้ายพ่อแม่ ไล่พ่อแม่ออกจากบ้าน คนตายเป็นย่าจึงรับนายสิงหาเป็นบุตรบุญธรรม ยกทรัพย์สินที่ย่ามีให้นายสิงหาหมด นายสิงหาก็อาศัยอยู่ที่บ้านหลังเกิดเหตุกับย่ามาตลอด ต่อมานายสิงหามีภรรยาอยู่กินกันจนมีบุตร สุดท้ายฝ่ายภรรยาก็พาลูกหนีไป 5 ปีแล้ว ย่าจึงอยู่กับนายสิงหาที่บ้านหลังเกิดเหตุเพียง 2 คน ด้วยความแก่ชราเดินไม่ได้ ต้องไถตัวไปมาในบ้าน มีเพียงนายสิงหา คอยเก็บอุจจาระ-เช็ดฉี่และหาข้าวให้กินมาหลายปี ระยะหลังนายสิงหาทำร้ายย่าบ่อยแต่ไม่รุนแรง ชาวบ้านใกล้เคียงรู้ดี แต่ไม่มีใครอยากยุ่ง
กระทั่งเมื่อวานนี้ช่วงค่ำ ย่าได้ไถตัวเองไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน บอกว่านายสิงหาตี ไม่นานนายสิงหาก็มาอุ้มย่ากลับบ้าน และช่วงที่เดินเข้าบ้าน นายสิงหาก็อุ้มย่าหลบมุมกล้องวงจรปิดในบ้าน ไม่นานก็มีเสียงทุบ 2 ครั้ง แล้วมีเสียงย่าร้องด้วยความเจ็บปวด ก่อนเงียบเสียงไป จากนั้นนายสิงหาก็เดินออกมา บอกว่าย่าล้มในห้องน้ำเสียชีวิต ชาวบ้านจึงแจ้งตำรวจ
ผกก.สภ.พระยืน ยังกล่าวอีกว่า หลังทราบรายละเอียดจากชาวบ้าน จึงคุมตัวนายสิงหา มาสอบสวน ในเบื้องต้นให้การปฏิเสธ จนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้ จึงให้การรับสารภาพว่าหลังจากเมียหนีก็หงุดหงิดอารมณ์เสีย และหงุดหงิดที่ย่าบ่นด่า และต้องคอยเก็บอุจจาระ-เช็ดปัสสาวะทุกวัน จึงตบย่าไปหลายครั้ง จนย่าหนีออกจากบ้านไป ตนจึงเดินไปอุ้มกลับมาที่บ้าน ย่าก็ยังไม่หยุดด่า จึงใช้ก้อนหินทุบที่ศีรษะบริเวณใบหน้า 2-3 ครั้ง จนย่าสิ้นใจ จากนั้นอุ้มร่างย่าเข้าไปล้างทำความสะอาดในห้องน้ำ แล้วเอาร่างย่ามานอนห่มผ้าไว้บนแคร่ แล้วไปบอกชาวบ้านว่าย่าเสียชีวิตแล้ว
ตำรวจควบคุมตัว นายสิงหา มาสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนคุมตัวส่งฟ้องศาล จ.ขอนแก่น เพื่อฝากขังผัดแรกในข้อหา ฆ่าผู้อื่น และเคลื่อนย้ายศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย ซึ่งก่อนที่จะควบคุมตัวไปฝากขังนั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายสิงหา ถึงสาเหตุที่ลงมือฆ่าย่าตัวเอง บอกว่า ไม่ได้ตั้งใจ เป็นเพราะความเครียดที่ต้องดูแลย่ามา 4-5 ปี และเลิกกับภรรยา จึงทำร้ายย่าโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งตนก็อยากจะขอโทษกับย่ากับสิ่งที่ทำลงไป.-สำนักข่าวไทย