พบโบราณวัตถุอายุกว่าพันปี ถูกขนมาทิ้งกองขยะ วัดพระมหาธาตุฯ เมืองคอน

นครศรีธรรมราช 27 ก.ย. – พบซากโบราณวัตถุอายุกว่าพันปี ถูกขนนำมาทิ้งกองขยะ ด้านหลังองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช


ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบกองหินเก่าถูกนำไปทิ้งไว้ที่จุดทิ้งขยะหลังวิหาร ด้านหลังองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ที่รอเจ้าหน้าที่เก็บขยะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราชมาเก็บไปทิ้ง โดยกองหินดังกล่าวมีนายสุรเชษฐ์ แก้วสกุล นักวิชาการประวัติศาสตร์ศิลป์ บันทึกภาพเผยแพร่ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “หินแกรนิตนี้จะใช้ในส่วนกรอบประตูกับทับหลังประตู นิยมมากในสมัยตามพรลิงค์ช่วงหลัง ในราว พ.ศ.1,700-1,800” เป็นช่วงเดียวกับองค์พระบรมธาตุที่เห็นในปัจจุบัน และสันนิษฐานน่าจะเป็นโครงสร้างของวิหารสักหลังในเขตวัดเมื่อ 700 ปีก่อน ที่มีรูปแบบสัมพันธ์กับสถาปัตย์ลังกา แม้ว่าจะดูไม่มีลวดลายอะไร แต่มีคุณค่าสูงมากในทางประวัติศาสตร์

พร้อมกันนั้นยังส่งข่าวให้ช่วยแจ้งผู้ที่รื้อนำมากองทิ้งให้ทราบ เพื่อช่วยกันเคลื่อนย้ายกลับไปวางให้ถูกที่ถูกทาง โดยชิ้นหินแกรนิตนี้พบว่าบางชิ้นมีการแกะสลักคล้ายลักษณะ “สลักเดือย” ยึดกับฐานหรือสิ่งปลูกสร้าง สอดคล้องกับข้อคิดเห็นของนักวิชาการ ขณะเดียวกันบางชิ้นยังมีร่องรอยของการแกะสลักลวดลายบางอย่าง แต่ลางเลือนไปมากแล้ว และผู้พบเห็นหลายคนยืนยันว่าเคยวางอยู่บริเวณมุมองค์เจดีย์ราย ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งแต่เดิมจุดนั้นเคยมีสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ แต่ปรักหักพังไปนานมากแล้ว สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นโครงสร้างในจุดดังกล่าว


ขณะที่ นายเฉลิม จิตรามาศ ประชาสัมพันธ์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ระบุว่า การเข้าไปเคลื่อนย้ายชุดหินโบราณนี้ออกมาเข้าใจว่าเป็นการดำเนินการของผู้ที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มจิตอาสามรดกโลก ที่เข้ามาปรับปรุงในบริเวณวัด สำหรับปัญหาในขณะนี้คือต้องนำเรียนให้พระธรรมวชิรากร เจ้าอาวาส ทราบ เพื่อพิจารณาสั่งการ อย่างไรก็ตาม นายเฉลิม ยังมองว่าความเป็นมรดกโลกนั้นเกี่ยวข้องกับทุกส่วน ควรจัดให้อยู่ในที่ที่เหมาะสม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา