จัดปีแรก บุญสงกรานต์ วิถีไทบ้านขอนแก่น

ขอนแก่น 12 เม.ย. – บุญสงกรานต์ วิถีไทบ้านขอนแก่น จัดขึ้นปีแรก ที่เฮือนโบราณ หน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งชาวขอนแก่นทั้ง 26 อำเภอ พร้อมใจกันร้อยโมบายดอกสะแบงมาประดับตกแต่งสวยงามตระการตา รวมกว่า 5 ล้านดอก


ขบวนแห่บุญสงกรานต์วิถีไทบ้านขอนแก่น ทยอยเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่เฮือนโบราณ หน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งถูกประดับประดาด้วยโมบายดอกสะแบงรวมกว่า 5 ล้านดอก จากหัวใจชาวขอนแก่นกว่า 2,000 หมู่บ้าน ใน 26 อำเภอ ซึ่งทะเลดอกสะแบงนี้เอง เป็นที่ฮือฮาตามโซเชียลมีเดีย เพราะมีนักร้องชื่อดังอย่างบอย ศิริชัย และแอน อรดี มาถ่าย MV โปรโมท ทั้งเพลงรำวงสงกรานต์ และฮ่มสะแบงแพงฮัก ซึ่งติ๊กต็อก ไทยแลนด์ คัดเลือกให้เป็นคลิปที่ถูกเปิดการมองเห็นไปทั่วโลก บริเวณเฮือนโบราณ ยังเปิดโอกาสให้ชาวบ้านนำผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆ มาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วย

จากนั้น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประกอบพิธีสงฆ์บริเวณพระธาตุศิโรดม โดยมีการสรงน้ำพระพุทธพระลับ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ต่อด้วยการสรงน้ำพระสงฆ์ผ่านรางน้ำพญานาคตามวิถีโบราณ และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ปราชญ์ชาวบ้านตัวแทนจากสภาวัฒนธรรมอำเภอต่างๆ ขณะที่ชาวขอนแก่นเอง ก็ต่างรดน้ำขอพรพ่อเมืองขอนแก่นด้วยเช่นกัน เสร็จแล้วก็เป็นหน้าที่ของการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ที่ทยอยขึ้นเวทีขับกล่อมนักท่องเที่ยว ที่มีทั้งคนไทยและต่างประเทศ สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวในพิธีเปิดว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้รณรงค์ให้คนไทยตระหนักในคุณค่าสาระและความสำคัญของประเพณีสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด “สืบสานสงกรานต์วิถีไทย ร่วมสานใจสู่สากล” พร้อมทั้งคัดเลือกจังหวัดขอนแก่น ในฐานะตัวแทนภาคอีสาน เป็น 1 ใน 5 จังหวัด ของประเทศ เพื่อลงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลการจัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ในพื้นที่รวบรวมเสนอไปยังองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ “ยูเนสโก” พิจารณาขึ้นทะเบียนสงกรานต์ในประเทศไทยเป็น “รายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ” เป็นรายการที่ 4 ต่อจาก โขน นวดไทย และรำโนราห์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี