นายกฯ รับปากพัฒนาด่านชายแดนรองรับการขยายตัวการค้า

พะเยา 18 มี.ค. – นายกรัฐมนตรี รับปากนำเรื่องขยายด่านถาวรบ้านฮวก​ – ยกเลิกเขตป่าสงวนขยายถนน​ 4 ช่องจราจร เข้า ครม. เพื่อรองรับการขยายตัวการค้าชายแดนไทยลาว เชื่อสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นกับชาวพะเยา หลัง “ร.อ.ธรรมนัส” ผลักดันประชุม ครม. ขณะที่ชาวบ้านที่มารอต้อนรับบอกอยากได้เงินหมื่นจากนายกรัฐมนตรี


นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ กล่าวกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่มารอต้อนรับระหว่างติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน และการพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างที่ทำการด่านชายแดน CIQ ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านฮวก ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ,นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมคณะ ว่าดีใจที่ได้มาที่นี่ในวันนี้ ขอขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานวิปรัฐบาล ที่ช่วยจัดงานให้มีในวันนี้ ตนทราบมานานแล้วว่าศักยภาพในการค้าขายที่จังหวัดพะเยาที่ด่านที่มีการเชื่อมต่อไปยัง สปป.ลาว​ และต่อไปยังประเทศจีน​ ถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ ปัจจุบันมีสัตว์เศรษฐกิจคือโค ซึ่งมีความต้องการในประเทศจีนอยู่จำนวนมาก ซึ่งการค้าขายของเป็นไปอย่างยากลำบากในอดีต เนื่องจากต้องนำเข้าไปกักกันโรคที่ สปป.ลาว​ แต่รัฐบาลนี้โดยกระทรวงการต่างประเทศได้มีการเจรจากับประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยว่าให้สร้างด่านกักกันโรคภายในประเทศไทย ซึ่งทำให้การส่งออกโคไปยังประเทศจีนดีขึ้น มีความต้องการโคหลายแสนตัว ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่จังหวัดพะเยาเป็นครั้งแรก โดย ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ผลักดันให้เกิดการประชุม ครม.ตนจึงเชื่อว่าจะเกิดสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นให้กับชาวพะเยาหลายเรื่อง อย่างการยกเว้นพื้นที่ป่าสงวนสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร ให้มีการขยายตัวการค้าระหว่างชายแดนได้ดีขึ้น เป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นการค้าขายให้กับประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดพะเยาได้ขึ้นมาอีกหลายแสนล้าน พร้อมกับรับปากว่าจะทำให้เร็วที่สุด เพื่อรองรับการขยายตัวการค้าชายแดนไทยลาว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับมอบย่าม​พร้อมกับตุงจากชาวบ้านอำเภอภูซางและชาวไทลื้อ 12​ ปันนา อำเภอเชียงคำ ที่มารอต้อนรับด้วย โดยชาวบ้านขอให้นึกถึงชาวพะเยาด้วย ด้าน ร.อ.ธรรมนัส​ ได้ถามประชาชนว่า​ รักนายกฯ หรือไม่​ ชาวบ้านจึงตอบพร้อมกันว่า​ ฮักเจ้า​ ขณะที่นายวิสุทธิ์ ไทยนรุณ ส.สบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้บอกประชาชนว่าถ้าอยากได้อะไรให้บอกถ้านายกฯ ไปชาวบ้านจึงตอบนายกฯ ไปทันทีว่าอยากได้เงินหมื่น. -719-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม