แห่ขอสุนัขพิตบุลไปเลี้ยง หลังกัดเจ้าของตาย

นครราชสีมา 25 ต.ค. – คนแห่ขอสุนัขพิตบูลกัดเจ้าของเสียชีวิต ไปเลี้ยง ประธานชุมชนเผยหากครอบครัวจะเลี้ยงสุนัขต่อต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิด


จากกรณีสุนัขพันธุ์พิตบูลกัดเจ้าของบ้าน คือ นายบุญเสริม อายุ 67 ปี จนเสียชีวิต ภายในชุมชนประกอบพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบว่าภายในบ้านหลังดังกล่าวมีสุนัขพันธุ์พิตบูลหลายตัวที่เลี้ยงไว้ในกรง แยกเป็นสุนัขพิตบูลตัวใหญ่ 4 ตัว และมีลูกสุนัขพิตบูลอีกหลายตัว


สอบสวนทราบว่าผู้ตายอยู่บ้านลำพังคนเดียวกับสุนัขพิตบลู คาดว่าผู้ตายเห็นสุนัขกัดกันแล้วจึงเอาไม้ไปตี แต่ตีถูกสุนัขตัวเมียที่เพิ่งออกลูกได้ 2 เดือน ทำให้สุนัขตัวดังกล่าวมีอาการโมโหเข้ามากัดผู้ตาย เบื้องต้นทางครอบครัวของผู้ตายหารือกันว่าจะเลิกเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิตบูล พร้อมประกาศหาคนรับไปเลี้ยงแทน

นายสุทธิชัย วิริยโกศล ประธานชุมชนประกอบพัฒนา เปิดเผยว่า บ้านหลังเกิดเหตุเลี้ยงสุนัขพันธุ์พิตบูลที่มีนิสัยดุร้าย ทำให้ชาวบ้านในชุมชนไม่มีใครกล้าเดินเข้าไปใกล้ เพราะกลัวสุนัข ที่ผ่านมาเคยเตือนเจ้าของบ้านแล้วเรื่องสุนัขหลุด เนื่องจากเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีบ้านเรือนปลูกติดกัน ที่สำคัญในชุมชนมีเด็ก และผู้สูงอายุอาศัยอยู่จำนวนมาก ส่วนการดูแลสุนัขพิตบูลทั้งหมด หากนำไปเลี้ยงที่อื่นก็ไม่มีปัญหา หรือหากอยากอยู่ที่เดิมต่อไปต้องให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด.

ด้านปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังทางครอบครัวประกาศหาคนรับเลี้ยงสุนัข ปรากฏว่ามีผู้สนใจติดต่อขอรับเลี้ยงเป็นจำนวนมาก โดยปศุสัตว์ได้ให้คำแนะนำกับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคพิษสุนัขบ้า เมื่อสัตว์ถูกสัตว์อื่นที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด แม้ไม่ได้เป็นโรคดังกล่าว แต่มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ต้องผูกล่ามหรือกักขังในกรงที่แข็งแรงมั่นคง เพื่อเฝ้าสังเกตอาการสัตว์ไม่น้อยกว่า 14 วัน ระหว่างดูอาการถ้าสัตว์สูญหายหรือตาย ให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง


อย่างไรก็ตาม หากครอบครัวต้องการเคลื่อนย้ายสุนัขไปเลี้ยงดูที่อื่นต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.