แกะรอยเส้นทาง “เจ๊รัตน์” ส่งรถขายเมียนมา

ตาก 5 ก.ค. – หลัง “เจ๊รัตน์” ถูกจับ จากปฏิบัติการบุกค้น 21 จุด ทลายแก๊งหลอกดาวน์รถป้ายแดงส่งขายเมียนมา นักข่าวได้ไปสำรวจบริเวณบ้าน “เจ๊รัตน์” พบมีเนื้อที่มากกว่า 3 ไร่ และเพิ่งมาอยู่แถวนี้ได้แค่ 3 ปี ส่วนเส้นทางการขนรถเถื่อนข้ามชายแดน แหล่งข่าวด้านความมั่นคงระบุว่า ส่วนหนึ่งเป็นใบสั่งจากกลุ่มจีนเทา


บ้านของนางรัตนาภรณ์ หรือ “เจ๊รัตน์ แม่สอด” ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ขณะนี้ถูกปิดเงียบ ส่วนเนื้อที่บ้านมีมากกว่า 3 ไร่ นักข่าวสอบถามเพื่อนบ้าน บอกว่า “เจ๊รัตน์” เดิมเป็นคน ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก เพิ่งซื้อที่ดินและปลูกบ้านอยู่ในหมู่บ้านนี้ได้เพียง 3 ปี ที่ผ่านมา “เจ๊รัตน์” และครอบครัวไม่เคยสุงสิงกับใคร ทำให้แทบจะไม่มีใครรู้ความเคลื่อนไหว รวมถึงไม่เคยเห็นรถป้ายแดง หรือรถสภาพใหม่ เข้า-ออกบ้านเจ๊รัตน์ แต่เป็นไปได้ว่าอาจใช้เวลาในช่วงกลางคืน หรือมีที่พักรถอีกจุดหนึ่ง

ส่วนเส้นทางการขนย้ายรถออกจากฝั่งไทยไปเมียนมา ซึ่งรถมีทั้งที่โจรกรรมมา รถที่เช่ามาแล้วเชิด และรถป้ายแดงที่ดาวน์มาจากศูนย์ นักข่าวได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่า ส่วนใหญ่จะถูกขนข้ามลำน้ำเมย ตามช่องทางธรรมชาติ ทั้งในพื้นที่ อ.แม่สอด และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้ง ทั้ง 2 ฝั่ง บางจุดห่างกันไม่กี่สิบเมตร และเวลาที่ใช้ในการขนย้ายจะอาศัยช่วงกลางคืน โดยมีเรือหางยาว 2 ลำ ใช้ไม้พาดระหว่างกลาง และขนรถยนต์ข้ามลำน้ำไปฝั่งเมียนมา


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สกัดจับได้หลายครั้ง และตรวจสอบเจอใบสั่งรถยนต์จากกลุ่มกะเหรี่ยง กลุ่มจีนเทา ที่ไปตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในเขตอิทธิพลของกะเหรี่ยง รวมทั้งชาวบ้านบางส่วนที่มีฐานะดี ส่วนรถยอดนิยมที่ได้รับใบสั่งมา มีตั้งแต่รถยนต์ รถกระบะ รถอเนกประสงค์ ยาวไปถึงรถตู้หรู

ขณะที่เหยื่อเข้าร้องให้ช่วยติดตามรถที่ถูกโจรกรรมนำข้ามฝั่งเมียนมา เดือนละ 2-3 คัน ซึ่งจากข้อมูลที่แหล่งข่าวได้รับ เชื่อว่าน่าจะมีเหยื่อมากกว่านี้ แต่ไม่ได้เข้าแจ้งความ ยอมรับแม้เจ้าหน้าที่พยายามเข้มงวดกวดขันสกัดการขนรถข้ามแดน แต่ก็ยังกวาดล้างไม่หมด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท