นายกฯ รับปากพัฒนาด่านชายแดนรองรับการขยายตัวการค้า

พะเยา 18 มี.ค. – นายกรัฐมนตรี รับปากนำเรื่องขยายด่านถาวรบ้านฮวก​ – ยกเลิกเขตป่าสงวนขยายถนน​ 4 ช่องจราจร เข้า ครม. เพื่อรองรับการขยายตัวการค้าชายแดนไทยลาว เชื่อสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นกับชาวพะเยา หลัง “ร.อ.ธรรมนัส” ผลักดันประชุม ครม. ขณะที่ชาวบ้านที่มารอต้อนรับบอกอยากได้เงินหมื่นจากนายกรัฐมนตรี


นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ กล่าวกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่มารอต้อนรับระหว่างติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน และการพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างที่ทำการด่านชายแดน CIQ ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านฮวก ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ,นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมคณะ ว่าดีใจที่ได้มาที่นี่ในวันนี้ ขอขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานวิปรัฐบาล ที่ช่วยจัดงานให้มีในวันนี้ ตนทราบมานานแล้วว่าศักยภาพในการค้าขายที่จังหวัดพะเยาที่ด่านที่มีการเชื่อมต่อไปยัง สปป.ลาว​ และต่อไปยังประเทศจีน​ ถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ ปัจจุบันมีสัตว์เศรษฐกิจคือโค ซึ่งมีความต้องการในประเทศจีนอยู่จำนวนมาก ซึ่งการค้าขายของเป็นไปอย่างยากลำบากในอดีต เนื่องจากต้องนำเข้าไปกักกันโรคที่ สปป.ลาว​ แต่รัฐบาลนี้โดยกระทรวงการต่างประเทศได้มีการเจรจากับประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยว่าให้สร้างด่านกักกันโรคภายในประเทศไทย ซึ่งทำให้การส่งออกโคไปยังประเทศจีนดีขึ้น มีความต้องการโคหลายแสนตัว ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่จังหวัดพะเยาเป็นครั้งแรก โดย ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ผลักดันให้เกิดการประชุม ครม.ตนจึงเชื่อว่าจะเกิดสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นให้กับชาวพะเยาหลายเรื่อง อย่างการยกเว้นพื้นที่ป่าสงวนสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร ให้มีการขยายตัวการค้าระหว่างชายแดนได้ดีขึ้น เป็นจุดเริ่มต้น ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นการค้าขายให้กับประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดพะเยาได้ขึ้นมาอีกหลายแสนล้าน พร้อมกับรับปากว่าจะทำให้เร็วที่สุด เพื่อรองรับการขยายตัวการค้าชายแดนไทยลาว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับมอบย่าม​พร้อมกับตุงจากชาวบ้านอำเภอภูซางและชาวไทลื้อ 12​ ปันนา อำเภอเชียงคำ ที่มารอต้อนรับด้วย โดยชาวบ้านขอให้นึกถึงชาวพะเยาด้วย ด้าน ร.อ.ธรรมนัส​ ได้ถามประชาชนว่า​ รักนายกฯ หรือไม่​ ชาวบ้านจึงตอบพร้อมกันว่า​ ฮักเจ้า​ ขณะที่นายวิสุทธิ์ ไทยนรุณ ส.สบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้บอกประชาชนว่าถ้าอยากได้อะไรให้บอกถ้านายกฯ ไปชาวบ้านจึงตอบนายกฯ ไปทันทีว่าอยากได้เงินหมื่น. -719-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท