กลุ่มเกษตรกรปลูกผักขอนแก่น รวมตัวทำเกษตรแปลงใหญ่ขายผลผลิต

ขอนแก่น 22 มี.ค. – กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่พืชผัก ต.ดอนช้าง จ.ขอนแก่น ปลูกเมล่อน มะเขือเทศเชอรี่พันธุ์สวีทเกิร์ล และคะน้า ส่งขายโมเดิร์นเทรดสร้างรายได้เข้ากลุ่มปีละกว่า 1 ล้านบาท


เกษตรจังหวัดขอนแก่น พาทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจโครงการแปลงใหญ่ ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่พืชผัก ต.ดอนช้าง จ.ขอนแก่น ซึ่งทางกลุ่มได้ทำการปลูกเมล่อน มะเขือเทศเชอรี่พันธุ์สวีทเกิร์ลผักสลัด และคะน้า ส่งขายโมเดิร์นเทรด สร้างรายได้ให้สมาชิกในกลุ่มปีละกว่า 1 ล้านบาท ถือว่าเป็นการทำการเกษตรที่ได้คุณภาพ และใช้พื้นที่น้อย สร้างรายได้ที่มั่นคงมั่งคั่งให้เกษตรกรในพื้นที่ โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่นได้เข้ามาให้การช่วยเหลือติดตาม ตั้งขบวนการให้ความรู้ การสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ รวมไปถึงการหาช่องทางการจัดจำหน่าย

ด้านนายธงชัย มูลคำศรี เกษตรจังหวัดขอนแก่น ได้เปิดเผยว่า ทางกลุ่มแปลงใหญ่วิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่พืชผัก ต.ดอนช้าง เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูง ทางสำนักงานเกษตร จ.ขอนแก่น จึงเข้ามาดูกระบวนการทำการเกษตรตั้งต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้ที่มั่นคง และในอนาคตจะสนับสนุนให้เกษตรกรกลุ่มแปลงใหญ่วิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่พืชผัก ต.ดอนช้าง ได้ออกเผยแพร่ความรู้ให้กับคนในชุมชนให้ได้รับแรงบันดาลใจและนำไปทำตามเพื่อสร้างรายได้ต่อไป


ทั้งนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่พืชผัก ต.ดอนช้าง มีสมาชิก 58 คน และได้เข้าร่วมโครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด เป็นโครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการลดต้นทุนของเกษตรกรหรือกลุ่มเกษตรกร โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เหมาะสม รวมทั้งเครือข่ายความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ ในการร่วมกันบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และยกระดับการผลิตไปสู่สินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน สอดคล้องกับความต้องการของตลาดและอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง

โดยทางกลุ่มฯ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการเพื่อพัฒนาแปลงใหญ่ให้บรรลุเป้าหมายของโครงการ ได้รับการสนับสนุนรถแทรกเตอร์ไม่น้อยกว่า 25 แรงงาน พร้อมอุปกรณ์พ่วงเพื่อใช้สำหรับปรับสภาพพื้นที่ และเตรียมแปลงปลูกผัก โรงเรือนผลิตผักพร้อมถังน้ำ จำนวน 48 หลัง งบประมาณทั้งสิ้น 2,989,500 บาท โดยกลุ่มมีการใช้ประโยชน์จากโรงเรือนในการผลิตพืชผักที่มีมูลค่าสูง ได้แก่ มะเขือเทศ สลัด เมล่อน บัตเตอร์นัท และผักใบอื่นๆ ส่งผลให้กลุ่มมีการบริหารจัดการร่วมกัน จนเกิดมูลค่าประมาณ 2.96 ล้านบาท โดย 1 โรงเรือนสามารถสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 20,000 บาท ในปัจจุบันปลูกทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่พืชผัก ต.ดอนช้าง มีผลผลิตที่กำลังรอการส่งขายได้ มะเขือเชอรี่พันธุ์สวีทเกิร์ล ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ทำผลผลิตได้ทั้งปีอยู่ที่ 5,000 กิโลกรัมต่อปี และเมล่อน ขายกิโลกรัมละ 100 บาท ผลผลิตทั้งปีอยู่ที่ 14,500 กิโลกรัม สร้างรายได้ทำให้สมาชิกในกลุ่มมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน